วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 22/06/57

สนามพระ 22/06/57

โดย สีกาอ่าง
22 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

นับว่า คสช. ยึดอำนาจได้จังหวะเหมาะเจาะ เพราะพอเล่นไม้แข็ง ทลายม็อบทุกสีจนเรียบเมืองแล้ว ก็รีบส่งไม้นวมมาเอาใจ คืนความสุข แบบจัดเต็ม--ที่ประชาชนแฮปปี้มากคือ “หนับหนุน” ให้ได้ดูบอลโลก

ในสนามพระ เลยคึกคัก เพราะเคลียร์บัญชีกันทุกวัน ใครเล่นครึ่งลูก ครึ่งควบลูก ก็ชำระหนี้ตามกฎกติกา

ศีล 5 ห้ามการพนัน หลายคนก็ถามว่าแล้วทำไม เซียนพระ เล่นพนันบอล

คิดแบบ สีกาอ่าง ไม่เข้าข้างใคร ก็ว่า การพนันแบบมัวเมาหมกมุ่นเกินพอดี เป็นผีพนันทำให้เป็นหนี้ เป็นทุกข์ เป็นบาป แต่ถ้าเล่นหนุกๆนิดหน่อย ไม่ได้จิ๊กเงินเมียมาแทงบอล ก็ไม่น่าจะผิด

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดใหม่อมตรส ของ ป๋อง นครศรีฯ

กลางคืนดูบอลโลก ตื่นมา ก็ไปดูพระใน สนามพระวิภาวดี วันอาทิตย์ต่อ องค์แรกคือ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม ที่ธรรมชาติเก่ายังสมบูรณ์ ไม่ถูกสัมผัสใช้ จึงมีเอกลักษณ์ เป็นเปลือกผิวมีแสงเงาวาว ที่นักนิยมพระยุคก่อนเรียกว่า ผิว เปลือกไข่

วิเคราะห์กันว่าเกิดจาก นํ้ามัน ส่วนผสมที่ระเหยออกจากเนื้อพระ มาจับตัวทําปฏิกิริยากับ แป้งโรยพิมพ์ บนผิว มองผาดๆ เหมือนเคลือบเงา

อย่างองค์แชมป์ ที่นำมาให้ชม มีให้ดูครบเป็น องค์ครู ได้เลย

ตามมาด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดใหม่อมตรส ของ เสี่ยป๋อง นครศรีฯ ซึ่งมีดีให้ดูที่ลักษณะ เนื้อเกิน ที่ ขอบพิมพ์ด้านหน้า ซึ่งเกิดจาก การตัดขอบ จากด้านหน้าลงหลัง ทําให้เนื้อพระที่หนืดนุ่ม ปลิ้นขึ้นเป็นขอบตามแรงตัด

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม องค์ครู

ความคมชัดของเส้นศิลป์พิมพ์นี้ เด่นกว่าพิมพ์อื่นๆ รักทอง เดิมๆ ในซอกเส้นฐานด้านล่าง ทำให้ดูเข้มขลัง--ถ้า รักทอง ยังอยู่เต็มองค์ คงงามอลังการ ราคาต้องแพงกว่า อีกเท่า

วันนี้ สนามพระถูกเหรียญครอง เพราะมีมา 4 สำนักดัง รายการแรก คือ เหรียญหลวงพ่ออี๋ เนื้อเงิน รุ่นแรก วัดสัตหีบ ชลบุรี ของ เสี่ยแมน ระยอง

หลวงพ่ออี๋ มีวิชาอาคมขลัง จนได้รับยกย่องเป็น ท็อป โฟร์ พระเกจิฯแห่งสงครามอินโดจีน ชุด “จาด จง คง อี๋”--เหรียญรุ่นนี้ของท่าน จึงติดอันดับเหรียญพระเกจิอันดับ 1 ของเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออก

อีกสำนัก เหรียญดังตลอดกาลคือ เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม เหรียญหล่อโลหะพิมพ์พระพุทธ ที่มีชื่อเสียงสูงสุดของตระกูล ราคาเหรียญ รุ่นแรก สภาพสวยจี๊ดอย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยธีระ ดีฤทธิ์เดชา แค่องค์พระเพียวๆ กุฏิฝังเพชรไม่เกี่ยว ก็เป็นล้านๆ แล้ว

เหรียญหล่อพระพุทธชินราช (เข่าลอย) หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม นครปฐม ของ แจ็ค สามพราน

ตามมาด้วย เหรียญมาแรงของเมืองนครปฐมเหมือนกัน เพราะ เหรียญหล่อพระพุทธชินราช (เข่าลอย) เนื้อทองผสม หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เป็นเหรียญหล่อพิมพ์พระพุทธ ที่เริ่มแพง เพราะมีอานุภาพ รํ่าลือ เซียนเจ้าถิ่น เสี่ยแจ็ค สามพราน จึงรับประกันว่าคุ้มค่ากับการลงทุน

สุดท้าย คือ เหรียญหันข้าง (เล็ก) 2513 เนื้อทองคํา ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ฯ พระอริยสงฆ์แห่งเมืองหลวง

เจ้าคุณนรฯ เน้นเรื่องการปลงสังขาร ในกุฏิของท่านจึงมีโครงกระดูกแขวนไว้ เล่ากันว่า ท่านเคยให้หาหัวกะโหลกผีตายโหงมา 4 หัว ตั้งเรียงไว้ข้างหมอน แล้วปฏิบัติสมาธิ ซึ่งตอนแรกๆ ท่านบอกว่า สู้ อยู่กับภาพหลอน ซึ่งถ้าอำนาจใจไม่เข้มแข็ง ก็ต้องเป็นบ้า เพราะหวาดกลัวสุดขีด แต่ในที่สุดท่านก็เอาชนะได้

เหรียญหันข้าง (เล็ก) 2513 เนื้อทองคํา เจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ฯ ร้านแมน รัตนา ศูนย์พระพันธุ์ทิพย์

พระภิกษุอีกองค์ทราบจึงมาขอยืมไป 1 หัว เพื่อปลงสังขารบ้าง แต่ไม่ทราบคิดอย่างไร จึงปลงสังขารตัวเอง โดยเชือดคอตาย เป็นข่าวครึกโครม เจ้าคุณนรฯจึงเอาหัวกะโหลกไปทิ้ง เหลือไว้หัวเดียวเพื่อปลงกรรมฐาน

เจ้าคุณนรฯ เป็นพระที่สมถะเรียบง่ายมาก แม้จะมียศเป็นพระยา แต่เมื่อบวชแล้ว ก็ละทิ้งทุกอย่าง กุฏิของท่านจึงไม่มีของใช้หรูหราฟุ่มเฟือย แม้พัดลมก็ไม่มี เพราะกุฏิไม่ใช้ไฟฟ้า และยังไม่รับเครื่องไทยธรรม จึงมีคนกล่าวว่า “ในรอบร้อยปี ยากจะหาพระผู้มีศีลบริสุทธิ์ได้อย่างท่าน”

สำหรับ เหรียญหันข้าง รุ่นนี้เป็นรุ่นนิยม เพราะเป็น รุ่นหนึ่ง ที่สร้างทันท่าน มีเนื้อทองคำ เงิน โลหะผสม เจ้าพิธีสร้างคือ พระมหาสงัด โดยกองกษาปณ์ ปั้นพิมพ์ เจ้าคุณนรฯก็อธิษฐานจิต เมื่อ 25 เมษายน 2513--ดูของจริงได้ที่ ร้านแมน รัตนา บนศูนย์พระพันธุ์ทิพย์

เข้าสนาม พระใหม่ กลางปี ที่มีหลายสำนักออกมาเปิดตัว

รายการแรก กำลังจะเปิดบูชา (อีก) เร็วๆนี้ เพราะคนที่อยากได้ พระ 25 พุทธศตวรรษ พระที่พิธีจัดสร้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ยังมีอีกเยอะ

เหรียญหลวงพ่ออี๋ เนื้อเงิน รุ่นแรก วัดสัตหีบ ของ แมน ระยอง

เพราะหลังออกบูชาไปเมื่อ พ.ศ.2500 พระที่ยังมีเหลืออยู่ ก็เก็บรักษาไว้ที่พุทธมณฑล นานๆ ถึงจะนำออกมาให้บูชาในวาระพิเศษ

ปีนี้ จึงเป็นโอกาสดี ที่จะมีการนำ พระ 25 พุทธศตวรรษ ออกมาให้ได้บูชาอีกครั้ง โดย วัด ศรีสุดารามฯ เป็นแม่งานใหญ่ จัด ทอดผ้าป่ามหากุศล สมทบทุนบูรณะหอประชุมพุทธมณฑล

พระที่นำมาสมนาคุณผู้ร่วมทอดผ้าป่า แบ่งเป็น พระเนื้อชิน พระเนื้อผง พระเนื้อนิกเกิล จะมอบให้ผู้ร่วมทำบุญกองละ 500 บาท คนละองค์ แต่ถ้าทำบุญกองละ 1,500 ก็ได้รับครบ 3 แบบ

ส่วนกองละ 5,000 จะได้รับ พระ 25 พุทธศตวรรษ เนื้อชิน หน้าทองคำ และ เนื้อผง หน้าทองคำ ซึ่งกรรมการฯ ได้นำ พระเนื้อชิน และ เนื้อผง ปี 2500 ไป ปิดทองด้านหน้า เพื่อให้เป็นรุ่นพิเศษ ออกบูชาในโอกาสบูรณะหอประชุม

พระ 25 พุทธศตวรรษ เนื้อชิน หน้าทองคำ และ เนื้อผง หน้าทองคำ

งานทอดผ้าป่ามหากุศล จะจัด 4-5-6 ก.ค.นี้ ที่สวนอัมพร สอบถามได้ที่วัดศรีสุดารามฯ 0-2433-2229 และ 09-0678-6500-19

อีกรายการคือ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆังฯ ซึ่ง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ เสด็จเป็นประธาน และกดพิมพ์ พระนำฤกษ์ ซึ่งใช้มวลสารสุดยอด 9 องค์

เพราะนำมวลสาร หลวงพ่อโสธร ที่ ท่านเจ้าคุณสุดใจ รองเจ้าอาวาสวัดโสธร ให้มาคราวบูรณะใหญ่ มาทำพิธีพลีและตำละเอียด เพื่อโรยหน้า พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม กดนำฤกษ์

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม ของ ธีระ ดีฤทธิ์เดชา

และยังมีมวลสารชิ้นส่วนพระสำคัญๆ เช่น สมเด็จวัดบางขุนพรหม สมเด็จวัดเกศไชโย พระผงของขวัญวัดปากน้ำรุ่น 1 หลวงปู่ ทวดพิมพ์พระรอด 2497 รูปหล่อเนื้อผง สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พระขุนแผนบ้านกร่าง ลูกอมผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม และอื่นๆอีกมากมายบรรยายไม่หวาดไหว เอามาตำให้ดูกันในพิธี ได้พระมาประมาณ 500 องค์ และนำไปให้พระเกจิอาจารย์ ดังๆ อธิษฐานจิตเสกอีก

อีกแบบก็ฮือฮามากเพราะเป็นการรวม 3 สุดยอดไว้ในหนึ่งเดียว คือ สมเด็จพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม เนื้อผงยาจินดามณี โรยมวลสารหลวงพ่อโสธร

เพราะยาจินดามณี ก็หุงและเสกโดย ทายาท หลวงปู่บุญ คือ หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว ซึ่งมรณภาพไป 3 ปีแล้ว ส่วน มวลสารหลวงพ่อโสธร ก็เป็นที่รู้กันว่ายากมากที่ได้มาครอบครอง

สมเด็จพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม เนื้อผงยาจินดามณี โรยมวลสารหลวงพ่อโสธร จัดสร้างเพียง 999 องค์ บูชาได้ที่วัดระฆังฯ หรือคณะ 8 กุฏิเลขาฯ เจ้าอาวาส 08-4334-5577, 09-0415-0409, 08-1889-6777, 0-2467-5082

พระกริ่งพุทธศิลป์ และ พระพุทธมุจจลินท์รักษ์ธนทวี รุ่น มุจจลินท์มหาโภคทรัพย์

รายการที่สาม เป็นสุดยอดพุทธศิลป์ประยุกต์ คือ พระกริ่งพุทธศิลป์ และ พระพุทธมุจจลินท์รักษ์ธนทวี รุ่น มุจจลินท์มหาโภคทรัพย์ ซึ่ง อาจารย์ธานี ชินชูศักดิ์ ได้นำพุทธลักษณะ มาประยุกต์ เพิ่มลายตวัดเส้นกลีบดอกบัวที่ฐาน และลายกนกไหว จนได้ พระกริ่งพุทธศิลป์ ที่มีเอกลักษณ์ไทยงดงาม

นอกจากนี้ ยังประยุกต์ศิลปะ พระนาคปรก ด้วยการออกแบบซุ้มต้นมุจจลินท์ด้านหลัง ให้เป็นลวดลายฉลุกนก โดยให้ชื่อว่า “พระพุทธมุจจลินท์รักษ์ธนทวี” หมายถึง พระพุทธผู้ปกป้องภยันตราย บูชาเพื่อความเพิ่มพูนของทรัพย์สมบัติและสิริมงคล

ออกแบบหรูแล้ว พระกริ่งพุทธศิลป์ และ พระพุทธมุจจลินท์รักษ์ธนทวี ยังผลิตด้วยเทคโนโลยีจิวเวลรี่ชั้นสูง ประกอบแยกหลายชิ้นส่วน จึงได้ความละเอียดสวยงามมาก

ส่วนพิธีกรรม ได้จัดครบตามแบบโบราณคือ พิธีขอพร ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งพญานาคราชในสกลนคร อาทิ ภูผายลดาวดึงส์,ถ้ำแกลบหรือถ้ำหินแตก ส่วนพิธีพุทธาภิเษกจัดถึง 3 วาระ ณ วัดถ้ำอภัยดำรงธรรม สกลนคร, พิธีมหาพุทธาภิเษกใหญ่ วัดประดู่ทรงธรรม และมูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิต จ.พระนครศรีอยุธยา

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม เนื้อผงยาจินดามณี โรยมวลสารหลวงพ่อโสธร

รายได้นำไปสร้าง พระมหาจักรพรรดิโพธิสัตว์กวนอิม หินหยกขาวองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่อยุธยา--สอบถามที่ 0-2221-5791-2, 08-9541-4605, 08-1698-5995 หรือ LINE ID : bigsiristore และ www.siristore.com

สุดท้าย เป็นเทพยอดนิยม คือ พระพิฆเนศ เทพแห่งศิลปวิทยาและความสำเร็จทั้งปวง จึงเป็นเทพที่มีคนบูชาทั่วโลก

ตอนนี้ อุทยานคลองเขื่อน ฉะเชิงเทรา ซึ่งมี พระพิฆเนศคลองเขื่อน ปางประทับยืน ใหญ่ที่สุดในโลก สูง 39 เมตร ได้จัดสร้าง รุ่น สำริด สำเร็จ สมปรารถนา ขึ้น โดยมี พระเดชพระคุณ พระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย) วัดไตรมิตรฯ เป็นประธานจุดเทียนชัย

พระพิฆเนศ ณ อุทยานคลองเขื่อน องค์นี้ โดดเด่นไม่เหมือนที่ใด คือ พระหัตถ์ทั้ง 4 ถือพืชพรรณธัญญาหาร มีกล้วย ยอดอ้อย ขนุน มะม่วง พืชเศรษฐกิจสำคัญของเมืองแปดริ้ว

สำหรับ พระพิฆเนศ รุ่น “สำริด สำเร็จ สมปรารถนา” จัดสร้างขนาดบูชา เนื้อสำริดเขียว สูง 19 นิ้ว 999 องค์ โดยนำชนวนจากองค์พระพิฆเนศ เนื้อสำริด ปางประทับยืน องค์ใหญ่ที่สุดในโลก มาเป็นเนื้อหามวลสาร

พิธีพุทธาภิเษก ณ อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน จะมี 29 มิ.ย.นี้ โดยนิมนต์พระเกจิอาจารย์ดังของเมืองแปดริ้วมานั่งปรกอธิษฐานจิต--รายได้นำไปสร้างอาคารอเนกประสงค์-ห้องสุขา และปรับปรุงภูมิทัศน์อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน

สอบถามได้ที่ 08-1454-1694, 08-1889-3955, 08-7328-2432, 08-1622-4125

ลาไปลุ้นแชมป์บอลโลกกับไทยรัฐ ที่กำลังจัดทายผลบอลโลกกันด้วยเรื่องสองสหายเพื่อนเลิฟ รายแรกชื่อ พิชัย มีอาชีพซื้อขายของเก่าประเภทโต๊ะ ตู้ ตั่งเตียง ส่วนอีกคนชื่อ สุรชัย อาชีพซื้อขายพระเครื่องพระบูชา เทวรูป

พระพิฆเนศ รุ่น สำริด สำเร็จ สมปรารถนา อุทยานคลองเขื่อน ฉะเชิงเทรา

ทั้งสองสนใจการเมือง มีความคิดเห็นตรงกัน อยู่ข้าง รัฐบาล สนับสนุน คนเสื้อแดง และบริจาคเงินช่วย ว่างก็ไปชุมนุม

พอ คสช. ยึดอํานาจ และประกาศรายชื่อให้คนไปรายงานตัว ตั้งแต่ บิ๊กเนม ถึง โนเนม ทุกคืน เสี่ยพิชัย ก็เกิดวิตก สำคัญตนผิด เกรงจะมีรายชื่อในประกาศ จึงปรึกษา เสี่ยสุรชัย ว่าจะหลบๆไปอยู่เขมรสักพัก เพราะอยู่ใกล้ๆ ไปมาสะดวก เสี่ยสุรชัย จึงบอก กูไปด้วย--ทำให้ เสี่ยพิชัย ซึ้งอ่ะ เพื่อนกันต้องไม่ทิ้งกัน

พอไปถึงเขมร เสี่ยสุรชัย ถามเพื่อนว่า เอาอะไรมามั่ง เสี่ยพิชัย บอกเอาเงินมา 3-4 แสน เผื่อต้อง อยู่เป็นเดือนแล้วถามว่าเอ็งล่ะ เสี่ยสุรชัย บอกว่า กูมีเงินติดตัวมาแค่ 4-5 หมื่น เพราะเพิ่งซื้อพระไปเป็นล้านแล้วหยิบพระในกระเป๋าให้ดู

เสี่ยพิชัย ก็บ่น มีเงินมาแค่นี้ จะอยู่ได้กี่วัน เอาพระเครื่องมามี ประโยชน์ อะไรใครจะซื้อ เสี่ยสุรชัย หัวเราะตอบความจริง ที่ข้ามา ไม่ได้กลัวจะมีรายชื่อ แต่อยากมาเปิดตลาดพระแห่งใหม่โว้ย--เข้าตำรา พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เพราะพอ คสช. มา ก็มีคนไทยหนีข้ามฝั่งไปเขมรเพียบ นอกจากเงิน ที่ไม่ยอมลืมในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน คือพระ เสี่ยสุรชัย เลยมั่นใจว่า ได้ซื้อขายสนุกและรวยกลับไทยแน่ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้