วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มจธ.-มหิดล' ติดอันดับ 100 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย

มหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ติดอันดับ 'มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย' จากการจัดอันดับของนิตยสาร Times Higher Education ขณะ มจธ.-มหิดล ประเทศไทย ติดอันดับ 50 และ 82 ตามอันดับ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นิตยสาร Times Higher Education ประเทศอังกฤษ จัดอันดับ 100 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2013-2014 หรือ Times Higher Education Asia University Rankings ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ทั้งนี้ การจัดอันดับดังกล่าว มี 2 มหาวิทยาลัยในประเทศไทยติดอันดับ 100 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ที่อยู่อันดับที่ 50 และมหาวิทยาลัยมหิดลอยู่ในอันดับที่ 82

สำหรับมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย ได้แก่

อันดับที่ 1 University of Tokyo ประเทศญี่ปุ่น
อันดับที่ 2 National University of Singapore ประเทศสิงคโปร์
อันดับที่ 3 The University of Hong Kong ฮ่องกง
อันดับที่ 4 Seoul National University ประเทศเกาหลีใต้
อันดับที่ 5 Peking University ประเทศจีน
อันดับที่ 6 Tsinghua Universsity ประเทศจีน
อันดับที่ 7 Kyoto University ประเทศญี่ปุ่น
อันดับที่ 8 Korea Advanced Institute of Science and Technology ประเทศเกาหลีใต้
อันดับที่ 9 Hong Kong University of Science and Technology ฮ่องกง
อันดับที่ 10 Pohang University of Science and Technology ประเทศเกาหลีใต้

สำหรับเกณฑ์ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชียของ Times Higher Education Asia University Rankings ใช้เกณฑ์เดียวกับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก โดยมีตัวชี้วัดที่แสดงถึงคุณภาพทั้งหมด 13 ตัวชี้วัด เช่น ด้านคุณภาพการสอน คุณภาพงานวิจัย งานวิจัยที่ถูกนำไปอ้างอิง ความเป็นสากล และรายได้จากภาคอุตสาหกรรม.

มหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ติดอันดับ 'มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย' จากการจัดอันดับของนิตยสาร Times Higher Education ขณะ มจธ.-มหิดล ประเทศไทย ติดอันดับ 50 และ 82 ตามอันดับ... 21 มิ.ย. 2557 10:54 21 มิ.ย. 2557 11:10 ไทยรัฐ