วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขุดค้นทองพื้นที่สวนปาล์ม ยังไม่พบของมีค่าเพิ่ม

ขุดค้นทองพื้นที่สวนปาล์ม ยังไม่พบของมีค่าเพิ่ม

  • Share:

เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เร่งขุดหาทอง และสิ่งมีค่าทางประวัติศาสตร์ ในพื้นที่สวนปาล์ม อ.เขาสนชัย จ.พัทลุง แต่ยังคว้าน้ำเหลว ไม่พบของมีค่าเพิ่ม...

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า จากกรณีที่มีการขุดพบทองคำและสิ่งมีค่าอื่นๆ ทางประวัติศาสตร์เป็นจำนวนมากมาย ณ บริเวณแปลงปาล์มน้ำมันในท้องที่ ม.7 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ของนายวิ ทับแสง อายุ 55 ปี โดยเหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2557 และซึ่งต่อมาทางกรมศิลปากรได้ส่งนักโบราณคดีเข้าขุดค้นทางโบราณคดีในพื้นที่ดังกล่าว และประกาศให้ผู้พบทอง และสิ่งมีค่าอื่นๆ นำมามอบคืนให้กับกรมศิลปากร จนมีผู้นำแผ่นทองคำและสิ่งมีค่าอื่นๆ มามอบให้จำนวน 8 ราย น้ำหนักรวมกันประมาณ 2,166 กรัม หรือ 142.5 บาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช กล่าวว่า หลังจากที่นักโบราณคดีได้มีการขุดหาแผ่นทองคำ และสิ่งมีค่าอื่นๆ ร่วมกับกำลังทหารจากกองพันทหารช่าง 401 ค่ายอภัยบริรักษ์ จ.พัทลุง ในบริเวณดังกล่าว ประมาณ 8 วัน ก็ยังไม่แผ่นทองคำและสิ่งมีค่าอื่นๆ แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามหลังจากที่ใช้รถแบ็กโฮมาทำการขุดดิน จำนวน 2 วัน ก็พบก้อนหินสีแดงในบริเวณดังกล่าว แสดงว่าบริเวณดังกล่าวน่าจะเป็นลำห้วยหรือลำคลองขนาดใหญ่ ที่กระแสน้ำได้พัดเอาหินขนาดต่างๆ จากภูเขาลงมาในบริเวณดังกล่าว ซึ่งจากนั้นหินสีแดงดังกล่าวก็จะกลายเป็นดินในที่สุด

ส่วนการขุดค้นทางโบราณคดีในครั้งนี้ใกล้ที่จะถึงจุดหมายของการขุดค้นแล้ว แต่ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะพบสิ่งทองคำหรือสิ่งมีค่าอื่นๆ หรือไม่ หากการขุดค้นไม่พบสิ่งมีค่าใดๆ การขุดค้นก็จะจบลงภายในเดือนมิถุนายน 2557 นี้ เพราะในขณะนี้งบประมาณที่ได้รับจากกรมศิลปากรเกือบหมดแล้ว แต่หากการขุดค้นทางโบราณคดีได้พบสิ่งที่มีค่าทางประวัติศาสตร์ ก็จะต้องยื่นของบประมาณเพิ่มเติมจากกรมศิลปากรต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้