วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮอตไลน์ 'เตือนภัยพุทธศาสนา' ร้องเรียนแล้ว 67 ราย

พศ.เผย หลังเปิดศูนย์ฮอตไลน์รับเรื่อง "เตือนภัยพุทธศาสนา" มีคนร้องเรียนแล้ว 67 ราย ชี้ หากร้องเรียนแล้วมีกำหนดแก้ไข 15 วัน พร้อมเปิดลักษณะที่มีภัยต่อศาสนาทั้งฆราวาสและพระภิกษุ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการ พศ. กล่าวภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า ได้รายงานการจัดตั้งศูนย์ฮอตไลน์แจ้งภัยทางพระพุทธศาสนา เพื่อรับเรื่องราวเกี่ยวกับภัยทางพระพุทธศาสนาต่อที่ประชุม มส.รับทราบ โดยได้จัดทำคู่มือ แผ่นพับประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับภัยพระพุทธศาสนา พร้อมเปิดสายด่วน 0-2441-6400 กด 2 ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังจัดทำระบบฐานข้อมูลพระที่กระทำผิดทางวินัย โดยเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างส่วนกลางและสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทุกจังหวัด หลังพบว่า มีพระภิกษุ-สามเณรบางรูป มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบให้ พศ. ดูแลเรื่องดังกล่าว และจะทำอย่างไรให้ภาพรวมของคณะสงฆ์ดี ไม่มีภาพที่ไม่เหมาะสม รวมไปถึงทางเจ้าคณะผู้ปกครองก็ทำหน้าที่เข้มงวดกวดขัน ไม่ละเลยให้พระในการปกครองมีพฤติกรรมในทางไม่ดี

"พศ.ได้เปิดศูนย์ฮอตไลน์ เมื่อ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ร้องเรียนเข้ามาแล้วถึง 67 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องความประพฤติไม่เหมาะสมของพระสงฆ์ เช่น กลุ่มที่กระทำผิดอาจาระ ไม่สมควร ประพฤติแสดงออกไม่เหมาะสม เดินห้าง ใช้โทรศัพท์มือถือในที่สาธารณะเป็นการเปิดเผยเกินไป ล่าสุด ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลปลอมบวชใน จ.พระนครศรีอยุธยา หากเจอกรณีเช่นนี้ ให้รีบแจ้งศูนย์ฮอตไลน์ทันที เมื่อรับเรื่องร้องเรียนแล้ว กำหนดให้มีการแก้ไขปัญหาภายใน 15 วัน นอกจากนี้ ยังได้มอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดแต่ละจังหวัด เปิดศูนย์ฮอตไลน์เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกับส่วนกลางด้วย โดยจะมีการบันทึกและรายงานสถิติต่อที่ประชุม มส. ทุกเดือนด้วย" นายนพรัตน์ กล่าว

ลักษณะที่มีภัยต่อพุทธศาสนา กรณีของฆราวาสมีลักษณะของกลุ่มบุคคลที่แสดงหาผลประโยชน์และบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา 9 ข้อ ดังนี้

1. ลักขโมยพระพุทธรูป ตัดเศียรไปขาย
2. นำเศียรพระ หรือพระพุทธรูปไปเป็นเครื่องประดับ รวมทั้งวางขายตามตลาดใหญ่ๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว
3. ถ่ายภาพที่ไม่เหมาะสมพร้อมกับพระพุทธรูป
4. พิมพ์ภาพพระพุทธเจ้าไว้ในที่ที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้า
5. ทำการเรี่ยไรโดยนำรถบรรทุกลูกนิมิต ช่อฟ้า พระพุทธรูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) รูปเหมือนหลวงปู่ทวด ออกทำการเรี่ยไรตามตลาด ย่านชุมชน โดยมีพระภิกษุ-สามเณรทำการประพรมน้ำพระพุทธมนต์
6. ทำการเรี่ยไรโดยแจกซองผ้าป่า หรือขอวางถังผ้าป่าตามสถานที่ต่างๆ
7. ดื่มสุรา เล่นการพนันภายในวัด
8. จัดการแสดงที่ไม่เหมาะสมภายในวัด
9. ปลอมบวช

สำหรับลักษณะที่เป็นภัยต่อพระพุทธศาสนา กรณีพระภิกษุ สามเณร มี 6 ข้อ ดังนี้

1. การบิณฑบาตไม่ถูกต้อง อาทิ ยืนอยู่กับที่เป็นเวลานาน ประจำร้านค้า หรือตลาด นั่งเก้าอี้หรือรถเข็น สวมใส่รองเท้า สูบบุหรี่นั่งตามร้านกาแฟ ทิ้งดอกไม้ธูปเทียนไม่ยอมนำกลับ ถ่ายเทอาหารให้บุคคลเวียนขายต่อ
2. เรี่ยไรเงิน เดินแจกซองผ้าป่าตามตลาดและชุมชน เดินขอปัจจัยตามชุมชนโดยมีตู้บริจาคและโทรโข่งประกาศ เดินเที่ยวขอตั้งถังผ้าป่าตามบริษัทห้างร้าน หรือบ้านเรือน
3. การปักกลด ปักกลดในที่ชุมชน ตามป่าละเมาะที่รกร้างว่างเปล่า ใกล้บ้านเรือนเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล
4. การพักค้างแรมตามบ้านเรือน เช่าบ้านอยู่อาศัย หรือพักอาศัยอยู่กับญาติพี่น้องคนรู้จัก ติดต่อกันนานเกินความจำเป็น
5. สถานที่ที่พระภิกษุ สามเณร ไม่ควรเข้าไป (อโคจร) อาทิ เดินเที่ยวซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์การค้า ร้านอาหารบางประเภทที่ไม่เหมาะกับพระภิกษุสงฆ์ เช่น ร้านอาหารญี่ปุ่น เป็นต้น
6. พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอื่นๆ อาทิ ดื่มสุรา เล่นการพนัน เสพยาเสพติด การทำเสน่ห์ยาแฝด การสักยันต์ การทรงเจ้าเข้าผี การบอกใบ้ให้หวย การสะพายกล้องถ่ายรูป การไปร่วมงานโดยไม่ได้รับกิจนิมนต์ เข้าไปซื้ออาหารฉันภายในห้างสรรพสินค้า เที่ยวดูการละเล่นมหรสพ ประกอบกิจการค้าขายเยี่ยงฆราวาส.

พศ.เผย หลังเปิดศูนย์ฮอตไลน์รับเรื่อง "เตือนภัยพุทธศาสนา" มีคนร้องเรียนแล้ว 67 ราย ชี้ หากร้องเรียนแล้วมีกำหนดแก้ไข 15 วัน พร้อมเปิดลักษณะที่มีภัยต่อศาสนาทั้งฆราวาสและพระภิกษุ... 21 มิ.ย. 2557 14:59 21 มิ.ย. 2557 16:08 ไทยรัฐ