วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก‘เจ้าพระยา’ ไหม้ริเวอร์ไซด์3 ไฟลวก-สาหัส2

เพลิงนรกรับอรุณ โหมกระหน่ำเผาเรือริเวอร์ไซด์ 3 ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา เสียหายยับ ขณะจอดอยู่บริเวณท่าเรือของโรงแรมริเวอร์ไซด์ กรุงเทพ ต้นเพลิงมาจากห้องครัว ทำให้แม่ครัวและ รปภ.ถูกไฟลวกบาดเจ็บ 2 คน เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ เพราะก่อนไฟลุกไหม้มีเสียงระเบิดขึ้นก่อน 1 ครั้ง เร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดในเรือและรอผลตรวจพิสูจน์จาก พฐ.เพื่อสรุปสาเหตุอีกครั้ง

เหตุเพลิงไหม้เรือนำเที่ยวล่องแม่น้ำเจ้าพระยารายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 21 มิ.ย. พ.ต.ท.ชัยกรัณย์ เพ็งธนาสกุล พงส.ผนพ.สน.บวรมงคล รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้เรือนำเที่ยวล่องแม่น้ำเจ้าพระยาขนาดใหญ่ ที่ทอดสมออยู่บริเวณท่าน้ำหลังโรงแรมริเวอร์ไซด์ กรุงเทพ ซอยวัดภคินีนาถ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด จึงประสานเรือดับเพลิงจากสถานีดับเพลิงบวรมงคลและสถานีดับเพลิงสามเสนจำนวน 2 ลำ เรือกู้ชีพ รพ.วชิรพยาบาล และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งไประงับเหตุ ที่เกิดเหตุบริเวณท่าเทียบเรือหลังโรงแรม พบเพลิงกำลังลุกไหม้เรือริเวอร์ไซด์ 2 และ 3 ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่ 2 ชั้น ทอดสมอจอดติดกัน บรรทุกผู้โดยสารได้ 880 คน ต้นเพลิงเกิดบริเวณท้ายเรือชั้น 1 ห้องครัวของเรือริเวอร์ไซด์ 3 เพลิงลุกไหม้และลุกลามอย่างรวดเร็ว เรือดับเพลิงทั้ง 2 ลำเร่งฉีดน้ำสกัดใช้เวลาควบคุมเพลิงกว่า 1 ชั่วโมงจึงสงบ เรือริเวอร์ไซด์ 3 เสียหายเกือบทั้งหมด ส่วนเรือริเวอร์ไซด์ 2 เสียหายบางส่วน

สอบสวนทราบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวก 2 คน ประกอบด้วย น.ส.บุษยา ฉายรัศมี อายุ 44 ปี แม่ครัวประจำเรือ และนายเทิดศักดิ์ กิจวัตร อายุ 41 ปี รปภ.ของโรงแรมถูกไฟคลอกตามร่างกายเหมือนกัน เจ้าหน้าที่นำส่ง รพ.ยันฮี พยานในที่เกิดเหตุให้การว่า ช่วงเช้ามืด น.ส.บุษยาและลูกเรือจำนวนหนึ่งลงเรือเพื่อไปเตรียมอาหาร จู่ๆเกิดเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้งที่ห้องครัว นายเทิดศักดิ์เข้าไปช่วยจนได้รับบาดเจ็บ

ด้าน พ.ต.ท.มนตรี กองจำปา รอง ผกก.สส. สน.บวรมงคล เผยว่า เบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ว่าเกิดจากอุบัติเหตุหรือความประมาท พร้อมสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุ ส่วนผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย ที่ถูกไฟลวกระดับผิวหนังบริเวณท่อนบนร่างกาย แพทย์ยังให้การรักษาอยู่ พร้อมเมื่อไหร่จะเข้าสอบปากคำ

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. พ.ต.ท.ชัยกรัณย์ เพ็งธนาสกุล พงส.ผนพ. สน.บวรมงคล พร้อม พ.ต.ท.สุภาพ เพชรรัตน์ สว.สส.สน.บวรมงคล และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เดินทางไปตรวจสอบความเสียหายและหาหลักฐานเพิ่มเติมบนเรือริเวอร์ไซด์ 3 อีกครั้ง โรงแรมไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวติดตามเข้าไปภายในเรือ อ้างว่าหลังเกิดเพลิงไหม้ทำให้โครงสร้างภายในเรือเปราะบาง อาจเกิดการถล่มของฝ้าเพดานทำให้เกิดอันตราย เจ้าหน้าที่ใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 2 ชั่วโมง

พ.ต.ท.ชัยกรัณย์เผยว่า เบื้องต้นสาเหตุน่าจะมาจากแก๊สหุงต้มภายในห้องครัวเกิดการรั่วไหลและมีประกายไฟเป็นเหตุให้เกิดเพลิงลุกไหม้ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าที่มาของไฟเกิดจากอะไร ขอตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงแรมที่ติดตั้งอยู่ภายในเรือและบนอาคารที่ติดกับท่าเรือให้ละเอียด พร้อมนำผลตรวจพิสูจน์จาก พฐ.มาประกอบ คาดจะใช้เวลาประมาณ 20 วัน จึงสรุปสาเหตุได้ หลังจากนี้จะเรียกเจ้าของโรงแรมและเจ้าของเรือลำเกิดเหตุของบริษัทสมพร พาณิชย์อินเตอร์ไพรส์ จำกัด มาสอบสวนเรื่องความพร้อมของระบบรักษาความปลอดภัยและอุปกรณ์ภายในเรือด้วย

ด้าน พ.ต.ท.สุภาพกล่าวว่า สอบสวนเบื้องต้นเชื่อว่า เหตุการณ์นี้น่าจะเป็นอุบัติเหตุ ขณะเกิดเหตุ น.ส.บุษยา แม่ครัวประจำเรือ กำลังเตรียมประกอบอาหารอยู่ในครัวด้านหลังเรือ จู่ๆเกิดระเบิดตามด้วยแสงเพลิงออกมาจากห้องครัว จึงเรียกนายเทิดศักดิ์ซึ่งเป็น รปภ.เข้าไปช่วย ทำให้ทั้งคู่ได้รับบาดเจ็บ สำหรับความคืบหน้าเรื่องอาการ ขณะนี้แพทย์ รพ.ยันฮีแจ้งว่าทั้งคู่ปลอดภัยแล้ว นายเทิดศักดิ์ถูกไฟลวกที่ใบหน้าและเเขนประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วน น.ส. บุษยาถูกไฟลวกที่แขนประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ หลัง จากนี้ยังต้องพักรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อ อาจใช้เวลาราว 4-5 วัน แพทย์จึงจะอนุญาตให้เข้าสอบปากคำได้

22 มิ.ย. 2557 04:58 22 มิ.ย. 2557 04:58 ไทยรัฐ