วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิงคโปร์สุดล้ำ!  เผยแผนสร้าง 'ชาติอัจฉริยะ' ชาติแรกของโลก

สิงคโปร์สุดล้ำ! เผยแผนสร้าง 'ชาติอัจฉริยะ' ชาติแรกของโลก

  • Share:

สิงคโปร์ก้าวไกล..เผยแผนพัฒนาประเทศให้กลายป็น "ชาติอัจฉริยะ" ชาติแรกของโลก ใช้ระบบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีโทรคมนาคมสุดล้ำ อำนวยความสะดวกให้กับกิจการรัฐและชีวิตประจำวันของประชาชน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยงานด้านการพัฒนาเทคโนโลยีโทรคมนาคมของสิงคโปร์ (IDA) เปิดเผยแผนพัฒนาประเทศ ให้กลายเป็น "ชาติอัจฉริยะ" หรือ "สมาร์ทเนชั่น" ชาติแรกของโลก ในพิธีเปิดงานแสดงเทคโนโลยีการสื่อสารโทรคมนาคม CommunicAsia Trade ที่สิงคโปร์ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

แผนการดังกล่าวจะอาศัยระบบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีต่างๆ มาดำเนินการ และอำนวยความสะดวกให้กับกิจการของรัฐ และชีวิตประจำวันของประชาชน โดยจะใช้เขตทะเลสาบจูล่ง ซึ่งเป็นชุมชนเมืองใหม่ อยู่ห่างจากใจกลางเมืองโดยใช้เวลาเดินทางราว 40 นาที เป็นเขตนำร่องแห่งแรก

สิงคโปร์จะติดตั้งกล่องเซ็นเซอร์ตามพื้นที่ต่างๆ เช่น เสาไฟบนถนน หรือป้ายรอรถประจำทาง ซึ่งระบบเซ็นเซอร์เหล่านี้ สามารถตรวจวัดมลพิษในอากาศ ปริมาณน้ำฝน และระบุพื้นที่ที่มีการจราจรติดขัดได้ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นของระบบที่แสดงความเป็นสิงคโปร์ได้อย่างดี คือ ระบบตรวจสอบว่าถังขยะที่ใดเต็มและระบบเตือนให้ผู้คนที่ทิ้งขยะเรี่ยราดนำขยะไปทิ้งลงถัง

อย่างไรก็ดี ถึงแม้แผนการดังกล่าวจะเป็นการสร้างสังคมเมืองให้น่าอยู่มากขึ้น ภาคประชาชนเป็นจำนวนมากอยากให้นำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับสร้างสังคมที่มีความสุข ขณะที่ยังคงกังวลเกี่ยวกับการละเมิดความเป็นส่วนตัว และงบประมาณค่าใช้จ่ายในโครงการนี้ ซึ่งทางโฆษกของหน่วยงาน IDA ได้ชี้แจ้งว่า คณะที่ปรึกษาจะต้องมีการหารือว่าจะปกป้อง และจัดการข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของประชาชนได้อย่างไร

ทั้งนี้ สิงคโปร์ได้วางโครงข่ายพื้นฐานของชาติอัจฉริยะ ด้วยการติดตั้งเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ความเร็ว 1GB ไว้ทั่วประเทศ ในราคาเพียง 50 เหรียญสิงคโปร์ (ประมาณ 1,280 บาท) ต่อเดือน นอกจากนี้ สิงคโปร์ตั้งวางแผนติดตั้งจุดปล่อยอินเทอร์เน็ตไร้สาย (wireless hotspot) ไว้ในกล่องเซ็นเซอร์ต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนและเท็บเล็ต สามารถสลับการใช้งานระหว่างอินเทอร์เน็ตไร้สายและบริการอินเทอร์เน็ตบนเครือข่ายมือถือ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้