วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ช้างน้อย' สุดทน! เหยียบคนเลี้ยงดับคาที่

หนุ่มสุรินทร์คนเลี้ยงช้าง โดนน้องช้างน้อยเหยียบดับคาที่ ชาวบ้านเผยคนเลี้ยงพาเร่ร่อนหาเงิน ทรมานน้องช้างก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. 57 ร.ต.อ.ชัชวาล ก๋าเครือคำ ร้อยเวร สภ.แม่ระมาด จ.ตาก รับแจ้งจากแผนกฉุกเฉิน รพ.แม่ระมาด ว่า มีคนเลี้ยงช้างถูกช้างเหยียบเสียชีวิตถูกส่งมา ขอให้มาตรวจสอบพิสูจน์ศพด้วย หลังรับแจ้งจึงแยกกำลังเป็น 2 ชุด เพื่อตรวจสอบที่มาของเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเป็นบริเวณป่าหญ้าข้างทาง ถนนสายแม่สอด-แม่ระมาด หลักกิโลเมตรที่ 27-28 ต.แม่จะเรา อ.แม่สอด พบช้างวัยเด็ก อายุ 8-9 ปี ชื่อ "วงเดือน" ยืนอยู่ข้างทาง กำลังหากินหญ้า และไม่รู้สึกอะไรกับสิ่งที่ทำไป

จากการสอบสวนญาติและเพื่อนที่ร่วมเดินทาง นำช้างมาหากินในพื้นที่ บอกว่า ผู้ตายคือ นายไชยา สารบุญมา อายุ 18 ปี ชาวจังหวัดสุรินทร์ เดินทางนำช้างมาเร่ร่อน จำนวน 8 เชือก มาด้วยกัน 2 ชุด อีกชุดเร่ร่อนอยู่ในเขตแม่สอด ไม่ทราบสาเหตุว่า ช้างพลายวงเดือนเกิดอะไรขึ้น ถึงได้ทำร้ายควาญช้าง แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ คาดว่ากลุ่มเลี้ยงช้างรายนี้และตัวนายไชยา ผู้ตาย ต้องมีการทุบตีช้างน้อยเชือกนี้อย่างแน่นอน จึงเกิดอาการโมโหทำร้ายเจ้าของจนเสียชีวิต

นอกจากนี้ มีชาวบ้านแจ้งว่า ได้มีการทรมานสัตว์ด้วยการตี จนลูกช้างน้อยร้องครวญคราง แต่เนื่องจากฝนตกหนัก คาดว่าจะเป็นช้างตัวเดียวกัน ที่ไม่สามารถขายอาหารที่คนเลี้ยงมาขายให้คนทั่วไปตามตัวเมืองได้ ทำให้เกิดความโมโหทำร้ายช้างหนัก และช้างน้อยก็ได้ทำร้ายกลับไปบ้างด้วยความไร้เดียงสา

อย่างไรก็ตาม กลุ่มคนเลี้ยงช้างมาในพื้นที่ชายแดนทุกๆ ปี เพื่อเดินเร่รอนหากิน ด้วยการขายแตงกวาถุง ถุงละ 20 บาท ในเขตเทศบาลนครแม่สอด ประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ได้แจ้งตำรวจ และมีเจ้าหน้าที่ไล่ให้ออกไปนอกเมืองหลายครั้งแล้ว แต่พอตำรวจไป ก็พากันออกมาหากินใหม่.

หนุ่มสุรินทร์คนเลี้ยงช้าง โดนน้องช้างน้อยเหยียบดับคาที่ ชาวบ้านเผยคนเลี้ยงพาเร่ร่อนหาเงิน ทรมานน้องช้างก่อน 21 มิ.ย. 2557 14:54 21 มิ.ย. 2557 17:29 ไทยรัฐ