วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สพฐ.เฟ้นหาเยาวชนแข่งขัน 'โอลิมปิกหุ่นยนต์' ปี 57

สพฐ.เฟ้นหาเยาวชนแข่งขัน 'โอลิมปิกหุ่นยนต์' ปี 57

  • Share:

สพฐ.ประกาศหาเยาวชนแข่งขัน 'โอลิมปิกหุ่นยนต์' ปี 57 หวังเปิดโอกาสให้เด็ก-ครู พัฒนาทักษะหุ่นยนต์คอมพิวเตอร์ เตรียมทัวร์หาแชมป์แต่ละภูมิภาค เริ่อมปลายเดือน มิ.ย.นี้ ก่อนแข่งขันรอบชิงชนะเลิศต้นเดือน ก.ย.57…

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกับสถาบันพัฒนาการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (สพวค.) และบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด จัดโครงการการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ประจำปี 2557 (WRO 2014: World Robot Olympiad 2014) เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ครู และนักเรียนมีโอกาสพัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์คอมพิวเตอร์ และนำมาประยุกต์ใช้งานต่างๆ ด้วยตนเอง ทั้งนี้ เปิดรับสมัครนักเรียนในระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาทั่วประเทศ เข้าร่วมแข่งขันชิงชนะเลิศเป็นตัวแทนในระดับภูมิภาค 4 ภูมิภาค โดยปีนี้ได้กำหนดการแข่งขันประเภทหุ่นยนต์อัตโนมัติ แบ่งเป็นรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี

นายอภิชาติ กล่าวว่า การเริ่มแข่งขันที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 25-26 มิ.ย.57 ณ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จ.มหาสารคาม ภาคกลาง ระหว่างวันที่ 2-3 ก.ค.57 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) วิทยาเขตศรีราชา จ.ชลบุรี ภาคใต้ ระหว่างวันที่ 16-17 ก.ค.57 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ภูเก็ต จ.ภูเก็ต และภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 16-17 ส.ค.57 ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นอกจากนี้ ในส่วนของการแข่งขันระดับประเทศรอบชิงแชมป์ประเทศไทยระหว่างวันที่ 3-5 ก.ย.57 ณ มรภ.วไลยอลงกรณ์ จ.ปทุมธานี

"ยังมีการแข่งขันอีก 3 ประเภท ได้แก่ โครงงานหุ่นยนต์อัตโนมัติภายใต้แนวคิด 'Robot and Space : หุ่นยนต์และห้วงอวกาศ' ประเภทโรบอทซอคเกอร์หรือการแข่งขันหุ่นยนต์เตะฟุตบอล และประเภททั่วไปในระดับมหาวิทยาลัย โดยผู้ชนะเลิศในระดับประเทศทั้งหมดจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์โลก WRO2014 : World Robot Olympiad 2014 ที่เมืองโซชี ประเทศรัสเซีย กลางเดือนพ.ย.57" นายอภิชาติ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้