วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


วิกฤติชีวิต ทำให้เราแกร่งขึ้น

โดย คนสมถะ

ถ้าชีวิตคนเราจะมีปัญหาถาโถมเข้าใส่บ้าง ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา มองซะว่า โชคชะตาคงอยากทดสอบความแข็งแกร่งของเราก็แล้วกัน เพราะชีวิตทุกคนไม่ได้ราบรื่นเสมอไปนี่นะ บางช่วงบางตอนจึงต้องเจอวิกฤติเข้าให้บ้าง ยกตัวอย่างกรณีของหนุ่มที่ชื่อวันชัยให้ฟัง เขาเล่าว่า ในเมื่อค่าครองชีพสูง แต่ทำงานได้เงินเดือนน้อย ทุกวันนี้จึงยังแบมือขอสตางค์พ่อแม่ใช้ ทำไงได้เวลาจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าสักอย่างก็ต้องผ่อนเอา เขาบอกว่า ตอนแรกคิดว่า โตแล้วก็ไม่อยากรบกวนพ่อแม่ นี่ยังดีนะที่พ่อแม่เข้าใจ แต่เขาคงไม่ขอเงินพ่อแม่ใช้ตลอดไปแน่ๆ ตอนนี้กำลังมองหางานใหม่ที่เงินเดือนสูงกว่าเดิมอยู่ ก็ขอให้สมหวังตามปรารถนาเถอะนะ

ปัญหาของคนเราไม่ได้มีแค่นี้หรอกค่ะ ยังมีรูปแบบแตกต่างกันออกไป เรียกว่าปัญหาของใครของมัน ที่จริงการต้องเผชิญปัญหาหรืออุปสรรคบ้างก็ดีนะ เพราะถ้าอีกหน่อยเราเจออุปสรรคแบบเดิมอีก จะได้งัดวิธีที่เคยใช้มาประยุกต์จัดการสยบปัญหาได้ แต่ขออย่าให้เจอปัญหาซ้ำซากดีกว่าเนอะ ขอให้มีแต่ความสุข ความเจริญในชีวิตดีกว่าเยอะ ชอบใจข้อคิดของท่านว.วชิรเมธี เมื่อมีคำถามว่า ทำงานแทบตาย เงินไม่พอใช้ ทำอย่างไรดี? ท่านว่า 1.หางานใหม่ (ได้ไหม?) 2.ลดความต้องการให้น้อยลง อยู่กับความจริงให้มากขึ้น 3.บริโภคปัจจัยสี่โดยมุ่งประโยชน์ อย่ามุ่งประดับ 4.ทำบัญชีรายรับรายจ่าย ต้องรักษารายจ่ายอย่าให้มากเกินรายรับ...สาธุ

ทีนี้เมื่อชีวิตเกิดเจอปัญหาแรงๆ พุ่งเข้าใส่ แล้วพวกเราจะรับมือกับสิ่งเหล่านั้นกันอย่างไร? ลองทำอย่างนี้ไหม อาจช่วยแก้ไขทำให้สมองโล่งปลอดโปร่งและไม่เครียดมากเกินไปได้นะ เช่น...

* มองโลกในแง่ดีไว้ก่อน แม้สถานการณ์ที่กำลังเผชิญจะไม่สู้ดีเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเรามองสิ่งต่างๆที่กำลังเผชิญในด้านบวก จะช่วยให้รอดพ้นวิกฤติไปได้ เช่น เคยเห็นคนต้องถูกออกจากงานเพราะบริษัทเดิมปิดกิจการย่อมกลุ้มใจใช่ไหมคะ ไม่มีรายได้แล้วไม่เศร้าได้ไง แต่ถ้ามองในมุมกลับกันซะว่า เออ ตกงานคราวนี้ ก็ดีนะ จะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ เพราะงานเดิมอาจต้องเดินทางไกลเกินไป ต้องต่อรถหลายต่อกว่าจะถึง หรือคิดราวๆว่า ตกงานคราวนี้ก็ไม่แย่เสมอไปหรอก ทำให้ได้หยุดพักมาเลี้ยงลูกบ้างก็ดีเหมือนกัน อะไรงี้

* ไปเดินออกกำลังกายวันละ 20 นาที จะช่วยลดความเครียดและแรงกดดันที่เข้ามาในชีวิตได้

* ถ้าปัญหาทำให้คุณเบื่ออาหาร อย่าปล่อยให้ตัวเองอดหรือหิว ควรทานให้ได้และพักผ่อนให้เพียงพอ

* หาวิธีผ่อนคลายความเครียด จากปัญหาต่างๆที่รุมเร้าเข้ามา ด้วยการหาดีวีดีมาดูหรือออกไปดูหนังตามโรงภาพยนตร์บ้าง เอ้า หนังบางเรื่องช่วยให้กำลังใจ, ให้ข้อคิดดีๆในการดำเนินชีวิต และบางเรื่องก็จุดประกายให้มีไอเดียทำมาหากินซะด้วยนะ หรือถ้าชอบฟังเพลงก็เปิดเพลงฟังเลย เสียงเพลงก็ช่วยให้มีความสุขได้เช่นกัน.
คนสมถะ

21 มิ.ย. 2557 11:06 21 มิ.ย. 2557 11:07 ไทยรัฐ