วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก๊งเงินกู้โหด

แก๊งเงินกู้โหด

โดย สหบาท
23 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ขบวนการ แก๊งเงินกู้ทวงหนี้โหด เป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อน และมีผลกระทบอย่างมากต่อความรู้สึกพี่น้องประชาชนกับพฤติการณ์โหดเหี้ยมของกลุ่มผู้ที่ปล่อยเงินกู้กับลูกหนี้ที่จำเป็นต้องหาเงินนอกระบบ แม้จะต้องชำระดอกเบี้ยที่สูงเกินจริง

เป็นความเดือดร้อนคนหาเช้ากินค่ำไม่มีทางเลือก คิดหาเงินใช้ประทังชีวิตแต่ละวัน

แต่ยังมีลูกหนี้อีกที่เป็นกลุ่มนักเล่นเซียนพนันที่ติดหนี้พนันจนถูกติดตามทวงหนี้ กลายเป็นคดีฆาตกรรมอย่างเหี้ยมโหด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศบราซิล

แม้จะเป็นเรื่องความสมยอมของลูกหนี้ และเจ้าหนี้ที่ยอมรับสภาพในการตกลงทำสัญญากู้หนี้ยืมเงินกัน แต่ในทางกฎหมายถือว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยเกินจริง เป็นปัญหาที่ตำรวจต้องดำเนินการ

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งกำชับ ผบช.และ ผบก.ให้ดำเนินการกลุ่มบุคคลหรือนิติบุคคลที่เป็น นายทุนปล่อยเงินกู้ ในอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ผู้นำเงินหรือทรัพย์สินไปให้กู้ และ ติดตามทวงหนี้ โดยมีพฤติกรรมข่มขู่ประทุษร้ายต่อร่างกายและทรัพย์สินลูกหนี้

มอบหมาย พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เร่งรัดปราบปราม โดยเฉพาะขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบ ที่มีพฤติการณ์คิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด และทวงหนี้อย่างไม่เป็นธรรม

ล่าสุด บก.ปคบ. ได้ระดมกวาดล้างเครือข่ายแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบได้ทั้งสิ้น 14 ราย ผู้ต้องหา 23 คน พร้อมเงินสด 28,250 บาท เอกสารหลักฐานสำคัญ โพย 18 แผ่น สัญญาเงินกู้ 2 ฉบับ สมุดบัญชี 4 เล่ม รถยนต์ 2 คัน จยย. 10 คัน และโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง

แม้ผลระดมกวาดล้างในช่วงแรกยังได้ผู้ต้องหาและของกลางไม่มาก แต่ พล.ต.อ.วัชรพล และ พล.ต.อ.เอก ได้ออกมาร่วมกันแถลงผลการจับกุมของ ผบก.ปคบ.

เพื่อย้ำให้เห็นว่าเป็นนโยบายสำคัญของ คสช. และ ตร.

ขอความร่วมมือประชาชนเกิดความเชื่อมั่นต่อการปฏิบัติงานของตำรวจ ในเรื่องปล่อยเงินกู้นอกระบบที่คิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และทวงหนี้อย่างไม่เป็นธรรม มีการกระทำที่ ฝ่าฝืนกฎหมาย ข่มขู่ ทารุณลูกหนี้ จนบางรายถูกทำร้ายร่างกายเสียชีวิต

เปิดสายตรวจ ปคบ.1135 และสายด่วน 1599 ของ ตร.

เร่งรัดให้ตำรวจเดินหน้าจัดการเครือข่ายแก๊งปล่อยเงินกู้และทวงหนี้นอกระบบ.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้