วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การค้าช่องจอมเริ่มคึกคัก เขมรตื่นกลับบ้านน้อยลง

การค้าช่องจอมเริ่มคึกคัก เขมรตื่นกลับบ้านน้อยลง

  • Share:

บรรยากาศการค้า บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม จ.สุรินทร์ เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง ขณะที่แรงงานชาวกัมพูชาที่ต้องการเดินทางกลับประเทศมีจำนวนลดลง...

วันที่ 21 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่ามีแรงงานชาวกัมพูชา เดินทางกลับบ้านลดลง ตั้งแต่ช่วงเช้ามีไม่ถึง 100 คน ส่วนมากเป็นแรงงานก่อสร้างที่งานหมดแล้ว และต้องการเดินทางกลับบ้านไปทำนา โดยมีทหารกัมพูชานำรถมารับที่จุดผ่านแดน เพื่อเป็นการช่วยเหลือในการเดินทางกลับบ้าน เนื่องจากชุมชนโอเสม็ด ของกัมพูชา ที่อยู่ติดกับจุดผ่านแดนนั้น จะมีรถโดยสารประจำทางที่วิ่งไป จ.อุดรมีชัย และ จ.เสียมเรียบ หรือไปกรุงพนมเปญ วันละเที่ยวเท่านั้น ซึ่งจนถึงวันนี้มีชาวกัมพูชา ที่เดินทางผ่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอมแล้วประมาณ 11,402 คน

ขณะที่ตลาดชายแดนช่องจอม เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากที่พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาเดินทางข้ามแดนมาซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค เพิ่มขึ้้น

ด้าน พ.ต.นพ.ศตวรรษ สินประสิทธ์กุล ผอ.รพ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลรับผู้ป่วยชาวกัมพูชา ที่เดินทางผ่านแดนเข้ามารับการรักษา โดยเฉลี่ยวันละ 20 คน เป็นภาวะการรักษาปกติ ซึ่งชาวกัมพูชาส่วนใหญ่ จะเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ มากเป็นอันดับต้น รองลงมาป่วยทางเดินอาหาร ที่เกิดจากดื่มสุรา ซึ่งทางโรงพยาบาลให้การดูแลรักษามาตรฐานเดียวกับคนไทย และปัจจุบันทางโรงพยาบาล ก็รับภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาผู้ป่วยชาวกัมพูชา เนื่องจากบางคนไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาให้ทางโรงพยาบาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้