วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาดแก๊สรั่ว ต้นเหตุเพลิงไหม้เรือล่องเจ้าพระยา

คาดแก๊สรั่ว ต้นเหตุเพลิงไหม้เรือล่องเจ้าพระยา

  • Share:

พนักงานสอบสวน ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย เก็บหลักฐานบนเรือ 'ริเวอร์ไซด์ 3' หลังเกิดเพลิงไหม้จนได้รับความเสียหาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เบื้องต้น คาดเกิดจากแก๊สในห้องครัวรั่ว ...

จากกรณีเหตุเพลิงไหม้เรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาขนาดใหญ่ ชื่อ "ริเวอร์ไซด์ 3" บริเวณท่าน้ำหลังโรงแรมริเวอร์ไซด์กรุงเทพ ซอยวัดภคินีนาถ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ทำให้ น.ส.บุษยา ฉายรัศมี อายุ 44 ปี แม่ครัวประจำเรือ และ นายเทิดศักดิ์ กิจวัตร อายุ 41 ปี รปภ.ของทางโรงแรมได้รับบาดเจ็บ ถูกไฟคลอกตามร่างกาย ถูกนำส่ง รพ.ยันฮี โดยเบื้องต้นมีพยานระบุว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้ง จากห้องครัวบนเรือ ก่อนจะเกิดแสงเพลิงและกลุ่มควันลุกลามทำให้เรือได้รับความเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บตามที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. พ.ต.ท.ชัยกรัณย์ เพ็งธนาสกุล พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.บวรมงคล พร้อม พ.ต.ท.สุภาพ เพชรรัตน์ สว.สส.สน.บวรมงคล และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบความเสียหายและหาหลักฐานเพิ่มเติมบนเรือริเวอร์ไซด์ 3 ซึ่งเกิดเหตุเพลิงไหม้ซ้ำอีกครั้ง โดยพนักงานของทางโรงแรมไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวติดตามเข้าไปภายในเรือด้วย โดยให้เหตุผลว่า หลังเกิดเพลิงไหม้ทำให้โครงสร้างภายในเรือเปราะบาง อาจเกิดการถล่มของฝ้าเพดาน จนเกิดอันตรายและความสูญเสียซ้ำสอง

จากการใช้เวลาตรวจสอบนานประมาณ 2 ชั่วโมง พ.ต.ท.ชัยกรัณย์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นสาเหตุน่าจะมาจากแก๊สหุงต้มภายในห้องครัวเกิดการรั่วไหล และมีประกายไฟ จึงเป็นเหตุให้เกิดเพลิงลุกไหม้ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าที่มาของไฟเกิดจากสิ่งใด ขอตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงแรมที่ติดตั้งอยู่ภายในเรือและบนอาคาร ที่ติดกับท่าน้ำให้ละเอียด พร้อมนำผลการตรวจพิสูจน์จาก พฐ. มาประกอบกัน คาดจะใช้เวลาประมาณ 20 วัน จึงจะสรุปสาเหตุได้ โดยหลังจากนี้จะเรียกเจ้าของโรงแรมและเจ้าของเรือลำที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นของ บริษัท สมพร พาณิชย์อินเตอร์ไพรส์ จำกัด มาสอบสวนเรื่องความพร้อมของระบบและอุปกรณ์ภายในเรืออีกด้วย

ด้าน พ.ต.ท.สุภาพ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นเชื่อว่า เหตุการณ์นี้น่าจะเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งขณะเกิดเหตุ น.ส.บุษยา แม่ครัวประจำเรือกำลังเตรียมประกอบอาหารอยู่ในครัวด้านหลังเรือ จู่ๆ ก็เกิดระเบิดตามด้วยแสงเพลิงไหม้ออกมาจากห้องครัวดังกล่าว จึงเรียกนายเทิดศักดิ์ ซึ่งเป็น รปภ.เข้าไปช่วย ทำให้ทั้งคู่ได้รับบาดเจ็บ สำหรับความคืบหน้าเรื่องอาการนั้น ขณะนี้แพทย์ รพ.ยันฮี แจ้งว่าทั้งคู่ปลอดภัยแล้ว โดย นายเทิดศักดิ์ ถูกไฟลวกที่ใบหน้าและเเขนประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วน น.ส.บุษยา ถูกไฟลวกที่แขนประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนี้ยังต้องพักรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อ ซึ่งอาจใช้ระยะเวลาราว 4-5 วัน แพทย์จึงจะอนุญาตให้เข้าสอบปากคำได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้