วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูรักกับศิษย์ ผิดไหม

ได้ยินคำถามนี้ทีไรรู้สึกกระตุกๆ ในหัวใจทุกที แม้จะเข้าใจดีว่า ความรู้สึกรักมันห้ามกันไม่ได้ แต่จะรักกันต่อไปยังไงที่จะวางตัวได้อย่างพอเหมาะพอดี 

เชื่ออย่างที่พี่ฉอดเคยพูดไว้อย่างหนึ่งว่า คนเราเมื่อไหร่ถามว่าผิดไหมแปลว่าข้างในก็รู้สึกได้ว่ามันผิดอยู่ดี ยิ่งยุคนี้สมัยนี้ เราสามารถรู้สึกผิด แต่ไม่คิดทำอะไรต่อ ผิดไหมที่รักคนมีเจ้าของ ผิดไหมที่ชอบใครๆ ทั้งที่มีแฟนอยู่แล้ว ฯลฯ เรารู้อยู่แก่ใจว่ายังไงก็ผิด แค่อยากหาวิธีคิดให้ได้เหตุผลสักข้อให้เราสามารถผิดต่อได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ

ครูกับลูกศิษย์เป็นอีกหนึ่งสถานภาพที่ความรักในรูปแบบชู้สาวถ้าเกิดขึ้นเมื่อไหร่มันแสนจะตะขิดตะขวงใจ ทั้งคนรักกันเอง ทั้งคนใกล้ๆ หรือแม้แต่คนในสังคม เป็นคุณครูมีความรักได้ค่ะ ครูก็คือคนธรรมดาสามัญ แต่ถ้าเกิดไปรักและมีความสัมพันธ์กับลูกศิษย์ ยังไง้ยังไงก็ต้องคิดให้มากหน่อย 

เมื่อศุกร์ที่แล้วมีคุณครูโทร.เข้ามาใน Club Friday เป็นคุณครูอายุน้อยที่พูดชัดถ้อยชัดคำว่า เป็นแฟนกับนักเรียน ม.6 คบกันออกหน้าออกตา อายุห่างกันแค่ 5 ปี ซึ่งนั่นไม่ใช่ปัญหา ที่หน้ากลัวกว่าคือสถานะทางสังคม เด็กคนอื่นจะรู้สึกยังไง คุณครูจะยุติธรรมจริงไหม คะแนนที่ได้มาจากหัวใจหรือว่าไปตามความเป็นจริง ไหนจะคุณครูด้วยกัน จะมองกันแบบไหน เป็นคุณครูที่เข้าหาลูกศิษย์จะบอกว่าไม่ให้คิดก็ไม่ได้ ฟังเรื่องที่น้องเล่าต่อไปด้วยความรู้สึกที่อธิบายยากเต็มทน

น้องคบกับลูกศิษย์แบบที่ใครๆ รับรู้ วันหนึ่งคงทนรับแรงกดดันไม่ไหวสุดท้ายก็ลาออก ความสัมพันธ์ยังเดินหน้าต่อไปแบบไม่ค่อยใช้สติ ในที่สุดคุณครูท้อง เด็ก ม.6 ประสงค์รัก แต่ไม่ได้ปักหลักจะรับผิดชอบ เริ่มเครียดและกังวล ไหนจะอนาคต ไหนจะต้องเป็นพ่อคนในวัยที่ยังไม่ได้เข้าไปแตะรั้วมหาวิทยาลัย พ่อแม่ตัวเองจะว่ายังไง ความวิตกทั้งหลายกลายเป็นเรื่องทะเลาะกัน วันที่ต้องพาภรรยาไปหาหมอ คุณหมอก็แนะนำวิธีปฏิบัติตัวในการเป็นคุณพ่อคุณแม่ ด้วยฮอร์โมนกำลังพลุ่งพล่าน คุณพ่อวัยใสคุมอารมณ์ไม่ได้ถึงขั้นโวยวายเสียงดัง                             

"ผมยังไม่ได้ใช้ชีวิตช่วงวัยรุ่นเลยนะครับหมอ" ทุกคนตกใจ แต่คนที่น้ำตาไหลคือคนที่นั่งข้าง.

ดีเจพี่อ้อย

ได้ยินคำถามนี้ทีไรรู้สึกกระตุกๆ ในหัวใจทุกที แม้จะเข้าใจดีว่า ความรู้สึกรักมันห้ามกันไม่ได้ แต่จะรักกันต่อไปยังไงที่จะวางตัวได้อย่างพอเหมาะพอดี ... 22 มิ.ย. 2557 11:06 22 มิ.ย. 2557 11:29 ไทยรัฐ