วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชื่อแบรนด์

ชื่อแบรนด์

  • Share:

สมัยอยู่เยอรมนีและฝรั่งเศส ผมมีโอกาสรับใช้คณะของท่านผู้ใหญ่ชาวไทยหลายคณะ จำนวนไม่น้อยที่ขอให้พวกเราพาไปซื้อของโดยเฉพาะสินค้า ที่เป็นแบรนด์ดัง มีชื่อเสียงเป็นสากล แต่ทั้งท่านผู้ใหญ่จากเมืองไทยและทั้งผมด้วยก็ยังเรียกชื่อแบรนด์ดังสากลไม่ค่อยถูกต้อง กระทั่งวันนี้ มีโอกาสเข้าไปดูในอินเตอร์เน็ต มีท่านผู้หนึ่งสอนการเรียกแบรนด์ดังอย่างถูกต้องยกตัวอย่าง พวกกระเป๋าดังของสวิตเซอร์แลนด์ BALLY คนไทยชอบเรียกว่า บัลเลหรือแบลเลย์ ขอโทษครับต้องเรียกว่า แบลลี (ออกเสียงว่า แบลลี่ ) หรือบัลลี

หรืออย่างกระเป๋า BALENCIAGA บางท่านออกเสียงว่า บาลองเซียกา ที่จริงต้องออกว่า บาเลนซิเอกา ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งบอกว่าพาฉันไปที่ร้านมอสชิโนหน่อย ผมก็งงนะครับ เพราะ MOSCHINO ต้องออกเสียงว่า มอสกิโน หรืออย่าง PIERRE HARDY อันนี้ก็ต้องเรียกว่า ปิแอร์ อาร์ดี อย่าไปเรียกว่า ปิแอร์ ฮาร์ดี จะเป็นไฮโซทั้งทีต้องเป็นไฮโซที่รู้จริงครับ หรืออย่าง RAF SIMONS อย่าไปบอกว่าราฟไซมอนส์ ต้องเรียกให้ถูกต้องว่า ราฟ ซีมง เรื่องน้ำหอมก็เหมือนกัน อย่าลืมซื้อชาแนวให้หนูด้วยนะคะ ซึ่งไม่มีนะครับ น้ำหอมยี่ห้อชาแนว มีแต่ CHANELหรือ ชาแนล ย้ำอีกทีนะครับ ชาแนล ไม่ใช่ ชาแนว คนขายของที่สนามบินสุวรรณภูมิ ช่วยรักษาหน้าตาของประเทศด้วยครับ กรุณาอย่าเรียกว่า ชาแนว ดีนะครับ ที่ไม่เผลอไปเรียกว่า ยาแนว

ฝากผู้อ่านท่านที่เคารพเตือนลูกหลานด้วยนะครับ ถ้าอยากจะมีเสน่ห์ของแท้ต้องออกเสียงแบรนด์ BVLGARI ว่า บูลการี ไม่ใช่ บัลแกรีบัฟแกรี หรือ บาวการี ยังดีนะครับ ที่ไม่เผอลไปเรียกว่าแกงกะหรี่ พรุ่งนี้มารับใช้กันต่อ.

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้