วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สิงคโปร์" แถวตรง เดินหน้าสู่ความเป็น "ชาติอัจฉริยะ"

สิงคโปร์ประกาศศักดา เดินหน้าสู่การเป็นประเทศอัจฉริยะ (Smart Nation) ด้วยความจุ๋มจิ๋มของขนาดพื้นที่ประเทศ เผยนำร่องเขตทะเลสาบจูหล่ง ย่านเมืองใหม่ ด้วยการติดตั้งเซ็นเซอร์รอบเมือง บริหารระบบจราจร แก้รถติด มลพิษ ไปจนถึงเตือนราษฎรให้ทิ้งขยะ

เขตทะเลสาบจูหล่ง ซึ่งเป็นเขตเมืองใหม่ อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางของสิงคโปร์ ณ ปัจจุบัน ราว 40 นาที ถูกเลือกให้เป็นเขตนำร่องในการก้าวเข้าสู่ความเป็นชาติอัจฉริยะของสิงคโปร์

โดยแผนการเป็น “ชาติอัจฉริยะ” ประเทศแรกของโลกในครั้งนี้ได้รับการเปิดเผยจากหน่วยงานด้านการพัฒนา (IDA) ของเขตจูหล่ง เมื่อต้นสัปดาห์ ที่ผ่านมา

เป้าหมายดังกล่าว ดำเนินการผ่านการติดตั้งกล่องรับสัญญาณบนพื้นดิน ซึ่งเชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกทั่วประเทศ โดยกล่องดังกล่าวจะถูกติดตั้งกระจายอยู่ทั่วไปบนเสาไฟฟ้า รวมทั้งป้ายรถเมล์

และระบบเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ในตัวกล่องจะช่วยเก็บข้อมูลด้านมลพิษในสิ่งแวดล้อมของพื้นที่บริเวณนั้น สภาพอากาศและการพยากรณ์ รวมถึงสภาพการจราจรด้วย

นอกจากนั้น ยังมีไอเดียเพิ่มเติมไปถึงการทำหน้าที่แจ้งเตือนปริมาณขยะของแต่ละบ้าน เมื่อไรที่เต็มและควรถึงเวลาจัดเก็บ ด้วยการติดตั้งกล้องไว้บนฝาขยะ เพื่อลิงค์ข้อมูลไปสู่เจ้าของบ้าน รวมทั้ง หน่วยงานที่มีหน้าที่จัดเก็บขยะ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสะอาดสะอ้าน

อย่างไรก็ตาม หากดูขนาดของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งพื้นที่ใกล้เคียงกับขนาดของเกาะภูเก็ตของประเทศไทย การยกระดับเป็นสมาร์ทเนชั่น จึงไม่ใช่เรื่องยาก หากเปรียบเทียบกับการลงทุนในประเทศอื่นๆที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล

แต่แม้โปรเจกต์จะดูสวยหรู แต่เรื่องการรักษาสิทธิส่วนบุคคล รวมถึงวงเงินที่จะใช้สนับสนุนโครงการนี้ ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการหารายละเอียด ขอบเขต จากการรับฟังความคิดเห็นต่างๆให้รอบด้านก่อน

ทั้งนี้ปัจจุบัน สิงคโปร์ถือเป็นประเทศที่มีการวางโครงสร้างโทรคมนาคมพื้นฐาน เพื่อรองรับการก้าวสู่การเป็นชาติอัจฉริยะที่สมบูรณ์แบบชาติหนึ่ง โครงข่ายไฟเบอร์ออพติกของสิงคโปร์เข้าถึงแทบทุกครัวเรือน ให้ความเร็วในการใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงถึง 1 Gpbs ซึ่งเป็นความเร็วเหนือมาตรฐานทั่วไปและเป็นความเร็วเดียวกับที่กูเกิล ไฟเบอร์ให้บริการอยู่ ขณะที่ราคาค่าบริการต่ำมากคืออยู่ที่ราว 1,200 บาทต่อเดือน (ตามความเห็นของซีเน็ต สำนักข่าวที่นำเสนอเรื่องดังกล่าว) เมื่อเทียบกับบริการในอัตราความเร็วเดียวกันจากประเทศอื่นๆทั่วโลก.

21 มิ.ย. 2557 11:09 21 มิ.ย. 2557 11:10 ไทยรัฐ