วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิงโตหรือแมว

วันก่อนผมไปเป็นพยาน การตกรอบแรกของ “แชมป์เก่า” สเปน ที่สนามมาราคานา ในริโอ เด จาเนโร วันรุ่งขึ้นได้เห็นสิงโตเขี้ยวหักแพ้อุรุกวัย 1-2 ที่เซา เปาโล ด้วยน้ำมือของหลุยส์ ซัวเรซ ดาวยิงจากลิเวอร์พูลที่เพิ่งผ่าเข่าเมื่อเดือน พ.ค. แต่กลับมาในสภาพฟิตเปรี๊ยะเหลือเชื่อ

รู้ทั้งรู้ว่าทีมชาติอังกฤษยังห่างชั้นจากทีมระดับท็อปของโลก แต่ทุกครั้งที่ตกรอบผมก็ซึมไปทุกที เป็นทีมที่ไม่เก่ง แต่ความคาดหวังสูง เชียร์อังกฤษ “รักแล้วต้องลืมคำว่าเสียใจ”

ผมเคยบินจากริโอ เด จาเนโร มาเซา เปาโล ใช้เวลา 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว เที่ยวนี้เปลี่ยนมาเป็นนั่งรถยนต์ของครอบครัวของอาร์อีตอง คนบราซิลที่ช่วยเหลือดูแลนักข่าวไทยในริโอมาตั้งแต่ต้น ระยะทางกว่า 400 กม. เดินทางตอนกลางคืนใช้เวลาร่วม 6 ชั่วโมง มาถึงเซา เปาโล ตอนเช้ามืด แวะพักนอนเอาแรงที่บ้านญาติของอาร์อีตองจนถึงช่วงเที่ยง

จากเมืองไทยมาเกือบ 20 วัน ได้เจอการต้อนรับจากผู้อาวุโสของบราซิลที่บ้านบนเชิงเขาลักษณะคล้ายทาวน์เฮาส์แล้วรู้สึกอบอุ่นยิ่งนักแม้อากาศที่เซา เปาโล จะหนาวเย็น 12-13 องศาก็ตาม ทุกคนทักทายกันตามธรรมเนียมของเขา คือ การกอดแล้วเอาแก้มชนกันพร้อมกับส่งเสียงจุ๊บปากเบาๆเหมือนได้เจอญาติผู้ใหญ่ที่เอ็นดูลูกหลาน จัดที่นอนและหาข้าวปลาให้ทาน และพาคณะของเราจากริโอไปหาที่จอดรถยนต์เพื่อต่อรถไฟเข้าเมืองไปยังสนามอารีนา เดอ เซา เปาโล

ระหว่างหาที่จอดรถบนถนนแห่งหนึ่งผมเห็นรถคันหนึ่งถูกทุบกระจกแตก มองไปบนฟุตปาทเห็นเศษกระจกเกลื่อนเป็นทางยาวแสดงว่าถนนเส้นนี้มีมิจฉาชีพทุบกระจกรถเอาทรัพย์สินอยู่เป็นประจำ คล้ายกับถนนบางเส้นในกรุงเทพฯ ที่ตำรวจต้องทำป้ายเตือนไว้ว่า อย่าจอดรถค้างคืนเสี่ยงต่อการโดนทุบกระจกได้ แต่เจ้าถิ่นที่พามาก็ตัดสินใจจอดบริเวณนั้น หลังจบเกมเราแยกกัน เพราะพวกเขาขับรถกลับริโอทันที ส่วนผมค้างที่โรงแรมในเมือง หวังว่ารถยังคงอยู่ในสภาพเดิม

ก่อนการแข่งขันเกิดเหตุที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใกล้กับโรงแรมที่ผมพักอยู่ประจำในเซา เปาโล ระหว่างที่กลุ่มกองเชียร์อังกฤษนั่งดื่มกินเฮฮากัน มีฮูลิแกนเจ้าถิ่นกรูเข้ามายึดธงชาติอังกฤษ รื้อโต๊ะ ขว้างพลุ ปาประทัดเข้าใส่จนแตกกระเจิง ตำรวจบราซิลที่ช่วงนี้ระดมกำลังประจำการอยู่ทุกหนแห่ง จับกุมวัยรุ่นที่ก่อเหตุได้จำนวนหนึ่ง

เรื่องของอันธพาลลูกหนังระยะหลังยังมีอยู่บ้างประปราย แต่กองเชียร์อังกฤษที่เคยขึ้นชื่อเรื่องนี้สงบเสงี่ยมขึ้นกว่าในอดีต เพราะทางการอังกฤษและตำรวจสากลร่วมมือกันสยบพวกนี้มานาน ใครเป็นหัวโจก เคยก่อเรื่องก็ถูกห้ามเดิน ทางออกนอกประเทศไปดูบอลรายการต่างๆ ส่วนทีมอื่นๆก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร ยังเหลือพวกยุโรปตะวันออกถ้าเจอกันเมื่อไหร่ในดินแดนยุโรปยังฮึ่มๆใส่กัน เช่น บอลยูโร 2012 ที่แฟนรัสเซียยกพลตีกับโปแลนด์

อุรุกวัยมีสถิติที่ไม่ค่อยดีนักเมื่อเจอกับทีมจากยุโรปในเวิลด์คัพ 15 นัด ก่อนหน้านี้เสมอ 6 แพ้ 9 ไม่ชนะใครเลย แต่ครั้งนี้ทำลายสถิติได้สำเร็จหลังเชือดอังกฤษ 2-1 ผมมีข้อสังเกตอยู่ว่า ทีมจากอเมริกาใต้น่าจะทำผลงานได้ดีในบอลโลกที่บราซิล นอกจากสภาพแวดล้อมที่คุ้นเคยแล้ว ยังมีกองเชียร์ตามมาให้กำลังใจมากเป็นพิเศษ เพราะอยู่ใกล้กัน ต่างจากการเล่นในทวีปอื่นที่ไปลำบาก ค่าใช้จ่ายสูง

บทสรุปจากเกมอุรุกวัย-อังกฤษ ทีมสิงโตคำรามทำให้แฟนบอลผิดหวังเหมือนเคย อาจตกรอบแบ่งกลุ่มบอลโลกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1958 หรือ 56 ปีก่อน ถ้าอิตาลีไม่ชนะคอสตาริกาในวัดถัดมา จากนั้นยังต้องลุ้นอีกหลายกระทอก ให้อิตาลีชนะอุรุกวัยแล้วตัวเองไปยิงคอสตาริกาให้มากที่สุดเพื่อเข้ารอบด้วยการเก็บได้ 3 แต้มแล้วมีประตูได้เสียดีกว่าคอสตาริกาและอุรุกวัย เรียกว่าต้องรอปาฏิหาริย์เท่านั้น

อังกฤษเล่นแย่ทั้งทีม ไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ ความมั่นใจและคุณภาพนักเตะต่ำกว่ามาตรฐานเมื่อเทียบกับทีมยักษ์ใหญ่ ดาวรุ่งโชว์ฟอร์มไม่ออก ตัวความหวังอย่างสตีเวน เจอร์ราร์ดและเวย์น รูนีย์ ก็ไม่เปรี้ยง ปร้าง รูนีย์ถึงจะยิงได้เป็น ครั้งแรกในการเล่นบอลโลก 3 สมัย แต่เขาก็พลาด ง่ายๆในหลายจังหวะที่ควรได้ประตู ทั้งเกมที่แพ้อิตาลีและอุรุกวัย ส่วนเจอร์ราร์ดทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันมากนัก มีส่วนผิดพลาดทั้ง 2 ลูกที่เสียประตูให้อุรุกวัย เชื่อว่าหลังจบบอลโลกเขาคงประกาศอำลาทีมชาติเพื่อถนอมร่างกายไว้ทุ่มเทให้สโมสรต่อไป ส่วนอุรุกวัยได้ซัวเรซกลับมาเหมือนเป็นคนละทีม เขาคือศูนย์หน้าระดับเวิลด์คลาสอย่างแท้จริง มีโอกาสจังๆ 2 ครั้งได้ 2 ประตู กองเชียร์ได้เฮโดยไม่ต้องลุ้นเหนื่อย

รอย ฮอดจ์สัน ประกาศจะไม่ลาออก แต่ผมคิดว่าน่าจะเปิดโอกาสให้คนอื่นที่มีไอเดียหลากหลายกว่า ฮอดจ์สันจัดตัวเหมือนเดิม เปลี่ยนตัวเหมือนเดิม ราวกับมีสูตรสำเร็จในใจ และไม่สามารถหา 11 คนแรกที่ดีที่สุดหรือดึงศักยภาพของนักเตะออกมาได้เลย.

โต้ บ้านแหลม

21 มิ.ย. 2557 10:07 21 มิ.ย. 2557 10:07 ไทยรัฐ