วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีพีลุยรถตู้เดือด

โดย อัลคาโปน

ปีนี้เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี หนึ่งในยักษ์ใหญ่แห่งธุรกิจครอบ จักรวาลของบ้านเรา ได้หันมารุกสยายปีกตลาดรถไทยแลนด์

โดยอาศัยความที่ซีพีมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับจีน จึงสามารถเห่กล่อมเอสเอไอซี มอเตอร์ส ประเทศจีน บิ๊กเบิ้มแห่งอุตสาหกรรมยานยนต์แดนมังกร มาร่วมลงขันลุยตลาดรถเมืองไทยถึง 2 แบรนด์ ซึ่งล้วนเป็นแบรนด์อินเตอร์

แบรนด์แรก ได้แก่ รถยนต์นั่ง “เอ็มจี” (MG) แบรนด์ดังเก่าแก่จากอังกฤษ เพิ่งเปิดตัวเป็นทางการในบ้านเราเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งซีพีและเอสเอไอซีตั้งใจรุกหนัก ถึงขั้นทุ่มลงทุนสร้างโรงประกอบรถยนต์เอ็มจีในไทย ออกลุยขายทั้งในประเทศและยังใช้ไทยเป็นฐานผลิต เพื่อการส่งออกไปทั่วภูมิภาคนี้และตลาดรถยนต์ที่ใช้พวงมาลัยขวาอีกด้วย

ส่วนอีกแบรนด์ คือ “แม็คซัส” (Maxus) เน้นลุยตลาดรถตู้และรถเพื่อการพาณิชย์

สำหรับการทำตลาดแม็คซัสในบ้านเรา ซีพีร่วมกับเอสเอไอซี มอเตอร์ส ผุดค่ายแม็คซัส มอเตอร์ (ไทยแลนด์) (www.maxusmotor.co.th) มาลุยศึกรถตู้

โดยมี เสี่ยอภิเชต สีตกะลิน เป็นกรรมการผู้จัดการ

เสี่ยอภิเชตกล่าวว่า ปัจจุบันตลาดรถตู้ในบ้านเรามียอดขายโดยเฉลี่ยปีละ 25,000-26,000 คัน ตลาดใหญ่สุดคือตลาดรถตู้เครื่องยนต์ดีเซล มีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 80-90%

สิ่งที่น่าสนใจของการทำตลาดรถตู้ในไทย ได้แก่ เป็นตลาดที่ค่อนข้างเสถียร แต่ละปีมีตัวเลขยอดขายขึ้นลงต่างกันไม่มากนัก ที่สำคัญยังมีคู่แข่งไม่มากนัก

ขณะที่รถตู้แบรนด์แม็คซัสมีจุดขายที่น่าเร้าใจไม่น้อย จึงมีโอกาสเติบโตในไทยอย่างมาก

เพราะแม็คซัสเป็นแบรนด์รถสัญชาติอังกฤษสืบทอดมาจากแบรนด์บริติชเลย์แลนด์ “British Leyland” ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 100 ปี ถือเป็นค่ายรถที่เชี่ยวชาญในเรื่องของการผลิตรถเพื่อการพาณิชย์

โดยรถที่คนไทยคุ้นตากันดีก็คือ รถโดยสารประจำทาง 2 ชั้นของประเทศอังกฤษ และฮ่องกง หรือในอดีตประเทศไทย Leyland ก็คือรถเมล์ขาวนายเลิศนั่นเอง
ช่วงแรกของการทำตลาด จะประเดิมด้วยรถตู้แม็คซัส วี 80 พร้อมลุยตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้ ก่อนจะเปิดตัวเป็นทางการในปลายปีนี้

สำหรับจุดเด่นของรถตู้แม็คซัส วี 80 ซึ่งเป็นรถตู้ช่วงยาวตัวแรกในการทำตลาดนั้นมีหลากหลาย อาทิ ใช้งานได้อเนกประสงค์, ความปลอดภัยมาตรฐานยุโรป, เครื่องยนต์วางด้านหน้า อยู่นอกห้องโดยสารตามสไตล์รถตู้ยุโรป,

เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน 2.5 ลิตร 136 แรงม้า, ขับเคลื่อนล้อหน้า, เน้นห้องโดยสารกว้างขวาง ใหญ่กว่ารถตู้ทั่วไป, ภายในห้องโดยสารสูงถึง 171 ซม. และประตูท้ายแยกเป็น 2 บาน ซ้าย-ขวา เปิดจากด้านในได้ เป็นต้น

เสี่ยอภิเชตย้ำว่า แม็คซัส มอเตอร์ (ไทยแลนด์) กำลังเร่งเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องคลังอะไหล่ ศูนย์อบรม และการเปิดรับผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ

ปัจจุบันมีผู้จำหน่ายแล้ว 18 แห่งทั่วไทย และยังเร่งขยายเปิดรับนักธุรกิจที่สนใจเข้าร่วมธุรกิจ พร้อมจะเติบโตไปกับแม็คซัส มอเตอร์ (ไทยแลนด์)

น่าสนใจไม่น้อย!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th 

21 มิ.ย. 2557 10:27 21 มิ.ย. 2557 10:31 ไทยรัฐ