วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หนุ่มใบ้-หูหนวก' ฝึกปั้นดินญี่ปุ่น ได้เหรียญทอง

ทึ่ง! "หนุ่มใบ้-หูหนวก" แต่กำเนิด ฝึกปั้นดินน้ำมัน ดินญี่ปุ่น ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จำลองแบบภาพวาด-สิ่งของเหมือนจริงด้วยตัวเอง จนได้เป็นตัวแทน กศน.สุโขทัย ประกวดผลงานระดับภาค ได้เหรียญทอง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 112/5 หมู่ 4 ต.ลานหอย อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งว่ามีเด็กพิการทางการได้ยินและพูดไม่ได้ แต่มีความสามารถในการปั้นดินเป็นรูปสิ่งต่างๆ ได้อย่างน่าทึ่ง พอไปถึงก็พบ นายไกรวิชญ์ โกศัย หรือ "น้องโอ๊ต" อายุ 19 ปี นักเรียนชั้น ม.3 กศน.ต.ปากแคว กำลังนั่งปั้นดินเป็นรูปสวนสนุกอย่างใจจดใจจ่อ 

สอบถาม นางจันทนา โกศัย อายุ 52 ปี แม่ของน้องโอ๊ต เล่าว่า น้องโอ๊ตบกพร่องทางการได้ยินและพูดไม่ได้มาตั้งแต่กำเนิด จึงไม่สามารถเรียนหนังสือได้เหมือนเด็กทั่วไป ต้องไปเรียนที่ศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดสุโขทัย ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย และเรียนต่อที่ กศน.สุโขทัย จนจบ ม.3 สำหรับการปั้นนั้น น้องโอ๊ตเริ่มชอบมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เริ่มจากการปั้นดินน้ำมัน โดยไม่มีใครสอน จากนั้นก็ฝึกปั้นทุกวันจนชำนาญ ต่อมาก็ปั้นดินญี่ปุ่น โดยอาศัยดูจากภาพถ่าย หรือไปดูของจริง ก่อนจดจำรายละเอียด นำมาปั้น โดยขณะปั้นจะไม่ให้ใครมารบกวน เพราะต้องใช้สมาธิ ปั้นสำเร็จถึงจะหยุดพัก

นางจันทนา เผยต่อว่า ความสามารถพิเศษนี้ ทำให้น้องโอ๊ตได้เป็นตัวแทน กศน.สุโขทัย ไปประกวดผลงานระดับภาค ได้เหรียญทอง จึงได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันต่อระดับประเทศที่กรุงเทพฯ ปัจจุบันน้องโอ๊ต อาศัยอยู่กับแม่ ซึ่งมีอาชีพรับจ้างเป็นแม่บ้าน และต้องการมีรายได้ช่วยเหลือแม่อีกทาง ด้วยการหาแหล่งจำหน่ายผลงานดินปั้นของเขา สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อผลงาน หรือต้องการให้ปั้นงาน สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 08-6590-8857 และ 08-6938-6687.

ทึ่ง! "หนุ่มใบ้-หูหนวก" แต่กำเนิด ฝึกปั้นดินน้ำมัน ดินญี่ปุ่น ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จำลองแบบภาพวาด-สิ่งของเหมือนจริงด้วยตัวเอง จนได้เป็นตัวแทน กศน.สุโขทัย ประกวดผลงานระดับภาค ได้เหรียญทอง... 21 มิ.ย. 2557 16:28 ไทยรัฐ