วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอำนาจเจริญ ร้อง คสช.ถูกหลอกตุ๋นเงินฝาก

ชาวนาอำนาจเจริญ ร้อง คสช.ถูกหลอกตุ๋นเงินฝาก

  • Share:

ผู้ใหญ่บ้านนำชาวบ้านจาก ต.ไม้กลอน อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือจาก คสช. หลังถูกหลอกฝากเงิน อ้างได้ดอกเบี้ยสูง...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. ชาวบ้านจากตำบลไม้กลอน อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ประมาณ 30 คน นำโดยนายสัสดี อุทิตสาร ผู้ใหญ่บ้าน ม.14 นายบุญเทือง รัตนศรี ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ไม้กลอน ได้เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือต่อ พ.อ.สุรกิจ กาฬเนตร ผบ.กองบังคับการรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ โดยมี ร.อ.วรเชษฐ์ บุญรินทร์ ผบ.ร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย จ.อำนาจเจริญ ออกมารับหนังสือจากชาวบ้านแทน

นายสัสดี ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า ชาวนาที่เป็นลูกบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากมีนายทุนที่แอบอ้างว่า สามารถนำเงินฝากกับธนาคาร ธ.ก.ส.แห่งหนึ่ง โดยจะได้ดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 10 บาทต่อวัน ทำให้ชาวนาหลงเชื่อ ร่วมนำเงินมาฝาก ต่อเนื่องตั้งแต่เดือน เม.ย. รวมแล้วประมาณ 9-10 ล้านบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ มีผู้นำเงินมาฝาก 2-3 ราย โดยฝาก 1 แสนบาท ได้เงินคืนวันละ 10,000 บาท ทำให้มีการพูดต่อๆ กัน จนมีคนหลงเชื่อนำเงินมาฝากรวม 24 ราย 

นายสัสดี กล่าวต่อว่า กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มนายทุนได้บอกงดรับเงินฝาก อ้างผู้จัดการธนาคารจะย้ายต้นเดือน ก.ค.นี้ แต่เมื่อชาวบ้านไปพบสอบถาม ปรากฏว่าเป็นการต้มตุ๋น จึงพากันเข้าแจ้งความที่ สภ.พนา ซึ่งเรื่องอยู่ในระหว่างการสอบสวน

ทางด้าน นางสุดถนอม รัตนศรี อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 82 ม.1 ต.ไม้กลอน กล่าวว่า ครอบครัวโดนหลอกไปกว่า 7 แสนบาท ทั้งเงินที่ได้จากการจำนำข้าว และเงินจากการที่นำที่ดินและบ้านไปจำนอง จึงขอความช่วยเหลือจากทาง คสช. ให้ช่วยตรวจสอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้