วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งสอบวินัยแล้ว! 'แพทย์หนุ่มโพสต์พาดพิงพยาบาล'

สธ.สั่งสอบวินัย 'แพทย์หนุ่มโพสต์พาดพิงพยาบาล' แล้ว พบเคยเป็นแพทย์ใช้ทุน รพ.บึงกาฬ ขณะแพทยสภาเตือน โพสต์ข้อความลงสื่อออนไลน์อย่างมีสติ เล็งให้ฝ่ายไอทีเตรียมมาตรการ-มาตรฐานใช้สื่อออนไลน์ของแพทย์...

จากกรณีแพทย์หนุ่มโพสต์ข้อความพร้อมภาพพาดพิงพยาบาล โดยภาพดังกล่าวมีการแสดงท่านั่งใช้เท้าพาดบนเตียงผู้ป่วยจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก จากนั้นแพทย์หนุ่มเจ้าของเฟซบุ๊กโพสต์ข้อความขอโทษพร้อมรับผิดนั้น ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ตั้งคณะกรรมการสั่งสอบวินัยนายแพทย์ผู้นี้แล้ว ซึ่งมีกระแสข่าวว่านายแพทย์ผู้นี้เคยเป็นแพทย์ใช้ทุนที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.บึงกาฬ

ด้าน นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า แพทยสภาได้รับเรื่องร้องเรียนถึงพฤติกรรมของแพทย์ผู้นี้แล้ว และได้ประสานกับต้นสังกัด เพื่อสืบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป ดังนั้น จึงอยากขอเตือนสมาชิกแพทยสภา โดยขอให้เรื่องที่เกิดขึ้นนี้เป็นตัวอย่างสำหรับแพทย์ และผู้ใช้สังคมออนไลน์ทุกคนว่า ก่อนที่จะโพสต์รูปของคนไข้หรือโพสต์เรื่องของตนเองหรือแสดงความคิดเห็นอะไร ต้องทำด้วยความระมัดระวัง ใช้ความคิดให้มากก่อนโพสต์ด้วยทุกครั้ง เพราะหากโพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม แม้ในกลุ่มของตน อาจเผยแพร่ออกไป จนมีผู้เสียหาย และนำไปสู่การฟ้องร้องได้ ทั้งนี้ กรณีในลักษณะเดียวกันนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

"การเขียนโดยความรู้สึกและใช้อารมณ์จึงทำให้เกิดปัญหาขึ้น สำหรับข้อบังคับแพทยสภา ว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม ได้ระบุให้ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมพึงยกย่องให้เกียรติเคารพในศักดิ์ศรีซึ่งกันและกันและพึงให้เกียรติและเคารพในศักดิ์ศรีของผู้ร่วมงานด้วย ซึ่งเป็นพื้นฐานการทำงานร่วมกันที่ดีเพื่อประชาชนต่อไป" นพ.สัมพันธ์ กล่าว

ขณะที่ พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า ปัจจุบันพบปัญหาในสังคมออนไลน์มากขึ้น ตามการพัฒนาของไอที และสื่อออนไลน์ ทั้งนี้ฝ่ายไอทีแพทยสภาได้เตรียมความพร้อมและวางมาตรฐานเรื่องนี้ไว้ระดับหนึ่ง โดยจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในคณะกรรมการบริหารแพทยสภา ถึงการวางมาตรฐานและข้อแนะนำในการใช้สังคมออนไลน์ของแพทย์ และนักศึกษาแพทย์ เพื่อป้องกันปัญหาตั้งแต่ระดับความลับผู้ป่วยจนถึง การให้ข้อมูลที่อาจทำให้ทั้งผู้ป่วย ผู้ร่วมงาน และผู้ร่วมวิชาชีพได้รับผลกระทบ รวมถึงอาจเพิ่มเนื้อหาขึ้นในหลักสูตรการเรียนการสอนแพทย์ต่อไป และขอเตือนให้คุณหมอทุกท่านแม้จะออกความเห็นส่วนตัวได้โดยเสรี แต่โปรดแยกบทบาทส่วนตัวจากภาพลักษณ์ความเป็นแพทย์ผู้ดูแลผู้ป่วย ซึ่งมีจรรยาบรรณกำกับ ให้ชัดเจนและทบทวนก่อนโพสต์สิ่งใดๆ ทุกครั้ง เพราะสังคมออนไลน์เป็นพื้นที่สาธารณะที่เข้าถึงได้ทุกคน.

สธ.สั่งสอบวินัย 'แพทย์หนุ่มโพสต์พาดพิงพยาบาล' แล้ว พบเคยเป็นแพทย์ใช้ทุน รพ.บึงกาฬ ขณะแพทยสภาเตือน โพสต์ข้อความลงสื่อออนไลน์อย่างมีสติ เล็งให้ฝ่ายไอทีเตรียมมาตรการ-มาตรฐานใช้สื่อออนไลน์ของแพทย์... 21 มิ.ย. 2557 09:53 21 มิ.ย. 2557 10:03 ไทยรัฐ