วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 22/06/57

โดย มิสฟูลมูน

เด็ดสะระตี่แน่นอนค้า...คุณขา!

สำหรับ “น้องป้อ” หรือ นางสาวกนกพร พัฒนาสุทธินนท์ นักศึกษาซึ่งผ่านด่านการสอบแข่งขัน จนได้รับทุนเข้าร่วมในโครงการ Future Journalist Award ไปศึกษาดูงานและฝึกปฏิบัติงานที่ BBC Academy ซึ่งเป็นสถาบันของทาง BBC ประเทศอังกฤษ

น้องป้อ บอกว่า สนใจในอาชีพนักข่าวอย่างจริงจังตั้งแต่เรียนมัธยมปลาย ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มรู้ใจตัวเองว่าอยากจะเรียนต่อในด้านสื่อสารมวลชนเพื่อจะทำงานในด้านนี้

“พอเรียนจบ ม.ปลาย ก็ไม่เลือกอย่างอื่นเลย เลือกที่จะเข้าคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ เพราะตอนที่อยู่ ม. 5 มีโอกาสได้ไปแลกเปลี่ยนที่สหรัฐอเมริกา และชอบภาษาอังกฤษเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว” น้องป้อเล่าอย่างฉะฉานชัดถ้อยชัดคำ

สำหรับการได้รับทุนไปที่ BBC น้องป้อ บอกว่า เธอได้เรียนรู้วิชาต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น TV News Writing หรือวิชาการเขียนข่าวโทรทัศน์ วิชา Advance Photo graphy หรือวิชาการถ่ายภาพขั้นสูง

“ที่ประทับใจกันมากที่สุดคือ การได้มีโอกาสช่วยทีมข่าวของ World News ติดต่อแขกรับเชิญจากประเทศไทยเพื่อให้สัมภาษณ์ออกอากาศในรายการข่าว ถึงแง่คิดทางการเมืองซึ่งกำลังเป็นประเด็นร้อนในขณะนั้น ทำให้ได้รับประสบการณ์ที่ทำให้เห็นกระบวนการทำงานจริงของสำนักข่าวต่างชาติ เห็นถึงความตั้งใจในการรักษาสมดุลและความเที่ยงตรงในการนำเสนอข่าว และที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งคือ การให้ความสำคัญกับคนดูและคุณค่าของข่าวเป็นอย่างแรกเสมอค่ะ”

อุ๊ต๊ะ!! คมซะขนาดนี้ พี่ๆ สื่อมวลชนที่ยังมองภาพการทำงานสื่อไม่ออก อาจต้องหันมาฟังเสียงเล็กๆ จากเด็กๆรุ่นใหม่ๆดูบ้าง เพราะสาววารสารฯคนนี้บอกว่า อนาคตเธออยากเป็นนักข่าว

เพราะนักข่าวเป็นอาชีพที่มีบทบาทสำคัญในสังคม และมีเกียรติ...

ชัดเจนนะค้า...คุณพี่สื่อมวลชนทั้งหลาย...

มิสฟูลมูน

21 มิ.ย. 2557 10:17 21 มิ.ย. 2557 10:17 ไทยรัฐ