วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมัน 4 แท่น เข้าทะเลจีนใต้

จีนเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมัน 4 แท่น เข้าทะเลจีนใต้

  • Share:

รัฐบาลจีนส่งแท่นขุดเจาะน้ำมันอีก 4 แท่นเข้าไปในทะเลจีนใต้ ท่ามกลางความตึงเครียดเรื่องสิทธิอธิปไตยเหนือหมู่เกาะและแนวปะการังนับไม่ถ้วนในน่านน้ำแห่งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่า รัฐบาลจีนส่งแท่นขุดเจาะน้ำมันอีก 4 แท่นเข้าไปในทะเลจีนใต้ เป็นสัญญาณว่าจีนกำลังยกระดับการสำรวจหาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในภูมิภาคนี้ หลังเมื่อเกือบ 2 เดือนก่อนได้จีนติดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันใกล้หมู่เกาะ 'พาราเซล' ทำให้เวียดนามซึ่งอ้างตัวเป็นเจ้าของเกาะนี้ออกมาแสดงความไม่พอใจ และเกิดการประท้วงต่อต้านชาวจีนขึ้นในเวียดนาม

สำนักงานจัดการความปลอะภัยทางทะเลของจีน (เอ็มเอสเอ) เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ว่า แท่นขุดเจาะน้ำมัน 'หนานไห่' หมายเลข 2 และ 5 ถูกนำไปยังน่านน้ำระหว่างฒณฑลกวางตุ้งและหมู่เกาะ 'พราตัส' หรือ 'ตงฉา' ในภาษาจีน ซึ่งถูกไต้หวันยึดครองอยู่แล้ว ขณะที่แท่นขุดเจาะฯ หนานไห่ หมายเลข 4 ถูกนำไปติดตั้งในน่านน้ำใกล้ชายฝั่งของจีน และเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เอ็มเอสเอประกาศว่า แท่นขุดเจาะฯ หนานไห่ หมายเลข 9 จะถูกนำไปไว้ที่น่านน้ำนอกเขตเศรษฐกิจพิเศษของเวียดนามภายในวันศุกร์ (20 มิ.ย.)

ความเคลื่อนไหวของจีนทำให้นาย หวัง ชิง-ซิ่ว รองผู้อำนวยการ กรมการจัดการที่ดินแห่งไต้หวัน ออกมากล่าวว่า รัฐบาลไทเปเป็นเจ้าของเขตเศรษฐกิจพิเศษรอบหมู่เกาะพลาตัส แต่เขาปฏิเสธไม่แสดงความคิดเห็นเรื่องการเคลื่อนย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีน

ด้าน เจน ซากี โฆษกหญิงประจำกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา ระบุว่าพวกเขามีข้อมูลเกี่ยวกับการติดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันทั้ง 4 แท่นไม่เพียงพอ แต่ย้ำว่าหากมีแท่นขุดเจาะน้ำมันถูกนำไปติดตั้งในน่านน้ำพิพาท จะเป็นเรื่องน่ากังวล เนื่องจากพวกเขามีผลประโยชน์แห่งชาติในการรักษาความสงบและเสถียรภาพในภูมิภาคทะเลจีนใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้