วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯอิรักโดน‘โอบามา’ จี้ ให้ลาออก-ชาวอิรักลี้ภัยกว่าล้านแล้ว

นักรบนิกายชีอะห์ ในเมืองเคอร์คุก ยืนอยู่หน้ารูปนายกฯอิรัก

สถานการณ์อิรักตึงเครียด ส่งผลนายกฯอัลมาลิกิ ‘ตกที่นั่งลำบาก’ โดน ‘โอบามา’ ผู้นำสหรัฐฯกดดันให้ลาออก ไม่เสริมสร้างความปรองดองของชาวอิรักต่างนิกายจนนำไปสู่วิกฤติ ขณะที่ยอดผู้ลี้ภัยออกนอกประเทศพุ่งเกินล้านคนแล้ว..

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์รุนแรงในอิรัก ขณะกลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรงนิกายสุหนี่ ในนามกลุ่ม ‘รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์’ หรือไอซิสเดินหน้าบุกยึดเมืองต่างๆ ในอิรักว่า นอกจากจะทำให้ประเทศชาติและชาวอิรักตกอยู่ในวิกฤติแล้ว นายกรัฐมนตรีนูรี อัลมาลิกิ แห่งอิรัก กำลังโดนกดดันอย่างหนักให้ลาออกจากตำแหน่ง เพราะเขาได้เสริมสร้างให้เกิดความตึงเครียดระหว่างชาวมุสลิมต่างนิกายในอิรัก ทั้งชาวชีอะห์ สุหนี่ และเคิร์ด หลังจากเป็นนายกรัฐมนตรีอิรักมาแล้วถึง 3 สมัย โดยเพิ่งชนะการเลือกตั้งล่าสุดเมื่อเดืิอนเม.ย.ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ซึ่งตัดสินใจส่งเจ้าหน้าที่ปรึกษาด้านทหาร 300 คนมาช่วยรัฐบาลอิรักต่อสู้กับกลุ่มไอซิสแล้วนั้น กล่าวให้สัมภาษณ์กับนักข่าวซีเอ็นเอ็นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 มิ.ย.)ว่า ความพยายามของสหรัฐฯที่ต้องการจะช่วยเหลืออิรักคงหมดหวัง ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล  

‘ถ้าพวกเราไม่เห็นตัวแทนนิกายสุหนี่, ชีอะห์ และเคิร์ด อยู่ในโครงสร้างของการบังคับบัญชาทางทหารแล้ว ถ้าเราไม่เห็นการสนับสนุนทางการเมืองโดยชาวอิรักนิกายสุหนี่ ชีอะห์ และเคิร์ดแล้ว พวกเรากำลังทำเพื่ออะไร ซึ่งพวกเราจะไม่ทำ” ประธานาธิบดีโอบามาให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น โดยเทปการสัมภาษณ์ผู้นำสหรัฐฯทั้งหมดจะถูกนำมาออกอากาศในรายการ ‘New Day’ ของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ในวันจันทร์นี้ (23 มิ.ย.)

วันเดียวกัน สำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เผยตัวเลขที่น่าตกใจเกี่ยวกับสถานการณ์ลี้ภัยในอิรักว่า ขณะนี้มีชาวอิรักเดินทางลี้ภัยออกนอกประเทศไปแล้วกว่า 1 ล้านคน เนื่องจากหวาดกลัวสถานการณ์รุนแรงในประเทศ ขณะที่ UNHCR ยังคาดว่าจำนวนชาวอิรักลี้ภัยในปีนี้จะพุ่งสูงขึ้นกว่านี้ ขณะที่กลุ่มติดอาวุธไอซิสยังคงต่อสู้กับกองกำลังทหารรัฐบาล

คาดว่ามีชาวอิรักในเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ ทางตอนเหนือ ได้อพยพออกจากพื้นที่แล้วกว่า 800,000 คน จากจำนวนประชากร 1.6 ล้านคน หลังจากเมืองโมซูลได้ตกอยู่ภายใต้การปกครองเบ็ดเสร็จของกลุ่มนักรบไอซิส เช่นเดียวกับ เมืองอันบาร์ ทางภาคตะวันตก ได้มีชาวเมืองอพยพออกจากอิรักแล้วกว่า 500,000 คน หลังจากตกอยู่ใต้อุ้งมือของกลุ่มไอซิสตั้งแต่ต้นปีนี้

ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์อิรักคิยา รายงานว่า กลุ่มติดอาวุธไอซิสสามารถยึดโรงงานเคมีแห่งหนึ่ง ซึ่งอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน เคยใช้โรงงานเคมีแห่งนี้ผลิตอาวุธเคมี หลังจากต้องสูญเสียการยึดครองโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุด ในเมืองบาอิจิ ให้กับกองกำลังทหารรัฐบาลที่สามารถบุกยึดคืนมาได้ เมื่ื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

สถานการณ์อิรักตึงเครียด ส่งผลนายกฯอัลมาลิกิ ‘ตกที่นั่งลำบาก’ โดน ‘โอบามา’ ผู้นำสหรัฐฯกดดันให้ลาออก ไม่เสริมสร้างความปรองดองของชาวอิรักต่างนิกายจนนำไปสู่วิกฤติ ขณะที่ยอดผู้ลี้ภัยออกนอกประเทศพุ่งเกินล้านคนแล้ว.. 21 มิ.ย. 2557 11:38 21 มิ.ย. 2557 12:34 ไทยรัฐ