วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
23 มิ.ย. 2557 05:01 น.
มหามิตรหาเรื่องอีกแล้ว

มหามิตรหาเรื่องอีกแล้ว

โดย ซูม
23 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ทุกครั้งที่ประเทศไทยหรือคนไทยของเราไปเป็นข่าวใหญ่ระดับโลก ไม่ว่าข่าวดีหรือข่าวร้ายผมมักจะหยิบยกมาขยายความ บอกเล่าสู่กันอ่านอีกทอดหนึ่งอยู่เสมอๆ

เพื่อแสดงความชื่นชมยินดี หรือภาคภูมิใจสำหรับข่าวดีๆที่เกิดขึ้น...ขณะเดียวกัน ก็เป็นการเชิญชวนให้คนไทยทำอะไรดีๆเพิ่มขึ้นอีก

ในส่วนของข่าวร้ายหรือในกรณีที่คนพูดถึงเราในแง่ร้าย ผมก็จะเขียนถึงด้วยความเสียใจหรือเศร้าใจ และบางครั้งก็อาจจะรู้สึกโกรธ หรืออยากตอบโต้ชี้แจงในกรณีที่เรื่องร้ายๆไม่เป็นความจริง

แต่ก็มีเรื่องร้ายๆหลายเรื่องที่เราเองก็ต้องยอมรับ อย่างเรื่องคอร์รัปชันเรื่องโกงกินที่เราติดอันดับค่อนข้างแย่ทุกๆครั้งที่มีการสำรวจ

มาถึงเรื่องที่เป็นข่าวใหญ่ล่าสุด สหรัฐอเมริกาประกาศลดระดับในเรื่อง การค้ามนุษย์ ของเราลงไปอยู่ในขั้นต่ำสุด หรือระดับ Tier3

ต้องถือว่าข่าวนี้เป็นข่าวร้ายครับ...อ่านหรือฟังรายงานแล้วบอกตรงๆในฐานะที่เป็นคนไทย อดไม่ได้ที่จะรู้สึกเสียใจ

เขาอ้างว่าได้เตือนและจัดเราอยู่ในกลุ่มประเทศที่ต้องจับตาดูมาหลายปีแล้ว โดยให้อยู่ในกลุ่ม Tier2 หรือ Watch List

แต่เราก็ไม่ได้แก้ไขสักเท่าไร เขาก็เลยลดเราไปไว้ในอันดับแย่ที่สุดในสายตาของเขา โดยมีประเทศที่ถูกลดอันดับพร้อมๆกันอีก 2-3 ประเทศ เช่น มาเลเซียกับเวเนซุเอลา เป็นต้น

ส่วนประเทศที่อยู่ในระดับนี้อยู่แล้วก็มีอิหร่าน เกาหลีเหนือ รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย ซีเรีย และซิมบับเว ฯลฯ

สำหรับผลกระทบโดยตรงของกลุ่มประเทศที่มีการค้ามนุษย์สูงสุดก็คือ สหรัฐฯอาจระงับการให้ความช่วยเหลือที่มิใช่ความช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม และความช่วยเหลือที่เกี่ยวกับการค้า และอาจนำไปสู่การคว่ำ บาตร โดยรัฐบาลสหรัฐฯได้ หากยังไม่ปรับปรุงให้ดีขึ้น ฯลฯ

มีข่าวว่าท่านเอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา ไม่เห็นด้วยกับรายงานชิ้นนี้และกล่าวแสดงความผิดหวังในรายละเอียดของรายงานและเห็นว่าไม่ควรยอมรับรายงานดังกล่าว

เพราะรัฐบาลไทยได้ดำเนินการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างเป็นรูปธรรมและมีความคืบหน้ามาโดยตลอด

โดยส่วนตัวผมเองค่อนข้างมีอคติกับสหรัฐฯ เพราะที่แล้วมา ประเทศนี้มักชอบทำอะไรหรือวิเคราะห์อะไรแบบ 2 มาตรฐานอยู่เสมอ ในกรณีนี้ผมจึงมีความเห็นเหมือนท่านทูตไทยประจำสหรัฐฯ คือไม่อยากให้คนเชื่อรายงานนี้ และไม่ควรรับว่ารายงานนี้ถูกต้อง

เพราะอาจจะเป็นการจัดอันดับโดยมีเหตุผลหลายๆมาตรฐาน เพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯบางประการแฝงอยู่ก็เป็นได้

แม้ผมจะเชื่อว่าการค้ามนุษย์ในบ้านเรามีจริง การเอารัดเอาเปรียบแรงงานต่างด้าวก็มีจริง การไปล่อลวงสตรีและเด็กจากประเทศข้างเคียงมาเป็นโสเภณีก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่จริง

แต่การแก้ไขเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่ง่ายๆ เพราะมีปัญหาหลายๆส่วนเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะปัญหาความยากจนข้นแค้นที่ยังเป็นปัญหาหลักในภูมิภาคนี้

ที่ผ่านมา ผมก็เห็นฝ่ายราชการของไทยพยายามแก้ไขปัญหาอยู่ อาจจะเป็นไปอย่างล่าช้าไม่ทันอกทันใจบ้างเพราะมีปัญหาเยอะ แต่ผมก็เชื่อว่าประเทศไทยของเราไม่เคยทอดทิ้งปัญหานี้แน่นอน

อย่างเรื่องแรงงานต่างด้าว ผมฟังท่าน ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้า คสช.ชี้แจงล่าสุด ผมก็เชื่อว่าท่านทราบเรื่องดีและกำลังหาทางแก้ไข

ผมขอให้กำลังใจฝ่ายไทยทุกๆภาคส่วนที่กำลังช่วยกันแก้ปัญหา

และขอให้เดินหน้าทำงานต่อไปด้วยความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ด้วยจิตสำนึกที่ดีของพวกเราเอง โดยไม่ต้องให้ใครที่ไหนมาชี้นิ้ว

ขณะเดียวกัน ผมก็เชื่อว่ายังมีคนไทยใจบาปที่เห็นแก่เงิน เห็นแก่ได้ ที่เข้าไปร่วมขบวนการค้า หรือเป็นหัวหน้าขบวนเสียเอง ซึ่งแม้จะมีไม่มากนัก แต่ก็ทำให้ประเทศไทยเสียหาย

ก็หวังว่าคนไทยเหล่านี้จะกลับตัวกลับใจ และเชื่อว่าหากไม่ยอมกลับใจ ทางการไทยในยุคใหม่จะเล่นงานท่านอย่างรุนแรงแน่นอน

ท้ายที่สุดนี้ ขอกราบเรียนท่านทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา กรุณาช่วยบอกรัฐบาลอเมริกันเพิ่มเติมด้วยว่า อย่ามาประจาน อย่ามาขู่เข็ญอย่างโน้นอย่างนี้เลย โดยเฉพาะเรื่องตัดความช่วยเหลือโน่นนี่ คนไทยไม่เคยง้ออยู่แล้ว

ว่างๆบอกให้เขาสำรวจตัวเขาเองด้วย...แน่ใจนะว่าบ้านยูไม่มีการค้ามนุษย์ ไม่มีการเอาเปรียบแรงงาน ไม่มีโสเภณี?

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้