วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกเตือนไทยเจ็บ! ล้มเหลวแก้ปัญหาค้ามนุษย์ เหมือนชาติด้อยพัฒนา

สื่อนอกเตือนไทยเจ็บ...โดนสหรัฐฯปรับลดระดับลงมาต่ำสุด ล้มเหลวแก้ปัญหาลักลอบค้ามนุษย์ เหมือนกับมาเลเซีย และเวเนซุเอลา ทั้งที่พยายามโปรโมตประเทศตนเอง เป็นประเทศทันสมัย และเศรษฐกิจเติบโตรวดเร็ว แต่กลับมาอยู่ในระดับเดียวกับ เยเมน ซีเรีย ซิมบับเว และเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯแถลงรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือทีไอพี ประจำปี 2557 อย่างเป็นทางการ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 มิ.ย.) และปรากฏว่า ไทย เป็นหนึ่งใน 4 ประเทศในปีนี้ รวมทั้งมาเลเซีย แกมเบีย และเวเนซูเอลา ที่ถูกปรับลดระดับลงไปอยู่ระดับ 3 หรือ Tier3 ซึ่งเป็นประเทศที่ดำเนินการไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำตามกฎหมายด้านการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ และไม่ได้ใช้ความพยายามอย่างมีนัยสำคัญที่จะแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ทั้งที่รัฐบาลสหรัฐฯได้พยายามเตือนรัฐบาลไทยมาตลอดในช่วง 4 ปีที่่ผ่านมา

สำหรับผลเสียที่จะตามมาจากการถูกรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับลดระดับการแก้ปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์ไปอยู่ท่ี่ระดับ 3 นั้น อาจทำให้ประเทศไทย ต้องสูญเสียการได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐฯ ในด้านต่างๆ ที่ไม่ได้เกีี่ยวข้องกับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการค้า รวมทั้ง อาจเผชิญหน้ากับการที่ถูกสหรัฐฯคัดค้านการได้รับความช่วยเหลือจากสถาบันสำคัญระหว่างประเทศ อาทิ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) และเวิลด์ แบงก์ (หรือธนาคารโลก รวมถึงความช่วยเหลือจากองค์กรพัฒนาเอกชน(เอ็นจีโอ)ระหว่างประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ขณะที่ประเทศไทย มาเลเซีย และเวเนซุเอลา พยายามจะโปรโมตตัวเองว่า เป็นประเทศที่ทันสมัย หรือเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่เศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่กลับล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์ จนถูกปรับลดไปอยู่ระดับต่ำสุด คือระดับ 3 เหมือนกับประเทศด้อยพัฒนาส่วนใหญ่ในโลก ที่ไร้ขื่อแป และปกครองประเทศอย่างกดขี่ อย่างเช่น ประเทศมอริเตเนีย และ เยเมน ซึ่งสหประชาชาติจัดอันดับให้เป็นประเทศที่พัฒนาต่ำสุดในโลก หรือเทียบเท่ากับ ซีเรีย และสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ที่เกิดสงครามกลางเมืองในประเทศ รวมถึงยังอยู่ในเกรดเดียวกับ ซิมบับเว และเกาหลีเหนือที่มีผู้นำเป็นเผด็จการ

ทั้งนี้ สาเหตุสำคัญที่ ทำให้สหรัฐฯปรับลดระดับประเทศไทยลงมาอยู่ระดับต่ำสุดในการแก้ปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์นั้น ตามรายงานของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯชี้ว่า แรงงานต่างด้าวที่ตกเป็นเหยื่อการลักลอบค้ามนุษย์ในประเทศไทย จำนวนหลายหมื่นคนนั้น เป็นแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งพวกเขาโดนบังคับ, ขู่เข็ญ และถูกหลอกลวง ให้มาเป็นแรงงาน รวมทั้งแสวงหาผลประโยชน์การค้าทางเพศ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ถูกบังคับให้ทำงานเกี่ยวกับการประมง โรงงานทอผ้า และทำงานในบ้าน

ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังอ้างรายงานของสื่อหลายแห่งเกี่ยวกับกรณีเจ้าหน้าที่กองทัพไทยเกี่ยวข้องกับการแสวงหาผลประโยชน์จากชาวมุสลิมโรฮิงญาหลายหมื่นคน ที่ลี้ภัยมาจากประเทศพม่าเมื่อปีที่แล้ว

รอยเตอร์เตือนไทยเจ็บ..โดนสหรัฐฯปรับลดระดับต่ำสุด ล้มเหลวแก้ปัญหาค้ามนุษย์ เหมือนมาเลเซีย และเวเนซุเอลา ทั้งที่พยายามโปรโมตประเทศตนเอง เป็นประเทศทันสมัย แต่สุดท้าย ต้องมาอยู่ในระดับเดียวกับ เยเมน ซีเรีย ซิมบับเว และโสมแดง 21 มิ.ย. 2557 10:06 21 มิ.ย. 2557 10:56 ไทยรัฐ