วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘คาร์บอมบ์’สะเทือนขวัญถล่มคาบูล!  สิ้นชีพ1 บาดเจ็บอื้อ

‘คาร์บอมบ์’สะเทือนขวัญถล่มคาบูล! สิ้นชีพ1 บาดเจ็บอื้อ

  • Share:

สภาพรถที่พังยับเยิน หลังคนร้ายใช้เป็นพาหนะบรรทุกวัตถุระเบิดนำมาก่อเหตุ

เกิด ‘คาร์บอมบ์’ พลีชีพ สะเทือนขวัญที่กรุงคาบูล หมายสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงเจรจาสันติภาพ ดับอนาถ 1 ราย บาดเจ็บหลายคน ขณะที่ ‘เป้าสังหาร’ รอดตายหวุดหวิด ด้านทหารอเมริกันที่ปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกาฯ โดนระเบิดสิ้นชีพ 3 นาย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุ “คาร์บอมบ์” พลีชีพ หรือการก่อเหตุด้วยรถยนต์บรรทุกระเบิด หมายสังหาร นายโมฮัมหมัด มาซูม สตานิกไซ ที่ปรึกษาสภาสันติภาพของรัฐบาล ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มิ.ย. โดยแรงระเบิดที่ดังสนั่นหวั่นไหว เป็นเหตุชาวอัฟกานิสถาน เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บหลายคน ขณะที่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงซึ่งตกเป็นเป้าสังหาร รอดชีวิตหวุดหวิด

เจ้าหน้าที่ทหารอัฟกานิสถานมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ตำรวจอัฟกานิสถาน เปิดเผยว่า นายสตานิกไซ ซึ่งรับหน้าที่เจรจาสันติภาพกับกลุ่มตาลีบัน สามารถรอดชีวิตจากเหตุรุนแรงครั้งนี้ เนื่องจากเขานั่งอยู่ในรถกระสุน และขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ แต่ที่ผ่านมา กลุ่มตาลีบัน คือกลุ่มก่อการร้ายที่ลงมือก่อเหตุรุนแรงในอัฟกานิสถานมาอย่างต่อเนื่อง

หลังเกิดเหตุระเบิดรุนแรงมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดล้อมพื้นที่ เพ่ือตรวจสอบและเก็บหลักฐาน ทั้งนี้ เหตุคาร์บอมบ์ เกิดขึ้นขณะมีการประท้วงกล่าวหานายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ว่าโกงการเลือกตั้ง ในระหว่างการเลือกตั้งรอบสองไปเมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมกับมีเสียงเรียกร้องให้สหประชาชาติเข้ามาช่วยแทรกแซง ตรวจสอบในเรื่องนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ บอกกับนักข่าวว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรงทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้ ทหารสหรัฐฯเสียชีวิต 3 นาย และสุนัขตำรวจ สิ้นชีพไป 1 ตัว อย่างไรก็ตาม กองกำลังความร่วมเหลือความมั่นคงระหว่างประเทศ นำโดยนาโต ซึ่งปฏิบัติการอยู่ในอัฟกานิสถาน เพียงแต่ มีแถลงการณ์ว่า มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ชาติใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้