วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยันแก้ค้ามนุษย์! คสช.ปัด เพิ่งเป็น-ไม่เกี่ยว

ยันแก้ค้ามนุษย์! คสช.ปัด เพิ่งเป็น-ไม่เกี่ยว

โดย ทีมข่าวหน้า 1
22 มิ.ย. 2557 04:48 น.
  • Share:

อียูจ่อคิวบีบซํ้า-เร่งให้ทหารคืนปชต. แอมเนสตี้จี้แจงข้อมูลที่ขัง‘กริชสุดา’ ‘ปู’ควงไปก์ทำบุญเบิร์ธเดย์-ครบ47ปี

ปลัดบัวแก้วโต้มะกันอร่อยปมไทยโดนดาวน์เกรดค้ามนุษย์ ชี้ผิดหวังในมาตรฐานซัดล้ำเส้นประเทศไทย ทั้งๆที่นำการปราบปรามมาเป็นวาระแห่งชาติ งัดผลงานฟ้อง400 คดี-ฟันคนผิด 200 รายโชว์ ลั่นข้ามโลกคนไทยไม่ไร้เมตตาธรรม “วินธัย” ยันไม่เกี่ยวอะไรกับ คสช. อียูกดดันหนักนัดโหวตใช้มาตรการบีบ คสช.คืน ปชต. “แอมเนสตี้ฯ” สับเละใช้จับกุมคุมขังกลุ่มต้านอำนาจตามอำเภอใจ จี้ “บิ๊กตู่” เปิดเผยสถานที่ คุมขังต่อสาธารณะ ตามลุ้น “บิ๊กตู่” ต่อไม่ต่ออายุราชการหลัง กห.มีคำสั่งให้เกษียณจากราชการแล้ว “ปู” ใส่ช็อกกิ้งพิ้งค์ควง “น้องไปก์” เข้าวัดทำบุญเบิร์ธเดย์ครบ 47 ปี เจ้าอาวาสให้พรแฝงคติธรรม “ใช้จังหวะชีวิตให้เป็น”

จากกรณีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ-อเมริกาออกแถลงรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (ทีไอพี) ประจำปี 2557 ได้ปรับลดอันดับประเทศไทยจากระดับ 2 (Watch List) ลงมาต่ำสุดที่ระดับ 3 (Tier 3) เนื่องจากไทยไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานในการจัดการปัญหาค้ามนุษย์นั้น
บัวแก้วโต้มะกันดาวน์เกรดค้ามนุษย์

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 มิ.ย.ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงท่าทีของไทยหลังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ 2557 ที่ลดระดับไทยอยู่ในขั้น Tier 3 ว่า ที่ผ่านมา รัฐบาลไทยได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ในระดับนโยบายและถือปฏิบัติเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อให้เห็นว่ามีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมในทุกด้าน ทั้งการจับกุมดำเนินคดีและลงโทษผู้กระทำผิด การคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ การป้องกันปัญหา การขับเคลื่อนกลไกการดำเนินงานระหว่างส่วนราชการและความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศ

ฟ้องโลกไทยผิดหวังและไม่เห็นด้วย

นายสีหศักดิ์กล่าวอีกว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่รายงานของสหรัฐฯในปีนี้จัดอันดับให้ประเทศไทยอยู่ใน Tier3 ไทยรู้สึกผิดหวังและไม่เห็นด้วยต่อการประเมินดังกล่าว ที่ผ่านมาได้ดำเนินคดีกว่า 400 คดี และมีผู้ถูกลงโทษกว่า 200 ราย อย่างไรก็ตามรายงานดังกล่าวเป็นการรวบรวมข้อมูลระหว่างวันที่ 1 เม.ย.2556-31 มี.ค.2557 โดยพิจารณาเพียงเฉพาะสถานการณ์การแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับเหตุการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้รายงานต่อหัวหน้า คสช.ที่ให้ความสำคัญกับการปราบปรามการค้ามนุษย์และการจัดระเบียบแรงงาน ได้รับทราบแล้ว

จวกมโน-นั่งเทียน-ล้ำเส้น

นายสีหศักดิ์กล่าวว่า ไทยได้แลกเปลี่ยนหารือกับทางสหรัฐฯและเปิดโอกาสให้สหรัฐฯได้ตรวจสอบข้อมูลของไทยอยู่เป็นระยะ ข้อมูลที่ให้จึงผ่านการหารือทำความเข้าใจกับฝ่ายสหรัฐฯแล้ว สะท้อนถึงความโปร่งใสตรวจสอบได้ของไทย ดังนั้น เราไม่เห็นด้วยกับการประเมินของสหรัฐฯครั้งนี้ เนื่องจากไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงในการดำเนินการของฝ่ายไทย นอกจากนี้ เรายังไม่เห็นด้วยที่มีประเทศใดประเทศหนึ่งประเมินอยู่ฝ่ายเดียว โดยใช้มาตรฐานตัวเองเป็นหลัก สำหรับประเทศไทยได้เข้าเป็นอนุสัญญาหลายฉบับเกี่ยวกับเรื่องการปราบปรามการค้ามนุษย์ และปฏิบัติตามพันธกรณีของสหประ-ชาชาติอย่างเคร่งครัด จึงเป็นสิ่งที่ย้ำให้เห็นว่าสิ่งที่ไทยดำเนินการเป็นสิ่งที่ถูกต้องอยู่แล้ว

ลั่นคนไทยไม่ไร้เมตตาธรรม

“ขอยืนยันว่าการดำเนินการของฝ่ายไทยจะทำต่อไปอย่างต่อเนื่องอย่างเข้มข้นต่อไป โดยไม่ได้ทำเพื่อตอบสนองต่อการจัดอันดับของสหรัฐฯหรือมาตรการขององค์กรระหว่างประเทศหนึ่งใด หากแต่ประเทศไทยคงความยึดมั่นในคุณค่าของเมตตาธรรม และปกป้องช่วยเหลือผู้ประสบเคราะห์ สอดคล้องกับหลักมนุษยธรรมตามที่ประชาคมระหว่างประเทศยึดถือ” นายสีหศักดิ์กล่าว

คิดเอากระทบมิตรแท้หรือไม่

ส่วนกรณีที่รายงานอ้างถึงกระบวนการค้ามนุษย์ที่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง นายสีหศักดิ์กล่าวว่า ฝ่ายไทยให้ความสำคัญกับทุกปัญหาทั้งภาคอุตสาหกรรมการประมง แรงงาน และการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ และดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่ทุจริตไปกว่า 30 คน หากจะยกกรณีหนึ่งคงไม่ถูกต้อง อยากให้ดูในภาพรวมในการดำเนินการ ปัญหาการคอร์รัปชันก็ไม่ใช่ประเทศไทยประเทศเดียว อย่างไรก็ตาม ขอให้สหรัฐฯได้พิจารณาว่ารายงานฉบับนี้ได้สะท้อนถึงความสัมพันธ์กับมิตรประเทศที่ยาวนานด้วยหรือไม่ ส่วนยุทธศาสตร์ของกระทรวงการต่างประเทศต่อจากนี้ ไม่ว่าจะมีทิปรีพอร์ตหรือไม่ ไทยก็จะเดินหน้าจัดการต่อไป

หวั่นตัดจีเอสพีสินค้า 5 รายการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อไทยถูกจัดอยู่ในอันดับ Tier 3 จะทำให้ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯหรือไม่ นายสีหศักดิ์กล่าวว่า สหรัฐฯสามารถขอยกเว้นการคว่ำบาตรต่อไทยได้ แต่ยืนยันว่ามาตรการที่สหรัฐฯจะมีต่อไปจะไม่เกี่ยวกับการระงับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการค้า เมื่อถามว่า รายงานนี้จะส่งผลกระทบต่อการส่งออกของสินค้า 5 รายการของไทยไปยังสหรัฐฯหรือไม่ นายสีหศักดิ์กล่าวว่า ไม่ส่งผลกระทบ แต่เข้าใจว่าเป็นการส่งสัญญาณในการนำเข้าสินค้าของสหรัฐฯและการลดระดับลงมานั้นมีผลต่อสินค้าของไทยและการตัดสินใจของผู้บริโภคเท่านั้น

“วินธัย” ยันไม่เกี่ยวอะไรกับ คสช.

เมื่อเวลา 13.00 น. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า การจัดลำดับดังกล่าวเป็นการจัดลำดับตามวงรอบช่วงปีที่ผ่านมาระหว่าง เม.ย.56 ถึง เม.ย.57 ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการที่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ขณะนี้คสช.ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้และดำเนินการดังนี้ 1.ให้มีการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานหลักมนุษยชน โดยมีการจัดทำทะเบียนเพื่อให้เป็นระบบที่ถูกต้องที่สุด 2.มีการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายแรงงานและดำเนินการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ และพลเรือนที่เกี่ยวข้อง จากนี้เชื่อว่าสิ่งที่ คสช.ดำเนินการจะทำให้ต่างชาติได้เห็นการขับเคลื่อนเรื่องแรงงานได้อย่างชัดเจน

เมื่อถามว่าจำเป็นจะต้องทำการชี้แจงกับสหรัฐฯหรือไม่ พ.อ.วินธัยกล่าวว่า เชื่อว่าคงต้องดำเนินการควบคู่ไปทั้งพยายามชี้แจงทำความเข้าใจให้เห็นถึงความตั้งใจ และการปฏิบัติให้เห็นผลเปลี่ยนแปลงที่เป็นบวกขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

“ปลัดศรีรัตน์” สั่งทูต พณ.เร่งเคลียร์

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักพาณิชย์ ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงอื่นที่เกี่ยวข้อง ทำความเข้าใจต่อรัฐบาลสหรัฐฯ สภาคองเกรส บริษัทค้าปลีก และผู้นำเข้า โดยให้ชี้แจงข้อกล่าวหาในเรื่องแรงงานที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการค้า เพราะที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยได้ดำเนินการแก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างจริงจังและจริงใจมาโดยตลอด สำหรับในระยะเร่งด่วน กระทรวงฯ มีแผนดำเนินกิจกรรม รวมทั้งเดินสายไปพบปะผู้นำเข้ารายสำคัญในเมืองต่างๆของสหรัฐฯ ในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้านี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าไทย รวมทั้งผู้บริโภคในสหรัฐฯ

อียูนัดโหวตบีบ คสช.คืนอำนาจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวต่างประเทศทั้งดีพีเอและรอยเตอร์รายงานความคืบหน้าผลการหารือของคณะรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศแห่งสหภาพยุโรป (อียู) เมื่อ 21 มิ.ย. ระบุว่าประเทศสมาชิกอียูเตรียมลงมติรับรองมาตรการปรับลดระดับความสัมพันธ์ระหว่างอียู-ไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 มิ.ย. หลังครบรอบ 1 เดือนการก่อรัฐประหารในไทย โดยมีวัตถุประสงค์กดดันให้ คสช.นำประเทศไทยกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด และรายงานข่าวระบุด้วยว่ามาตรการดังกล่าวเป็นการตอบโต้ทางการไทยครั้งแรกของอียู ซึ่งจะรวมถึงการทบทวนความสัมพันธ์ทางการทหาร การชะลอการลงนามรับรองร่างกรอบความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือรอบด้านระหว่างอียูและไทย รวมถึงการทบทวนภารกิจเดินทางเยือนไทยของเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลุ่มประเทศอียู และคาดว่ามาตรการเหล่านี้จะถูกบังคับใช้ไปจนกว่าไทยจะกลับคืนสู่สภาวะปกติ

“แอมเนสตี้” จี้เปิดแหล่งขังกลุ่มต้าน

นอกจากนี้ องค์กรระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลต่อการจำกัดสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นที่เกิดขึ้นในประเทศไทย หลังมีการประกาศใช้กฎอัยการศึกครบรอบ 1 เดือน โดยนายริชาร์ด เบนเน็ตต์ ผู้อำนวยการองค์กรแอมเนสตี้ฯ ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ระบุว่า คสช.ยังคงใช้อำนาจตามอำเภอใจในการจับกุมและควบคุมตัวผู้ชุมนุมโดยสงบเพื่อต่อต้านรัฐประหาร ทั้งยังปฏิเสธสิทธิในการขอประกันตัวของผู้ถูกควบคุมตัว ขณะที่ครอบครัวของ น.ส.กริชสุดา คุณะแสน ผู้เคลื่อนไหวต้านรัฐประหารจาก จ.ชลบุรี ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค. ยังไม่อาจติดต่อ น.ส.กริชสุดาได้ และแอมเนสตี้ฯ เรียกร้องให้ คสช.ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสาธารณชน เพื่อเปิดเผยข้อมูลการจับกุมและสถานที่ควบคุมตัวผู้ต่อต้านรัฐประหาร รวมถึงเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมทั้งหมดโดยเร็ว

“แม่เปิ้ล” เฝ้ารอการปล่อยตัวลูก

นางพรทิพา (ขอสงวนนามสกุล) วัย 46 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี มารดา น.ส.กริชสุดา คุณะแสน หรือฉายา “เปิ้ล สหายสุดซอย” วัย 27 ปี ผู้ประสานงานกลุ่มแดงอียูว่า ได้ทำหนังสือไปยังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) และ คสช.เพื่อขอให้เปิดเผยสถานที่คุมขังบุตรสาวและให้สิทธิ์ในการยื่นประกันตัว ยอมรับว่าช่วงแรกที่ทราบว่าถูกจับและขาดการติดต่อรู้สึกเป็นห่วง แต่ทราบข่าวมาจากเพื่อนของบุตรสาว ที่คอยช่วยเหลือประสานติดตามความคืบหน้าอยู่ว่า ทางทีมโฆษกของทาง คสช.ได้ยอมรับแล้วว่า บุตรสาวอยู่ในการควบคุมของทหารจริง ทำให้รู้สึกคลายความกังวลใจ ว่าไม่ได้หายตัวไปตามที่เป็นข่าว ขณะนี้คงเป็นห่วงแค่เรื่องความสะดวกสบายการใช้ชีวิตในที่ควบคุม ส่วนเหตุผลที่บุตรสาวถูกควบคุมตัวนานกว่าคนอื่น มองว่าหากเป็นคนที่มีชื่อเสียงก็คุมตัวไว้นานไม่ได้ เพราะสังคมจับตาอยู่ ต่างจากลูกสาวที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวยังคงรอคำตอบจาก กสม.และ คสช.หากอนุญาตให้มีการประกันตัวก็พร้อมที่จะเดินทางไปที่ กทม.เพื่อประสานงานเรื่องนี้ทันที

จับตากลุ่มต้านเคลื่อนไหว 24 มิ.ย.

ด้านความเคลื่อนไหวกลุ่มต้านรัฐประหารในโลกไซเบอร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายข่าวกรองความมั่นคงทั้งทหารตำรวจ เริ่มโฟกัสติดตามการจัดกิจกรรมของฝ่ายเห็นต่างกับ คสช.ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น ในวันที่ 24 มิ.ย.ซึ่งตรงกับวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยเฉพาะบริเวณที่เฝ้าจับตาคือหมุดคณะราษฎร์ ใกล้ลานพระบรมรูปทรงม้า ที่มักมีการรวมตัวจัดกิจกรรมของกลุ่มคนเสื้อแดงสายก้าวหน้าเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ยังจับตาการประกาศเปิดตัวองค์กรใหม่ ของนายจักรภพ เพ็ญแข อดีตแกนนำคนเสื้อแดงที่ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในวันเดียวกัน

กห.สั่ง “บิ๊กตู่” ให้เกษียณราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. เว็บไซต์ของกรมเสมียนตรา กระทรวงกลาโหม ได้เผยแพร่คำสั่งกระทรวงกลาโหม ที่ 374/2557 โดย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รองปลัดกระทรวงกลาโหม รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงกลาโหม ปฏิบัติราชการแทน รมว.กลาโหม ได้ลงนามเรื่องให้นายทหารออกจากราชการ เนื่องจากครบกำหนดเกษียณอายุราชการ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา ภายหลังจากที่กรมเสมียนตราได้จัดทำบัญชีรายชื่อนายทหารระดับชั้นนายพลที่เกษียณอายุราชการในปี 2557 โดยในส่วนของกองทัพบกมีจำนวน 117 นาย ซึ่งมีรายชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้า คสช.รวมอยู่ด้วย

“บิ๊กเจี๊ยบ–บิ๊กจิน–บิ๊กเข้” ไปด้วย

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งเรื่องให้นายทหารออกจากราชการ เนื่องจากครบกำหนดเกษียณอายุราชการในส่วนของกองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ที่มีชื่อของ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.ร.อ.ณรงค์ พิ–พัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือและ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ซึ่งปัจจุบันบุคคลดังกล่าวทำหน้าที่เป็นรองหัวหน้า คสช. ก็จะเกษียณราชการในเดือน ก.ย.นี้ เช่นกัน สำหรับการจัดทำบัญชีรายชื่อนายทหารชั้นนายพลที่จะเกษียณราชการในเดือน ก.ย.เป็นการจัดทำตามปกติของกรมเสมียนตรา กระทรวงกลาโหม ที่มีการดำเนินการจัดทำทุกปี เพื่อสำรวจนายทหารชั้นนายพลทุกเหล่าทัพที่จะเกษียณอายุราชการและนำเสนอเหล่าทัพต่างๆ ต่อไป

คืนความสุข กทม.ฝั่ง ตอ.คึกคัก

ช่วงเช้าวันเดียวกัน กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร. 2 รอ.) จัดกิจกรรม คสช.คืนความสุขให้คนกรุงเทพฯฝั่งตะวันออกขึ้นที่ ร.ร.บางชัน (ปลื้มวิทยานุสรณ์) เขตคลองสามวา และที่โรงเรียนสุเหร่าหัวหมาก เขตบางกะปิ เพื่อสร้างความเข้าใจก่อให้เกิดความปรองดองสมานฉันท์ โดยมีกิจกรรม ตัดผม บริการทางการแพทย์ อาหารเครื่องดื่ม ขายสินค้าราคาประหยัด และกิจกรรมบันเทิงบนเวที ได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม และถ่ายรูปกับทหารเป็นที่ระลึกอย่างคึกคัก จากนั้นช่วงบ่าย พ.อ.จิรศักด์ พรรังสฤษฎ์ รอง ผบ.ม.1 รอ.ร่วมกับกรมแพทย์ทหารบก และพัน. ม.29 และสำนักงานเขตประเวศ จัดกิจกรรมคืนความสุขให้กับประชาชน ที่บริเวณลานน้ำพุ ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ มีทั้งบริการหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ บริการฝังเข็มรักษาอาการปวดหัว ปวดข้อ คลินิกฝึกอาชีพระยะสั้น ถ่ายรูปที่ระลึกกับม้าจากพัน. ม.29 และการแสดงดนตรี

ร.31 รอ.ก็จัดที่ลานห้างฟอร์จูน

ที่ลานด้านหน้าศูนย์การค้าฟอร์จูน ทาวน์ ถนนรัชดาภิเษก กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ ร่วมกับสำนักงานเขตดินแดง กองบังคับการตำรวจ นครบาล 1 และภาคเอกชน จัดกิจกรรมรวมพลังสร้างสรรค์คืนความสุขให้คนไทย โดยมีการนำอาหารนานาชนิดมาออกร้านแจกจ่ายจำนวนกว่า 20 ร้าน บริการตรวจสุขภาพจากศูนย์บริการสาธารณสุข บริการนวดแผนโบราณ บริการเครื่องเล่นเด็ก จัดเจ้าหน้าที่จากกระทรวงแรงงานให้ข้อมูลเรื่องประกันสังคม การแสดงบนเวทีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.น.สร้างความเพลิดเพลินให้แก่ประชาชนเขตดินแดงที่มาร่วมงานจนต้องมีการจัดเก้าอี้เสริมที่หน้าเวที ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ สารวัตรทหาร และเจ้าหน้าที่เทศกิจอย่างเข้มข้น

จัดระเบียบรถตู้ต้องเสร็จสิ้นเดือน

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) สนามเป้า พล.ต.สมโภชน์ วังแก้ว ผบ.พล.ม. 2 รอ. เป็นประธานการประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้แทนส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้บริการรถตู้โดยสาร โดยที่ประชุมได้ข้อสรุปแนวทางปฏิบัติ 3 ระยะ คือ 1.จัดระเบียบที่จอดรถ ป้ายบอกราคา ปรับพฤติกรรมผู้ขับขี่ เช่น การแต่งกาย มารยาท บัตรแสดงตน ใบอนุญาตถูกต้อง สภาพรถ ค่าโดยสาร รวบรวมรายชื่อผู้มีอิทธิพล ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มิ.ย. 2.จัดทำทะเบียนสอบประวัติ จำนวนวินและจำนวนรถให้เสร็จภายในเดือน ก.ค. รวมทั้งจัดบริการสถานที่ ขายตั๋ว ที่พักผู้โดยสาร ห้องน้ำ ปรับบริเวณพื้นที่จุดรับส่งให้เป็นระเบียบ ปรับเส้นทาง ปรับปรุงมาตรการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพภายในวันที่ 31 ส.ค. และ 3.ดำเนินการแก้ไขผลกระทบที่ยั่งยืน ได้แก่ การติดตามประเมินผลความเดือดร้อนของประชาชน และผู้ประกอบการ แก้ไขข้อกำหนดและกฎหมาย และบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นว่าทหารต้องไม่เข้าไปมีอิทธิพลเอง เพราะเป็นเพียงแค่ผู้ประสานงานให้ทุกส่วนเร่งรัดดำเนินการเท่านั้น

“เอก” นัดประชุมเร่งสางคดีระเบิด

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 มิ.ย.ได้เรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องระดับ ผบช.ภ.1-9 บช.น. บช.ก. บช.ส. และ บช. ศชต. เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีอาชญากรรมสำคัญ คดีความมั่นคง รวมทั้งคดีหมิ่นสถาบัน ตั้งแต่การชุมนุมประท้วงที่มีเหตุการณ์ผู้เสียชีวิตได้รับบาดเจ็บจากคนร้ายใช้อาวุธสงคราม ระเบิดชนิดขว้าง และเครื่องยิงระเบิดชนิดเอ็ม 79 ทั้งในที่เกิดเหตุที่ ม. รามคำแหง สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง แยกคอกวัว สะพานผ่านฟ้า แยกหลักสี่ บางนา อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และคดีหมิ่นสถาบันที่มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับมาดำเนินคดีให้ได้ โดยจะมีคำสั่งระดมมือสืบสวนของตำรวจนครบาล ตำรวจสันติบาล ตำรวจภูธร และตำรวจสอบสวนกลางเข้ามาสนธิกำลังในการสืบสวนจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี โดยให้ พล.ต.ท.ชัยยง กีรติขจร ผู้ช่วย ผบ.ตร.รับผิดชอบงานสืบสวน พล.ต.ท.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ผู้ช่วย ผบ.ตร.รับผิดชอบงานสอบสวน

กัมพูชาลดค่าทำพาสปอร์ต

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนปอยเปต ประเทศกัมพูชา ตรงข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ยังมีแรงงานเขมรที่เดินทางออกจากประเทศไทย ตกค้างอยู่ที่บริเวณวงเวียนปอยเปต หลายร้อยคนแห่มาที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองปอยเปต สอบถามเรื่องที่สถานีวิทยุท้องถิ่นของกัมพูชา รายงานข่าวว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ที่จะช่วยเหลือแรงงานชาวกัมพูชาให้สามารถเดินทางไปทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย โดยคิดค่าทำพาสปอร์ตเพียงเล่มละ 4 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากเดิมเล่มละ 125-250 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนายไว ดรึม อายุ 30 ปี หนึ่งในแรงงานเขมร เผยว่ารู้สึกดีใจที่รัฐบาลกัมพูชาลดค่าทำพาสปอร์ตลง และจะรีบเดินทางกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยอีกครั้ง

“ฮุนเซน” เก็บแค่เล่มละ 4 ดอลลาร์

พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รอง หน.ด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เปิดเผยว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นเรื่องจริงโดยสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เซ็นคำสั่งหรือประกาศ พ.ร.บ.เพื่อช่วยเหลือแรงงานชาวกัมพูชาที่จะไปทำงานในประเทศไทย โดยผ่านกรมการจัดหางานของกัมพูชาหรือบริษัทนายหน้าส่งแรงงานที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกัมพูชาเท่านั้นที่สามารถนำแรงงานมาทำพาสปอร์ตได้ในราคาเล่มละ 4 เหรียญสหรัฐฯ รวมถึงนักเรียนและนักศึกษาที่จะไปศึกษาต่างประเทศด้วย ส่วนจะไปท่องเที่ยวยังคงเก็บค่าทำพาสปอร์ตเล่มละ 135 เหรียญสหรัฐฯเช่นเดิม โดยสามารถทำพาสปอร์ตได้ที่สำนักงานชั่วคราวที่กรุงปอยเปต ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา

5 อันดับผลงานโดนใจของ คสช.

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,556 คน เรื่อง ผลงานของ คสช.ที่โดนใจประชาชน สรุปผล 5 อันดับ ผลงานของ คสช.ที่โดนใจประชาชนมากที่สุดนับตั้งแต่ที่ คสช.เข้ามาบริหารจัดการประเทศ พบว่า อันดับ 1 หรือ ร้อยละ 89.46 จ่ายหนี้ชาวนา รองลงมา อันดับ 2 ร้อยละ 75.06 กวาดล้างอาวุธเถื่อน ยาเสพติด การพนัน มาเฟีย อันดับ 3 ร้อยละ 74.29 ลดค่าครองชีพ ตรึงราคาแก๊ส น้ำมัน อันดับ 4 ร้อยละ 70.69 ตรวจสอบความโปร่งใสบอร์ดรัฐวิสาหกิจ และ อันดับ 5 ร้อยละ 64.27 ปฏิรูปโครงสร้างพลังงาน

“ปู” กับ “ไปก์” เข้าวัดทำบุญวันเกิด

อีกด้านเวลา 09.30 น. ที่วัดบึงทองหลาง ลาดพร้าว 101 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางด้วยรถตู้โฟล์ค สวาเกน สีดำ ทะเบียน ฮน 6876 กรุงเทพมหานคร พร้อมด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือน้องไปก์ บุตรชาย เพื่อมา ทำบุญวันเกิดครบรอบ 47 ปี โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ สวมเสื้อเชิ้ตสีชมพูสดใส กางเกงผ้าสีดำ มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ถวายสังฆทานพระ 9 รูป

พระฝากคติ “ใช้จังหวะชีวิตให้เป็น”

จากนั้น เจ้าอาวาสพระครูสุจิตวิมล (จวง สุจิตฺโต) เจ้าอาวาส และพระรูปอื่นๆ ถือโอกาสช่วยกันให้พรว่า วันเกิดถือเป็นวันดี เป็นวันแห่งความสุข มีแต่สิ่งดีๆ วันนี้มาพูดในวันที่เป็นวันดีกับอดีตนายกฯ ก็ขอให้เป็นวันที่มีกำลัง เป็นพลังที่ดีที่สุด ฝ่าฟันอุปสรรค วันเกิดคือวันที่เกิดมาเป็นคน และเกิดมาเป็นผู้รู้ ต้องเข้าใจตรงนี้ ใช้เวลาทำความเข้าใจกับชีวิต ดูว่าใครเกี่ยวข้องกับตัวเราบ้าง ใช้จังหวะชีวิตให้เป็นประโยชน์ คนฉลาดกับคนไม่ฉลาดต่างกันตรงที่ใช้จังหวะ เอาความสุขกระจายคนรอบข้าง เป็นสิ่งที่ควรทำในวันเกิด ก็ขอให้มีความสุขในวันเกิด เสร็จแล้วพระได้ใช้ไม้เคาะรดน้ำมนต์ที่หัว น.ส.ยิ่งลักษณ์และน้องไปก์ 3 ครั้ง พร้อมกับมอบหลวงปู่ทวดรุ่นพิเศษให้แคล้วคลาด และสอบถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าทำอะไรหลังจากไม่ได้เป็นนายกฯแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ไม่ได้ทำอะไร มีเวลาดูแลลูกมากขึ้น จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ถ่ายรูปร่วมกับประชาชนที่มามอบดอกไม้ให้กำลังใจ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังได้ตักไอศกรีมแจกบุตรหลานประชาชนที่มาให้กำลังใจ

บอกช่วงนี้ไม่เครียดเจอกันหลังมี รบ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้สอบถามการทำงานของสื่อมวลชนในทำเนียบรัฐบาล ซึ่งผู้สื่อข่าวบอกว่า สภาพทำเนียบรัฐบาลยังไม่สะดวกต่อการทำงานเท่าที่ควร โดยเฉพาะห้องน้ำ ที่ยังติดปัญหาระเบียบราชการในการว่าจ้างบริษัทเอกชนเข้ามาทำความสะอาด ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงกรณีที่มีการโพสต์ภาพและข้อความต่างๆ ผ่านทางเฟซบุ๊ก ที่ชื่อว่า Yingluck โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ยืนยันว่าเฟซบุ๊กที่จัดทำขึ้นเพื่อสื่อสารใดๆ และช่วงนี้ไม่เคยโพสต์ภาพ จะโพสต์ก็แค่ครั้งเดียวหลังการรายงานตัวกับ คสช.ขอบคุณประชาชนที่ให้กำลังใจผ่านทางเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Yingluck Shinawatra เท่านั้น และช่วงนี้ก็ไม่ได้เดินทางไปไหน เพราะยังเจ็บที่ข้อเท้าอยู่ ชอบเผลอลงน้ำหนักเวลาเดิน ผู้สื่อข่าวถามว่า อยากได้อะไรเป็นของขวัญวันเกิด อดีตนายกฯกล่าวว่า ยังนึกไม่ออกเลย ช่วงนี้ ไม่เครียด สบายใจมากขึ้น ขอบคุณทุกคน ไว้เจอกันใหม่หลังมีรัฐบาลแล้ว

“พระขิง” บวชได้ฉายา “พรหฺม วํ โส”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดชลประทานรังสฤษดิ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ว่า เมื่อเวลา 09.00 น. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส.เข้าพิธีปลงผมนาคเพื่ออุปสมบท โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.นางศรีสกุล พร้อมพันธุ์ มารดา รวมทั้งแกนนำ กปปส.และแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการ กทม. และนายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เข้าร่วมพิธีพร้อมประชาชนจำนวนหนึ่งทำให้บรรยากาศคึกคักอย่างมาก กระทั่งเวลา 09.45 น. นายเอกนัฏได้เข้าพิธีบรรพชาอุปสมบทในพระอุโบสถ มีพระเทพปัญญาโมลี เจ้าคณะจังหวัดพังงา เป็นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งพระเอกนัฏได้รับฉายาว่า “พรหฺม วํ โส” (พัม-มะ-วัง-โส) แปลว่าผู้เป็นศรีแห่งพรหมณ์ มีกำหนดการบวช 15 วัน โดยจะจำวัดที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ 2 วัน จากนั้นจะเดินทางไปจำวัดและปฏิบัติธรรมที่วัดป่าอัมพวัน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เป็นเวลา 13 วัน ก่อนจะลาสิกขา ทั้งนี้ พระเอกนัฏบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้ชุมนุม กปปส.ที่เสียชีวิตระหว่างการชุมนุม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้