วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮุน เซน' เอาใจแรงงานเต็มที่! สั่งลดค่าทำพาสปอร์ต เหลือแค่ 130

แรงงานชาวกัมพูชา ‘กลัวข่าวลือ’ แห่ออกจากไทยช่วงกลางเดือน มิ.ย.

"นายกฯ ฮุน เซน" เอาใจชาวเขมร ออกคำสั่งลดค่าธรรมเนียมทำหนังสือเดินทาง สำหรับแรงงานและนักศึกษาที่จะไปทำงานต่างแดน เหลือเพียงแค่เล่มละ 4 ดอลลาร์ หรือเพียง 130 บาท หลังมีแรงงานชาวเขมรกว่าแสนคนเดินทางจากไทยกลับบ้านเกิด...

เว็บไซตของ นสพ.พนมเปญ โพสต์ รายงานเมื่อ 21 มิ.ย.ว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน แห่งกัมพูชา มีคำสั่งลดค่าธรรมเนียมในการทำหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) สำหรับแรงงานและนักศึกษาชาวกัมพูชา ที่จะเดินทางออกนอกประเทศแล้ว โดยให้เหลือเพียงเล่มละ 4 ดอลลาร์ หรือประมาณ 130 บาทเท่านั้น หลังจากที่ผ่านมา ทางการกัมพูชาได้เก็บค่าธรรมเนียมถึง 24 ดอลลาร์ หรือเกือบ 800 บาท

ประกาศคำสั่งดังกล่าว มีขึ้นหลังจากมีแรงงานชาวกัมพูชา ราว 200,000 คน เดินทางกลับจากประเทศไทย ด้วยความหวาดวิตกกับข่าวลือที่ว่า ทหารไทยจะกวาดล้างและปราบปรามแรงงานต่างด้าว ขณะเดียวกัน ได้มีเสียงเรียกร้องจากแรงงานกัมพูชาเหล่านี้ ให้รัฐบาลควรปรับลดค่าธรรมเนียมในการทำหนังสือเดินทางลง เพื่อจะได้สามารถเข้าไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และขณะนี้ได้มีแรงงานชาวกัมพูชาเริ่มทยอยกลับมาทำงานในประเทศไทยตามเดิมแล้ว.

"นายกฯ ฮุน เซน" เอาใจชาวเขมร ออกคำสั่งลดค่าธรรมเนียมทำหนังสือเดินทาง สำหรับแรงงานและนักศึกษาที่จะไปอยู่ต่างแดน เหลือเพียงแค่เล่มละ 4 ดอลลาร์ หรือเพียง 130 บาท หลังมีแรงงานชาวเขมรกว่าแสนคนเดินทางจากไทยกลับบ้านเกิด... 21 มิ.ย. 2557 15:44 21 มิ.ย. 2557 17:32 ไทยรัฐ