วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้าน จ.ระยอง ร้องน้ำเสีย ทำปลาตายกว่า 300 กก.

ชาวบ้าน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบน้ำเสีย ทำปลาตายกว่า 300 กก. จนท.เก็บตัวอย่างน้ำที่ปล่อยจากโรงงานใกล้เคียงตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. ร.ต.ท.วิชัย ลาดนอก พนักงานสอบสวน สภ.หนองกรับ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ได้รับแจ้งจาก นายสุจินต์ เกิดสุข นายก อบต.หนองบัว อ.บ้านค่าย ว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีปลาตายประมาณ 300 กก. บริเวณคลองใหญ่ หลังวัดหนองกรับ ม.3 ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง อาจเกิดจากโรงงานบริเวณใกล้เคียง จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.ไชยดิษฐ์ ปัญญาเหมือนสกุล สวญ.หนองกรับ เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอบ้านค่าย ไปตรวจที่โรงงานไทยเปปเปอร์มิลล์ เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำได้รับการบำบัดแล้ว ส่งตรวจที่ศูนย์ชลบุรี โดยใช้เวลาประมาณ 7 วัน

นายวีระ รัตนศรีโช ผู้จัดการโรงงาน กล่าวว่า ทางโรงงานยินดีให้หน่วยงานเก็บตัวอย่างน้ำที่บำบัดแล้วไปตรวจสอบ ถ้าผลที่ออกมาผิดปกติ ก็ยินดีให้ดำเนินการทางกฎหมาย แต่ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะชลประทานได้เวนคืนที่ดินของเราไป 9 ไร่เศษ ทำให้เราต้องปรับค่าในการบำบัดน้ำใหม่

ด้านนายธานี สามารถกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า กรณีน้ำเสียปลาตาย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อำเภอบ้านค่าย ไปเก็บน้ำที่เกิดเหตุและใกล้เคียงไปตรวจค่าน้ำ จนกว่าจะรู้ผลค่าน้ำที่ส่งไปศูนย์สิ่งแวดล้อมชลบุรี คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ซึ่งผลยังไม่ออกมา เราก็ไม่ปรักปรำใคร แต่หากผลออกมาพบค่าผิดปกติ ก็ต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาดตามกฎหมาย เนื่องจากระยองเป็นเมืองท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม ตอนนี้ได้สั่งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คอยเฝ้าระวังแล้ว

ชาวบ้าน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบน้ำเสีย ทำปลาตายกว่า 300 กก. จนท.เก็บตัวอย่างน้ำที่ปล่อยจากโรงงานใกล้เคียงตรวจสอบ... 21 มิ.ย. 2557 20:41 21 มิ.ย. 2557 22:27 ไทยรัฐ