วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 22/06/57

ของว่างวันอาทิตย์ 22/06/57

โดย โสมชบา
22 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

เก็บตัวเงียบไปนาน แต่ชื่อของ กิตติ ดำเนินชาญวนิชย์ ก็ยังถูกจดจำในฐานะ “พ่อค้าข้าวตัวจริง” ผู้บุกเบิกการส่งออกข้าวไปขายตลาดโลกเมื่อปี 2534 ในนาม “ซุ่น ฮั่ว เซ็ง” จนติด อันดับ 1 ของโลก ทั้งที่เรียนจบแค่ ป.1 แต่สามารถบุกตลาดโลกด้วยตัวเอง แบบที่สร้างความฮือฮาในตลาดค้าข้าวโลก เมื่อ คุณกิตติ ใส่สูทสีเทา เช่าเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวบินจากยุโรป ไปเจรจาขายข้าวที่แอฟริกา เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว--ด้วยวิสัยทัศน์ในการดำเนินชีวิต และธุรกิจที่ “คิดล่วงหน้าก่อน 1 ก้าวเสมอ” จึงทำให้ประสบความสำเร็จ อย่างเช่น ธุรกิจขายเสื้อผ้ามือสอง ซึ่งมานิยมกันภายหลัง คุณกิตติ ก็ทำมาตั้งแต่ 70 ปีที่แล้ว รวมทั้งธุรกิจระดับโลก คือ โรงงานผลิตกระดาษ ซึ่ง คุณ กิตติ วางรากฐานแบบครบวงจร จากต้นกล้าสู่โรงงานผลิตกระดาษคุณภาพ จน ดั๊บเบิ้ล เอ สร้างชื่อเสียงในประเทศ และตลาดโลก

เจ้าสัวกิตติ กับ คุณโยธิน ลูกไม้ใต้ต้น

คุณกิตติ นั้น มีชีวิตวัยเด็กแสนลำเค็ญ ต้องช่วยพ่อแม่แจวเรือขายของ ในลุ่มแม่น้ำบางปะกงตั้งแต่อายุ 12 ชีวิตและธุรกิจพบอุปสรรคนับไม่ถ้วน จนทำธุรกิจค้าข้าว เป็นเจ้าของโรงสี เสี่ยใหญ่ในวงการส่งออกข้าวติดอันดับโลก และขยายธุรกิจอื่นๆ
ในเครือ จนตระกูล “ดำเนินชาญวนิชย์” แข็งแกร่งมั่นคง ครบรอบวันเกิดที่ผ่านมา คุณกิตติ จึงได้รับของขวัญพิเศษเซอร์ไพรส์ เมื่อ โยธิน ดำเนินชาญวนิชย์ ลูกชายคนโต ซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงทำงานหนักเคียงข้างบิดา แสดงความกตัญญูด้วยบ้านหลังใหญ่ที่ฉะเชิงเทรา ที่ตั้งชื่อว่า บ้านคุณกิตติ ดำเนินชาญวนิชย์ มรดกแห่งการเรียนรู้ สู่ความสำเร็จระดับโลก ซึ่งจะเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมบ้าน ซึ่งใส่ชีวิต การต่อสู้ และหนทางสู่ความสำเร็จ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ และศึกษาปรัชญาการดำเนินชีวิต และวิสัยทัศน์ทางธุรกิจ ของ คุณกิตติ ที่ “คิดก่อนทำ 1 ก้าวเสมอ”

O O O

มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เป็นสื่อกลางช่วยเหลือเด็กในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งกันดารแบบอดมื้อกินมื้อ ให้ได้รับการ ศึกษา จนหลายๆคน ได้เรียนจนจบออกมาเป็น พยาบาล ครู ผู้พิพากษา พนักงานธนาคาร ผู้จัดการฯ

คุณแม่หมอโมนา กับลูกอุปการะ

งานครบ 40 ปี Change your Life วันก่อน มูลนิธิ จึงเชิญผู้อุปการะซึ่งไม่เคยพบบุตรบุญธรรมมาก่อน มาเจอกัน อาทิ พญ.
โมนา อัศวิษณุ ซึ่งอุปการะเด็กๆมายาวนาน 20 คน เคยเจอเด็กบ้างบางคน มูลนิธิจึงเชิญ น้องปาย–น.ส.ธารารัตน์ จิตตรง จากน่าน (ซึ่งคุณหมออุปการะตั้งแต่ ม.3 แต่ไม่เคยเจอเลย จนบัดนี้สอบเข้าเรียนแพทย์ ม.เชียงใหม่ ได้และคุณหมอส่งเสียอยู่) มาเซอร์ไพรส์วันงาน พอเจอกันครั้งแรก แม่บุญธรรมใจบุญคนสวย และรวย กับ น้องปาย ซึ่งนั่งรถทัวร์จากเชียงใหม่ ก็กอดกันน้ำตาร่วง เหมือน แม่ใหม่ เจริญปุระ

อีกคู่คือ สุขุมาลย์ บุญชู กับ น้องมนลดา อุ่นเวียง จาก จ.หนองบัวลำภู โดย คุณสุขุมาลย์ ซึ่งชอบเต้น Tango จะจัดงานเต้นเป็นระยะ เพื่อหาเงินมาช่วยเด็กๆ ซึ่งต้องการความช่วยเหลือแค่วันละ 20 บาท หรือเดือนละ 600 ปีนึงก็ 7,200 แต่ความสุขใจที่จะได้รับ บรรยายไม่ได้เลย เพราะมีแต่น้ำตา.

O O O

ตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวที่เชียงราย มารุต บูรณะเศรษฐกุล แห่งโออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ก็เดินสายกรุงเทพฯ-เชียงราย ลงพื้นที่นำทีมผู้บริหารไปสำรวจความ เสียหายของเกษตรกรไร่ชา เพื่อช่วยเหลือ โชคดีที่พื้นที่ไร่ชา ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่กลับเป็นโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายหลายแห่ง จนลูกหลาน เกษตรกรต้องหยุดเรียน เพราะโรงเรียนพัง

คุณมารุต

คุณมารุต เลยจับมือกับพี่ใหญ่ ไทยเบฟเวอเรจ และกองทัพภาค 3 รวมถึงเจ้าของไร่ชาในเชียงราย รวมพลังช่วยเหลือเร่งด่วนไปยังพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด ได้แก่ อำเภอแม่ลาว โดยสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ให้โรงเรียนโป่งแพร่วิทยา ระหว่างก่อสร้างก็จัดตั้งเต็นท์ให้เด็กๆเรียนชั่วคราว และขนอาหาร เครื่องดื่มจากโออิชิ ไปแจกชาวบ้านกว่า 300 ครัวเรือน พอประสานทุกฝ่ายสำเร็จ คุณมารุต ก็หมดห่วง ขึ้นไปเที่ยวชมธรรมชาติบนไร่ชา อย่างสบายใจ และช่วยชาวบ้านเก็บใบชา ตามประสาหนุ่มไฮเปอร์ หาเรื่องสนุกได้ตลอด.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้