วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นางฟ้าน้ำใจงาม"แองเจลินา" บินกลับแล้วหลังเยี่ยมค่ายผู้อพยพ

นางฟ้าน้ำใจงาม"แองเจลินา" บินกลับแล้วหลังเยี่ยมค่ายผู้อพยพ

  • Share:

นางฟ้าน้ำใจงาม แองเจลินา โจลี ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง บินกลับสองทุ่มคืนที่ผ่านมาแล้ว หลังเยี่ยมค่ายผู้อพยพชายแดนไทย-พม่า จ.แม่ฮ่องสอน หลังเกิดไฟไหม้วอดบ้านเรือน 21 หลัง ย่างสดหญิงชราดับ 1 ราย


บ่ายวันนี้ (21 มิ.ย. 57) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี แองเจลินา โจลี ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ในฐานะทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNCHR) เดินทางเยี่ยมค่ายผู้อพยพ บริเวณชายแดนไทย-พม่า บ้านในสอย อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน แต่ไม่สามารถนำเครื่องลงจอดได้ เนื่องจากอากาศไม่เปิด มีเมฆมาก ประกอบกับมีฝนตก เลยหันหัวกลับเชียงใหม่ เช่าเหมาลำกานต์แอร์ มาถึงท่าอากาศยานจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังลงเครื่องเจ้าหน้าที่ UNHCR ได้นำรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อรอรับ จากนั้นได้เดินทางเข้าไปเยี่ยมค่ายผู้อพยพบริเวณชายแดนไทย-พม่า บ้านในสอยทันที

จากการเดินทางของแองเจลินา โจลี ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ประสบปัญหาไม่สามารถนำเครื่องบินส่วนตัวลงได้ที่สนามบินแม่ฮ่องสอน จึงมอบหมายให้ นายสุรพล พนัสอำพล ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานวันผู้ลี้ภัยโลก ที่ศูนย์อพยพบ้ายในสอย ต.ปางหมู อ.เมือง พร้อมด้วย Ms.Mireille Renco Annie Girard หัวหน้าสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน Mr.Lain Hall ผู้ประสานงานภาคสนาม น.ส.ประเพ็ญพิมพ์ ประจนปัจจนึก นักการทูตชำนาญการพิเศษ น.ส.สิริวรรณ หลิมสกุล นักการทูตปฏิบัติการ นายศักดิ์วิทยา กองแก้ว ปลัดอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ฝ่ายความมั่นคง และคณะกรรมการผู้ลี้ภัยของศูนย์ฯ ร่วมในการเปิดงานดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ (UNHCR) บรรยายสรุปให้แองเจลินา โจลี ฟังว่า สำหรับพื้นที่พักพิงชั่วคราว บ้านในสอย ต.ปางหมู หมู่ 4 อ.เมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน และ บ้านแม่สุรินทร์ อ.ขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เป็นมวลชนเชื้อสายคะยา รวม 2 แห่ง ที่สำรวจครั้งหลังสุดเมื่อ 6 มิ.ย. 57 มี ผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบ รวมจำนวนทั้งหมด 15,004 คน แยกเป็นพื้นที่พักพิง บ้านในสอย จำนวน 2,606 ครอบครัว เป็น ชาย 6,214 คน หญิง 5,676 คน รวม 11,890 คน และ พื้นที่พักพิง บ.แม่สุรินทร์ จำนวน 625 ครอบครัว เป็น ชาย 1,552 คน หญิง 1,562 คน รวม 3,114 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางแองเจลินา โจลี ทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNCHR) เดินทางเยี่ยมค่ายผู้อพยพบ้านในสอยครั้งนี้เป็น ครั้งที่ 3 จากครั้งแรก เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ครั้งที่สอง เมื่อ 5 ปี ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามหลังจากนั้นเดินทางเข้าหมู่บ้านเยี่ยมราษฎร พร้อมทักทายพูดคุยกันอย่างเป็นกันเองกับผู้อพยพ โดยเข้าไปทักทายจับไม้จับมือและขึ้นไปบนบ้านของผู้พักพิงในศูนย์ดังกล่าว เวลาพลบค่ำได้เดินทางมาขึ้นเครื่องบินกานต์แอร์ ที่สนามบินแม่ฮ่องสอน เมื่อเวลา สองทุ่มคืนที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้