วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านสุดทน! นายทุนรุกพื้นที่โครงการพระราชดำริ

ชาวบ้านสุดทน! นายทุนรุกพื้นที่โครงการพระราชดำริ

  • Share:

ชาวบ้านสุดทน! นายทุนบุกรุกพื้นที่โครงการพระราชดำริ วนอุทยานฯ เขานางพันธุรัต แจ้งป่าไม้-ทหาร ตรวจสอบ ขณะที่สาวใหญ่อ้างแค่ช่วยปรับภูมิทัศน์ ให้เกิดความสวยงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยว ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. 57 น.ส.สุพร พลพันธุ์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หัวหน้าวนอุทยานแห่งชาติเขานางพันธุรัต นำกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พบ.1 (ยางชุม), สายตรวจสํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี, เจ้าหน้าที่วนอุทยานเขานางพันธุรัต และทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 ร่วมตรวจสอบ พื้นที่ ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน มีผู้เข้าไปบุกรุกแผ้วถางทำลายพื้นที่ป่าไม้ ในเขตพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นสภาพพื้นที่เขานางพันธุรัต (เขาเจ้าลายใหญ่) อันเนื่องมาจากพระราชดําริ

ทั้งนี้ พอไปถึงพื้นที่ดังกล่าว พบว่าเป็นภูเขาหินขนาดย่อม เชิงเขาพบรถแบ็กโฮยี่ 1 คัน กําลังขุดตักหิน และปรับพื้นที่จนเรียบ กว้างประมาณ 5 ไร่ มีการขุดหลุมขนาดใหญ่ 1 แห่ง มีการนำก้อนหินขนาดใหญ่แยกกองไว้ ใกล้กันมีการนำดินมาปรับถมทำถนนกว้างประมาณ 3 เมตร ยาวราว 200 เมตร อีก 1 เส้นทาง คณะเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบพบพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่เพื่อป้องกันปราบปรามการกระทําผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ เขตโครงการอนุรักษ์และฟื้นสภาพพื้นที่เขานางพันธุรัต (เขาเจ้าลายใหญ่) อันเนื่องมาจากพระราชดําริ ท้องที่ ต.เขาใหญ่ อ.ชะอํา จ.เพชรบุรี

จากการสอบถามคนงานขับรถแบ็กโฮ ทราบชื่อต่อมาคือ นายพศุตม์ สุวรรณศิริ อ้างว่า ได้รับการว่าจ้างจาก นางกรรณยา ช้างสุวรรณ อยู่บ้านเลขที่ 221 หมู่ 2 ต.เขาใหญ่ อ.ชะอํา จ.เพชรบุรี ให้มาทำการปรับพื้นที่ โดยไม่ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่โครงการอนุรักษ์ฯ และไม่มีเอกสารสิทธิ เจ้าหน้าที่จึงให้คนขับรถแบ็กโฮ ติดต่อนางกรรณยามาพบ

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นจากการสอบถาม นางกรรณยา อ้างว่า ตนไม่ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่โครงการฯ เพียงทราบว่าเป็นพื้นที่สาธารณะ จึงตั้งใจจะปรับภูมิทัศน์ เพื่อให้เกิดความสวยงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยว และทำถนนเพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้สัญจรได้สะดวก ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ จึงได้ทำการตรวจยึดรถแบ็กโฮ พร้อมนำตัวนางกรรณยาและนายพศุตม์ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ สอบสวนเพิ่มเติม หากพบว่ากระทำความผิด จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

นอกจากนั้น ขณะทำการตรวจสอบ มีชาวบ้านประสานงาน แจ้งพบการบุกรุกเพิ่มเติม อยู่ห่างจากจุดแรก ประมาณ 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงได้ไปตรวจสอบ และพบว่ามีการบุกรุกลักลอบขุดหน้าดิน ไปแล้วกว่า 5 ไร่ แต่ไม่พบหลักฐาน และบุคคลผู้กระทำผิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ จะได้สืบสวนเพิ่มเติมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้