วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชัชวาลย์'ผิดหวัง ไทยถูกสหรัฐฯลดระดับ เฝ้าระวังการค้ามนุษย์

'ชัชวาลย์'ผิดหวัง ไทยถูกสหรัฐฯลดระดับ เฝ้าระวังการค้ามนุษย์

  • Share:

ปฏิบัติหน้าที่อธิบดีดีเอสไอ ผิดหวัง ไทยถูกสหรัฐฯประกาศลดอันดับ เป็นประเทศที่ต้องมีการเฝ้าระวัง การค้ามนุษย์ ที่ผ่านมา ทุกหน่วยงานทำงานเต็มที่ ชี้ ไทยมีพัฒนาการและกำลังปรับตัว ยัน ทุกรัฐบาลให้ความสำคัญมาโดยตลอด

วันที่ 21 มิ.ย. พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ปฏิบัติหน้าที่แทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกา ประกาศผลการจัดอันดับประเทศที่ต้องเฝ้าระวังด้านการค้ามนุษย์ โดยให้ประเทศไทย หลุดจากบัญชี 2 ประเทศต้องจับตา ไปอยู่บัญชี 3 ว่า ส่วนตัวรู้สึกผิดหวัง เพราะที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายพยายามทำงานอย่างเต็มที่ และมองว่า ไทยมีพัฒนาการในการปรับตัวอยู่

ดังนั้น การประกาศลดอันดับจึงอาจไม่ตรงกับความรู้สึกของผู้ที่ทำงาน โดยเฉพาะสถิติการจับกุมในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา มีเพิ่มขึ้นอย่างเป็นที่น่าพอใจ อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่เห็นข้อสังเกตในรายงานของประเทศสหรัฐฯ แต่มองว่าประเด็นการพิจารณาของสหรัฐฯ อาจมองปัจจัยอื่น เช่น การบังคับใช้ กฎหมายกับแรงงานภาคประมง และโรฮิงญา ที่หลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายและไปทำงาน ทำให้ถูกมองว่า เป็นการค้ามนุษย์ กรณีที่มีเจ้าหน้าที่รับเข้าไปเกี่ยวข้องในขบวนการ ซึ่งที่ผ่านมา ยังไม่มีการจับกุมดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐได้เลย ซึ่งประเด็นนี้อยากชี้แจงว่า กฎหมายกำหนดโทษเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ไว้หนักกว่าคนทั่วไป แต่ในการดำเนินคดี ต้องมีพยานหลักฐานชัดเจน เพราะไม่สามารถดำเนินคดีจากความรู้สึก ประกอบกรณีที่มีการพิจารณาจัดอันดับจากข้อมูลในช่วงเดือนเม.ย. 2556-31 มี.ค. 2557 ซึ่งเป็นช่วงคร่อมปี ทำให้ถูกมองว่า ยังไม่มีความพยายามเพียงพอในการแก้ไขปัญหา สำหรับผลกระทบที่ไทย จะได้รับอาจไม่ถึงขั้นถูกตัดความช่วยเหลือ แต่จะได้รับผลกระทบทางจิตวิทยา ในเรื่องภาพลักษณ์ของประเทศว่า เป็นประเทศที่โหดร้าย มีการใช้แรงงานค้ามนุษย์ ส่วนสินค้าส่งออกจะถูกมองว่า เป็นสินค้าที่มาจากแรงงานค้ามนุษย์ หรือ แรงงานทาส

หลังจากนี้ ทุกฝ่ายในกระบวนการต้องเดินหน้าทำงานให้เต็มที่ ทั้งดีเอสไอ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และศาลต้องหารือกันว่า จะทำอย่างไร ให้ผู้กระทำผิดได้รับการลงโทษ ซึ่งการจะปรับเพิ่มอันดับ หรือไม่ สหรัฐฯจะมีการพิจารณาข้อมูลเป็นรายปี ทั้งนี้ ยืนยันว่า ทุกรัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาค้ามนุษย์ รวมถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็มีประกาศคำสั่งชัดเจนในการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว และการค้ามนุษย์"แม้จะเป็นกุ้งที่เลี้ยงในบ่อ ก็อยู่ในข่ายได้รับผลกระทบจากการถูกลดลำดับ เพราะต่างชาติมองว่า อาหารกุ้งมาจากปลาที่มีที่มาจากการค้ามนุษย์ คนไทยอาจชอบของดีราคาถูก แต่ตลาดในสหรัฐฯและยุโรป การตัดสินใจซื้อจะพิจารณาจากภาพลักษณ์ของประเทศ" พล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้