วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องตั้งสติ

จันทร์วันนี้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูดรับใช้ครู 2 รอบ รอบละ 500 คน เช้า 10.00-12.00 น. บ่าย 13.00-15.00 น. เรื่องผลกระทบการศึกษาอาเซียน ที่หอประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ นครพนม ส่วน 09.00-10.00 น. มีบรรยายพิเศษโดย นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครพนม

เปิดฟ้าส่องโลกเขียนรับใช้ผู้อ่านท่านเรื่องบอยคอตและเอ็มบาโกไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา พอถึงวันศุกร์ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ก็จัดแถลงรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปี พ.ศ.2557 ซึ่งไทยถูกลดระดับลงมาอยู่ที่ Tier 3 หรือระดับ 3 ในสายตาอเมริกา ขณะนี้ การค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในสถานะเดียวกันกับเกาหลีเหนือ ซีเรีย ซิมบับเว คิวบา และอิหร่าน

ไม่น่าเชื่อครับ ว่าไทยที่ในอดีตเป็นราชอาณาจักรโดดเด่นเป็นสง่าในสายตาของมนุษย์โลกด้วยกัน วันนี้กลับตกต่ำย่ำยาก มากกว่าบุรุนดี ศรีลังกา กัมพูชา รวันดา พม่า สิงคโปร์ บูร์กินาฟาโซ โตโก ไมโครนีเซีย และมองโกเลีย เสียอีก

สหรัฐฯ มี พ.ร.บ.ฉบับหนึ่งซึ่งเรียกว่า Trafficking Victims Protection Act of 2000 ที่คนทั่วไปเรียกว่า TVPA เป็น พ.ร.บ.ที่บังคับให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จัดทำรายงานประจำปีด้านสถานการณ์การค้ามนุษย์เสนอต่อสภาคองเกรส

จากนี้ไป นายบารัค โอบามา มีเวลา 90 วัน ว่าจะพิจารณาลงทัณฑ์คว่ำบาตรไทยหรือไม่? หลับตาจินตนาการถึงเมืองไทยในปีต่อไป แล้วก็ใจหาย เพราะต่อไปนี้ ประเทศไทยจะกลายเป็นตำบลกระสุนตกที่โลกรุมประณามหยามหมิ่นและไม่คบค้าสมาคมด้วย

อย่างที่เรียนรับใช้ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเงินที่คนไทยได้รับ 100 บาท ผูกขาดจากการค้าระหว่างประเทศ 70-72 บาท หลายคนตะโกนก้องร้องปลอบใจ ว่าไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม สภาพธรรมมาจากเรือกสวนไร่นา

อ้า ไม่จริงครับ Thailand is an exporting country. ไทยเป็นประเทศส่งออก ผลดอกทั้งปวงมาจากการที่เราขายสินค้าให้ประชาคมโลก

เป็นเวลามากมายหลายปี ที่คณะผู้นำของเราไม่สรรพสมบัติสากล แถมผู้คนยังทะเลาะเบาะแว้งกัน ประเทศจึงตกต่ำย่ำพงลงไป จนถึงวันนี้ เราอาจจะโดนกดขี่บอยคอต โดนตอดด้วยเอ็มบาโก ถูกตอบโต้ด้วยการตัดสิทธิพิเศษทางการค้า อาจจะถูกฆ่าด้วยการตัดสิทธิพิเศษทางศุลกากรต่อไป คนไทยอาจจะต้องดิ้นรนจนสิ้นแรง และก็เป็นไปได้ ที่บั้นปลายท้ายที่สุด ประเทศชาติก็อาจสะดุด ฉุดให้ประชาชนคนทั้งชาติตกนรกหมกไหม้

ที่โดนเล่น ไม่ใช่เป็นแค่สถานการณ์ด้านการค้ามนุษย์อย่างเดียวนะครับ ไทยยังประหงับจะตายด้วยกรณีประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน สุขอนามัย และความปลอดภัยด้านอาหาร

รายได้อันดับหนึ่งของเรามาจากการท่องเที่ยว ผู้อ่านท่านก็ทราบนะครับ ว่าวันนี้การท่องเที่ยวเหี่ยวที่สุด เหี่ยวจนอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราอาจจะเงอะงะ ทำอะไรไม่ถูก ที่เฮๆ ฮี้ๆ กันอยู่ตอนนี้ ถึงตอนนั้นก็คงจะต้องหุบปาก และแยกย้ายกันหลบลี้หนีกระเจิงไป แบบตัวใครตัวมัน

ปัญหาของคนไทยในนาทีนี้ ไม่น่าจะใช่เรื่องของอารมณ์แล้วครับ ไม่ว่าจะอารมณ์รักชาติขนาดสุดโต่ง อารมณ์ทะเลาะเบาะแว้งกัน อารมณ์โทษกันว่าเอ็งผิด แต่คนไทยทั้งประเทศในวันนี้จำเป็นจะต้องมีสติ และทุกมือจะมาช่วยกันแก้ปัญหา ไม่ใช่สร้างปัญหา

ที่ต้องขอร้องกันก็คือ นักวิชาการผู้ที่รู้ครึ่งๆ กลางๆ กรุณาอย่าออกมาให้ความเห็นในเรื่องที่ตนรู้ไม่จริง เพราะจะทำให้ประชาชนคนไทยไขว้เขว และแก้ไขปัญหาแบบผิดๆ ผู้อ่านท่านผู้เจริญ การทะเลาะกันเพลินจนหาที่ลงไม่ได้ ไอ้นั่นแหละครับ ที่ทำให้เราไม่มีเวลาและปัญญาไปแก้ไขปัญหา ข้าราชการก็ไม่เป็นอันทำงาน กสิการก็อินกับบรรยากาศการสาดโคลนทางการเมืองจนไม่ได้ทำไร่ไถนา ปัญหาประเทศของจริง ก็ไม่ใช่สิ่งที่เราสนใจ และไปให้ความสำคัญน้อยกว่าปัญหาการเมือง บั้นปลายท้ายที่สุดก็อย่างที่ท่านเห็นนั่นแหละครับ ทหารต้องกระชับพื้นที่เข้ามาแก้ไขปัญหา

ขอท่านที่เคารพตั้งสติ และสนธิประเทศไทยให้เป็นไปตามระบบโลก อภิโยคตามมาตรฐานที่ชาติบ้านเมืองอื่นอีกเกือบ 200 ประเทศปฏิบัติ โดยกรุณาอย่าไปจำกัด ว่าคนกลุ่มนั้นเป็นเสื้อเหลือง พลเมืองพวกนั้นเป็นเสื้อแดง ที่ครองตำแหน่งอยู่นั่นเป็นทหาร

ขอท่านโปรดนึกถึงเมืองไทยในวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2558

ขณะที่อีก 9 ประเทศ กำลังประเวศสู่ประชาคมอาเซียน

แต่ไทยอาจจะกำลังหน้ามืด ถูกขึงพืดด้วยความหิวโหยที่กำลังจะแผ่ขยายกระจายไปในทุกตรอกซอกมุมของราชอาณาจักร จนตกอาเซียน ตกโลก.

คุณนิติ นวรัตน์

22 มิ.ย. 2557 08:44 22 มิ.ย. 2557 08:44 ไทยรัฐ


advertisement