วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แองเจลินา โจลี' แม่มดใจดี ร่อนแถลงการณ์วันผู้ลี้ภัยโลก

"แองเจลินา โจลี" นักแสดงฮอลีวูดชื่อดังในฐานะทูตสันถวไมตรี UNHCR ร่อนแถลงการณ์ขอทุกชาติยุติความรุนแรงที่นำไปสู่ความขัดแย้งจนเกิดการอพยพลี้ภัยสงคราม...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ (21 มิ.ย. 57) ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แองเจลินา โจลี ยังได้ออกแถลงการณ์ในฐานะทูตสันถวไมตรีแห่ง UNHCR เรียกร้องให้นานาชาติยุติวงจรอุบาทว์แห่งความรุนแรงและการอพยพด้วย โดยระบุว่า จำนวนผู้อพยพลี้ภัยสงครามที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่าประชาคมโลกไม่สามารถป้องกันความขัดแย้งที่ลุกลามจนเป็นการใช้กำลังได้

ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้นานาชาติร่วมกันป้องกันประเด็นดังกล่าว และการอพยพลี้ภัยนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมและไม่ยั่งยืน ซึ่งคำตอบเดียวของประเด็นนี้ คือ ต้องร่วมกันทุ่มเทเพื่อสื่อสารปัญหาดังกล่าวให้โลกได้รับรู้ พร้อมย้ำว่าสิ่งที่จำเป็นที่สุด คือ ต้องยุติความขัดแย้งทางการเมือง

ทางด้าน นายสุรพล พนัสอำพล ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากที่ได้ไปเป็นประธานเปิดงาน "วันผู้ลี้ภัยโลก" ที่ศูนย์หลบหนีภัยจากการสู้รบบ้านในสอย อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักถึงชะตากรรมของผู้ลี้ภัย รวมทั้งการให้ความคุ้มครองระดับสากลต่อผู้ลี้ภัย ขณะที่ส่วนของจังหวัดแม่ฮ่องสอนเองนั้น ได้จัดตั้งพื้นที่พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้ลี้ภัยการสู้รบ ชายแดนไทย-พม่า มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 เป็นต้นมา

หลังเกิดเหตุการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-พม่า ระหว่างกองกำลังชนกลุ่มน้อยกลุ่มต่างๆ กับรัฐบาลพม่า โดยมีการจัดตั้งศูนย์อพยพ จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ พื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านในสอย อ.เมือง มีประชากรอาศัย จำนวน 1,000 คน ศูนย์ฯ บ้านแม่สุรินทร์ อ.ขุนยม มีประชากร 12,000 คน ศูนย์ฯ บ้านแม่ลามาหลวง อ.สบเมย มีประชากร 9,500 คน และศูนย์ฯ บ้านละอูบ อ.สบเมย มีประชากร 12,000 คน รวมทั้งสิ้น 32,000 คน.

"แองเจลินา โจลี" นักแสดงฮอลีวูดชื่อดังในฐานะทูตสันถวไมตรี UNHCR ร่อนแถลงการณ์ขอทุกชาติยุติความรุนแรงที่นำไปสู่ความขัดแย้งจนเกิดการอพยพลี้ภัยสงคราม... 21 มิ.ย. 2557 17:00 21 มิ.ย. 2557 20:00 ไทยรัฐ