วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเด็กแนว" เชียงใหม่เจ้า

โดย อาเหม่ง

เชียงใหม่มีอาหารเด็ดเยอะจริงๆ ไม่ได้อร่อยเท่านั้น บางร้านมีจุดขายที่น่าทึ่งและจัดร้านได้อย่างเก๋ไก๋มีดีไซน์ อย่างร้านที่อาเหม่งไปหม่ำต่อไปนี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยว แต่จัดสวยเก๋สุดๆ บางมุมนึกว่าอยู่ในร้านกาแฟสด มีชิงช้า มีโซฟา ที่บอกมาทั้งหมดย้ำอีกครั้งว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวในตึกแถว!!

“ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเชียงใหม่” ก่อตั้งจาก 2 หนุ่มหน้าตาดีชาวเชียงใหม่แท้ๆ “คุ้ง” กับ “โป” คนหนึ่ง บ้านทำอาหารตามสั่งทำให้พอมีฝีมือในการปรุงอาหาร อีกคนเป็นช่างภาพเก่งเรื่องถ่ายรูปและตกแต่ง เมื่อ 2 หนุ่มโคจรมาพบกัน ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ฉีกกฎร้านก๋วยเตี๋ยวแบบเดิมๆก็เกิดขึ้น

ร้านนี้ขายทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อและก๋วยเตี๋ยวหมู นอกจากขายเป็นชามแบบทั่วไปแล้ว ยังมี “ก๋วยเตี๋ยวหม้อไฟ” ที่ฉีกแนวแตกต่างคล้ายเราหม่ำสุกี้หรือชาบูแต่นี่คือก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เจ๋งไหมล่ะ? ทุกอย่างถูกจัดใส่จานทั้งเส้น ผัก ลูกชิ้น เนื้อสด เนื้อน่องลาย เนื้อ เปื่อย เอ็น ตับ ไส้ ม้าม ผ้าขี้ริ้ว หัวใจ อยากสั่งอะไรแบบไหนตามสะดวก ขายจานละ 50 บาท

ส่วนน้ำซุป หนุ่มคุ้งฝึกปรือมาอย่างดี โดยคิดเองทำเองจนได้น้ำซุปเนื้อใส หอม ถูกใจคอเนื้อยิ่งนัก หนุ่มคุ้งใช้สมุนไพรจีนอย่างเก๋ากี้ โป๊ยกั้ก ป็อกเต็ก งวยซุย บางอย่างชื่อไม่คุ้นหูแต่ใส่ไปแล้วทำให้น้ำซุปกลมกล่อมล้นเหลือ ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และซอสหอยนางรม ที่ขาดไม่ได้คือใบเตย ใส่เพิ่มความหอม แล้วเคี่ยวปรุงไปเรื่อยๆ ส่วนกระดูกที่ใส่ในน้ำซุป ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูใช้กระดูกหมู แต่ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อก็ใช้กระดูกเนื้อ โดยต้องทุบให้แตกเพื่อให้มันออก เคี่ยวกับเครื่องเทศจีน 2-3 ชั่วโมง ระหว่างทำน้ำซุปต้องคอยตักมันออกเรื่อยๆ ถ้าต้มทิ้งไว้หม้อจะรั่ว??!!

ไม่ต้องตกใจ คือว่าหม้อรั่วไม่ได้เกิดจากความมัน แต่เกิดจากพอน้ำซุปเดือด กระดูกจะเด้งไปเด้งมา ถ้าเราไม่อยู่คอยดูแล กระดูกจะกระเด้งจนหม้อรั่วเลยทีเดียว
คุ้งบอก “ผมรั่วมาหลายใบแล้วครับ” เอิ๊ก! ระหว่างการทำน้ำซุปนี่เอง จะใส่เนื้อลงไปต้มด้วย ช่วยให้น้ำซุปเข้มข้นขึ้น ในขณะเดียวกัน เนื้อที่ต้มจะถูกนำมาทำเนื้อเปื่อยต่อ พอน้ำซุปได้ที่ เนื้อนั้นจะนำมาตุ๋นต่ออีกหม้อหนึ่งนาน 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อเปื่อยได้ที่ตามสูตรของหนุ่มคุ้ง

สำหรับคอเนื้ออยากให้ลอง เพราะหนุ่มคุ้งตามหาร้านขายเนื้อสดจนเจอร้านที่เจ๋งมาก ร้านนี้เขาล้มวัวเองทำให้ได้ของสดทุกวัน คุ้งบอกว่าถ้าเป็นเนื้อเปื่อยควรสต๊อกเนื้อไว้ในตู้เย็นก่อนนำมาตุ๋น เพราะเนื้อที่ฟรีซในที่เย็นจะเปื่อยนุ่มอร่อยยิ่งขึ้น อันนี้คล้ายการบ่มเนื้อของเจ้าดังๆ อย่างโคขุนโพนยางคำ โคขุนกำแพงแสน ก็มีการบ่มเนื้อในห้องเย็น และจำกัดอุณหภูมิเพื่อให้เนื้อนุ่มมากขึ้น

สำหรับคนที่มาหลายคนแนะนำให้สั่ง “หม้อไฟ” มันสนุกดี จิ้มๆลวกๆ ถ้าขี้เกียจลวกสั่งหม้อไฟรวมมาก็ได้ เขาใส่ทุกอย่างมาให้ หม้อละ 250 บาท ชอบแบบไหนจัดแบบนั้น ที่สำคัญอย่าลืมจิ้มกับน้ำจิ้มข่า ที่หนุ่มคุ้งนำข่ามาปั่นจนเป็นผง นำไปคั่วให้หอมแล้วปั่นรวมกับเครื่องปรุงอีกทีทั้งน้ำส้ม น้ำตาล พริกแดง ให้ออกรสเปรี้ยวนำ อันนี้โดนจริงๆ ทั้งหอม ทั้งเปรี้ยวและเผ็ด กินเข้ากับบรรดาเนื้อต่างๆ เนื้อสดลวกสุกกำลังดี หม่ำคู่กับน้ำจิ้มข่า อื้อหือ...อร่อยล้ำ หอเจี๊ยะจริงๆ

เครื่องในก็สะอาด ทุกอย่างลวกมาให้หมดแล้ว เรานำมาลวกซ้ำอีกทีในหม้อไฟตรงหน้า ผ้าขี้ริ้วขาวกรอบอร่อย เคี้ยวกรึบๆ ในปาก ลิ้นวัวยิ่งเด็ดอร่อยมากจริงๆ ใครชอบเนื้อเปื่อยต้องลอง ตุ๋นได้ที่กำลังดี หม่ำกับน้ำจิ้มข่า บอกได้คำเดียวอร่อยจนลืมเมีย!

เนื้อเปื่อยไม่ได้มีแค่ในก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น กินกับข้าวก็ได้ “เนื้อเปื่อยกะเพรากรอบ” อร่อยสุดๆ หนุ่มคุ้งใช้เนื้อเปื่อยผัดกะเพราแล้วใส่กะเพรากรอบโรยหน้า หอม เผ็ดจัดจ้าน เนื้อนุ่มอร่อยมาก ท้าให้ลอง จานนี้ราคา 60 บาท

แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่เนื้อเท่านั้น อยากหม่ำหมูก็จัดให้ได้ อย่างที่บอกร้านนี้เน้นเนื้อ ถึงขนาดตั้งชื่อร้านว่า “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเชียงใหม่” เพราะรู้ดีว่าเชียงใหม่ก๋วยเตี๋ยวเนื้อดีๆหาหม่ำยาก หนุ่มคุ้งกับหนุ่มโป จึงทำร้านให้แตกต่าง ด้วยการตกแต่งที่ไม่เหมือนใคร แม้อยู่ในตึกแถวแต่ทำออกมามีสไตล์เท่ ดิบ ได้โดนใจวัยรุ่นอย่างอา–เหม่งจริงๆ (เหรอ??) เข้าไปเหอะ รับรองต้องถ่ายรูป เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่เด็ดทั้งรสชาติและ บรรยากาศ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเชียงใหม่ อยู่ที่สันป่าข่อย ในเมืองเชียงใหม่นั่นแหละ ถนนเจริญเมือง ถ้ามาจากย่านเมืองเก่าท่าแพ พอข้ามสะพานนวรัฐ ตรงมาหน่อยหนึ่ง ร้านอยู่ขวามือ ก่อนถึงตลาดสันป่าข่อย ร้านเปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 5 ทุ่ม อ่านไม่ผิดหรอกเปิดถึง 5 ทุ่มจริงๆ ช่วงค่ำๆ มีเบียร์วุ้นเย็นๆจำหน่าย มันช่างสุดยอดจริงๆ หม่ำก๋วยเตี๋ยวเนื้อหม้อไฟแกล้มเบียร์!! จะเป็นคอก๋วยเตี๋ยวหรือคอเบียร์ก็แวะไปได้ ถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 08–3320–2033, 08–6919–1916

ให้หม่ำก๋วยเตี๋ยวเป็นหลัก อย่าดื่มเป็นหลัก เข้าใจตรงกันนะ ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!­­­­

อาเหม่ง

21 มิ.ย. 2557 10:15 21 มิ.ย. 2557 10:23 ไทยรัฐ