วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักรบชีอะห์นับพันสวนสนามในอิรัก แสดงพลังร่วมต้านกลุ่มติดอาวุธสุหนี่

นักรบชีอะห์นับพันสวนสนามในอิรัก แสดงพลังร่วมต้านกลุ่มติดอาวุธสุหนี่

  • Share:

นักรบฝ่ายมุสลิมชีอะห์หลายพันคน ออกมาเดินสวนสนามในหลายพื้นที่ของประเทศอิรัก เพื่อแสดงพลังต่อต้านการรุกคืบของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ ที่ก่อเหตุยึดเมืองสำคัญหลายแห่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ว่า ชาวมุสลิมชีอะห์ในอิรักก่อตั้ง 'กองพลสันติภาพ' ออกมาเดินสวนสนามตามท้องถนนในอิรักเมื่อวันเสาร์ เพื่อแสดงพลังตามการเรียกร้องของนาย มุกตาดา อัล-ซาดาร์ หนึ่งในผู้นำทางการเมืองและศาสนาที่ทรงอิทธิพลที่สุดในอิรัก หลังกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ซึ่งนำโดยกลุ่ม 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ไอซิส: ISIS) ที่ก่อการยึดเมืองสำคัญหลายแห่งของอิรัก รุกคืบใกล้ถึงเมืองหลวงกรุงแบกแดด

นักรบ กองพลสันติภาพ เดินสวนสนามในเมืองซาดาร์ ในกรุงแบกแดด

ขบวนสวนสนามที่ใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นในเมืองซาดาร์ ทางเหนือของกรุงแบกแดด โดยชาวอิรักนับพันคนบ้างอยู่ในชุดทหารถืออาวุธหลากหลายแบบเดินสวนสนามตามรูปแบบของกองทัพ ทั้งนี้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ชาวอิรักผู้นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์จำนวนมากทั้งชายและหญิง ไปลงทะเบียนที่ศูนย์รับอาสาสมัครเพื่อต่อสู้ปกป้องประเทศจากกลุ่มไอซิส เพื่อตอบรับการเรียกร้องของ อายะตุลเลาะห์ อัล-ซิซตานีย์ ผู้นำคนสำคัญที่สุดในโลกอิสลามชีอะห์ในอิรัก

อย่างไรก็ตาม การออกมาเดินสวนสนามของนักรบมุสลิมชีอะห์ครั้งนี้ ถูกมองว่าเป็นเพียงการกระทำที่จุดทำให้ความแตกแยกในประเทศเพิ่มสูงขึ้นเท่านั้น นักจากนี้ยังทำให้เกิดความกังวลว่านายอัล-ซาดาร์ อาจก่อตั้งกองทัพ 'มาห์ดี' ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในเหตุความรุนแรงจากความขัดแย้งทางศาสนาในอิรักเมื่อปี 2006-08 และถูกยุบกลุ่มไปแล้วในปี 2008 ขึ้นมาอีกครั้ง

ขบวนรถบรรทุกเครื่องยิงจรวดแบบหลายลำกล้อง

อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่ของอิรักออกมายอมรับเมื่อวันเสาร์ ว่ากลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่นำโดยกลุ่มไอซิส สามารถยึดเส้นทางข้ามพรมแดนสู่ซีเรียสายสำคัญ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เมืองกาอิมเอาไว้ได้ และสังหารกองกำลังความมั่นคงไปกว่า 30 นาย ระหว่างการต่อสู้ตลอดทั้งวันในวันศุกร์

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี นูริ อัล-มาลิกิ แห่งอิรัก กำลังถูกกดดันจากทั้งภายในและภายนอกประเทศ ให้จัดตั้งรัฐบาลไม่แบ่งฝักฝ่ายขึ้นโดยเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวมุสลิมสุหนี่ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส ขณะที่ อายะตุลเลาะห์ อัล-ซิซตานีย์ เรียกร้องให้มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ที่เปิดกว้าง เพื่อหลีกเลี่ยงความผลิดพลาดในอดีต ซึ่งคำพูดของนายอัล-ซิซตานีย์ อาจเป็นการบีบให้นายมาลิกิต้องลาออก

หญิงชาวมุสลิมนิกายชีอะห์หญิงอาวุธมาร่วมเดินสวนสนามกับกองพลสันติภาพ
นักรบอาสาสมัครถือเครื่องยิงจรวดอาร์พีจี เดินสวนสนามในเมืองซาดาร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้