วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบเลือก 'ผอ.เขตฯ' ราบรื่น เตือนอย่าหลงเชื่อ 'ช่วยบรรจุตำแหน่ง'

ปลัด ศธ.เผยสอบ 'ผอ.เขตฯ' ภาค ก และ ข ราบรื่น เตรียมประกาศผล 25 มิ.ย.นี้ ก่อนสอบภาค ค วันที่ 6-7 ก.ค.57 ระบุ ก.ค.ศ.ดำเนินการสอบอย่างรัดกุม ป้องกันทุจริต ย้ำอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างช่วยบรรจุตำแหน่ง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังเดินทางตรวจเยี่ยมสนามสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่มีตำแหน่งว่างบรรจุเป็นผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 36 ตำแหน่ง และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 14 ตำแหน่ง

นางสุทธศรี กล่าวว่า การสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเข้าสอบรวม 942 ราย จากจำนวนสมัคร 1,117 ราย แยกเป็นผู้มีสิทธิ์สอบคัดเลือก ผอ.สพป. 749 ราย และ ผอ.สพม. 193 ราย โดยการสมัครคัดเลือกจะแบ่งออกเป็นผู้สมัครกลุ่มทั่วไปและกลุ่มประสบการณ์ ทั้งนี้ การดำเนินการทุกขั้นตอนเน้นความโปร่งใส เป็นธรรม ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน เพื่อให้การสอบมีความสุจริต ยุติธรรม อย่างไรก็ตาม หากมีใครมาแอบอ้างว่าจะช่วยเหลือให้ได้รับการบรรจุแต่งตั้ง ให้ปฏิเสธและอย่าหลงเชื่อ และหากพบว่าใครกระทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องจะมีมาตรการการลงโทษอย่างเด็ดขาด

สำหรับการสอบภาค ก​ และภาค ข จะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการสอบในภายในวันที่ 25 มิ.ย.57 เพื่อเข้ารับการสอบภาค ค ที่จะสอบในวันที่ 6-7 ก.ค.57 การประเมินสมรรถนะทางการบริหาร ประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่ง ของกลุ่มทั่วไป ส่วนกลุ่มประสบการณ์จะมีการสอบภาค ข การประเมินสมรรถนะทางการบริหาร การประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่งในวันเดียวกัน จากนั้นจะมีการประมวลผลคะแนนเพื่อประกาศผลการคัดเลือกภายในวันที่ 15 ก.ค.57 โดยจะขึ้นบัญชีผู้สอบคัดเลือกได้ไว้ 2 ปี นับตั้งแต่วันประกาศผลการคัดเลือก หากภายหลัง ผู้ผ่านการสอบคัดเลือกขาดคุณสมบัติหรือให้ข้อมูลเป็นเท็จจะหมดสิทธิ์ หรือถูกยกเลิก หรือถูกเพิกถอนสิทธิ์ในการบรรจุและแต่งตั้ง โดยไม่มีสิทธิ์เรียกร้องใดๆ รวมทั้งจะถูกดำเนินการทางวินัยในกรณีให้ข้อมูลเป็นเท็จด้วย

"การดำเนินการของ คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เป็นไปอย่างรัดกุมตั้งแต่การตั้งกรรมการออกข้อสอบ การรับส่งข้อสอบจากโรงพิมพ์จะถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐานทุกขั้นตอน นอกจากนี้ การบรรจุข้อสอบจะมีกรรมการกลางเข้าไปตรวจสอบ เพื่อความโปร่งใสด้วย และในช่วงการสอบจะห้ามนำเครื่องมือสื่อสารติดตัวเข้าไปทั้งผู้สอบและผู้คุมสอบ ส่วนข้อสอบนั้นจะมีเจ้าหน้าที่คุมสอบคอยดู เพื่อไม่ให้นำออกจากห้องสอบ จะใส่หมายเลขข้อสอบเอาไว้ทุกฉบับ หากพบว่าข้อสอบไหนหาย ก็ตรวจสอบได้ว่าหายไปจากชุดใด และก่อนนำข้อสอบเก็บจะตรวจสอบทุกแผ่นด้วย" นางสุทธศรี กล่าว.

ปลัด ศธ.เผยสอบ 'ผอ.เขตฯ' ภาค ก และ ข ราบรื่น เตรียมประกาศผล 25 มิ.ย.นี้ ก่อนสอบภาค ค วันที่ 6-7 ก.ค.57 ระบุ ก.ค.ศ.ดำเนินการสอบอย่างรัดกุม ป้องกันทุจริต ย้ำอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างช่วยบรรจุตำแหน่ง... 22 มิ.ย. 2557 10:03 22 มิ.ย. 2557 10:16 ไทยรัฐ