วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้านจัดงานแสดง 'สินค้ายาสูบ' ในไทย

ค้านจัดงานแสดง 'สินค้ายาสูบ' ในไทย

  • Share:

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ คัดค้านจัดงานแสดง 'สินค้ายาสูบ' ในไทย เล็งทำหนังสือร้อง สสปน. ปฏิเสธการอนุญาตให้จัดงาน...

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยข่าวที่รัฐบาลสิงคโปร์ไม่อนุญาตให้จัดงานแสดงสินค้ายาสูบโลกเอเชีย (World Tobacco Asia 2014) ที่สมาคมผู้ค้ายาสูบโลกเตรียมจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 พ.ย.57 ที่โรงแรมมาริน่าเบย์ ประเทศสิงคโปร์ โดยแถลงการณ์ของผู้จัดการประชุมระบุว่า "กลายเป็นเรื่องยากมากที่จะจัดงานแสดงสินค้ายาสูบโลกในเอเชีย เพราะเราไม่สามารถให้ความแน่ใจผู้ที่จะเข้าร่วมการแสดงสินค้าว่าการจัดงานจะไม่ถูกขัดขวางด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะตลาดมีความต้องการที่จะให้มีการจัดอีเวนต์ยาสูบขึ้นในเอเชีย เราจะพยายามหาสถานที่จัดที่จะไม่ถูกแทรกแซงให้ยกเลิกโดยรัฐบาล"

ทั้งนี้ การจัดงานแสดงสินค้ายาสูบโลกเอเชียสำหรับปีนี้ แต่เดิมกำหนดจะจัดที่บาหลี อินโดนีเซีย เดือนกุมภาพันธ์ แต่ได้รับการประท้วงจากฝ่ายต่างๆ จนนายกเทศมนตรีบาหลีประกาศยกเลิกการแสดงสินค้าดังกล่าว บริษัทบุหรี่จึงพยายามที่จะจัดที่สิงคโปร์แทน โดยให้เหตุผลว่า การจัดงานเอ็กซ์โปในสิงคโปร์ไม่ต้องมีการขอใบอนุญาตเชื่อว่าจะไม่ถูกแทรกแซงโดยท้องที่ที่จะจัดงาน แต่ก็ถูกปฏิเสธจากรัฐบาลสิงคโปร์ในที่สุด

"คงจะเป็นเรื่องยากที่จะสามารถจัดงานแสดงสินค้ายาสูบโลกในภูมิภาคเอเชียสำหรับปีนี้ เนื่องจากเหลือเวลาเตรียมการไม่กี่เดือน มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่จะทำหนังสือถึง สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. หน่วยงานที่รับผิดชอบการให้ใบอนุญาตการจัดงานแสดงสินค้าในประเทศไทย ขอให้ปฏิเสธที่จะอนุญาตให้มีการจัดงานแสดงสินค้ายาสูบโลกขึ้นในประเทศไทย หากมีการขออนุญาตจัดงานดังกล่าว ทั้งนี้ บริษัทบุหรี่ข้ามชาติเคยมาจัดการแสดงสินค้า TAP Info ที่เมืองทองธานี เมื่อ พ.ศ. 2552 และได้รับการประท้วงจากเครือข่ายรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ รวมทั้งมีการจับกุมบริษัทบุหรี่ที่นำสินค้ายาสูบมาวางแสดงในสถานที่จัดงาน เนื่องจากผิดกฎหมายห้ามโฆษณาบุหรี่ของประเทศไทย" ศ.นพ.ประกิต กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้