วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.เจอผงเข้าตา

เกษียณหรือไม่เกษียณยังเป็นหัวข้อที่น่าสนใจยิ่ง หัวหน้า คสช.จะตัดสินใจ อย่างไร ต้องรอชมกันต่อไป ที่แน่ๆเก้าอี้นายกฯต้องควบแน่นเอาไว้ก่อน มิฉะนั้นจะเสียงานใหญ่ได้

ข่าว “เขย่าขวด” สุดสัปดาห์นี้คงได้เห็นสภาพปัญหาของบ้านนี้เมืองนี้กันอย่างเต็มตาเมื่อ คสช.เข้าไปเก็บกวาดแต่ละเรื่องล้วนสั่งสมกันมาอย่างยาวนาน

การแก้ไขภายในเวลาวันสองวันคงเป็นเรื่องยากที่จะสำเร็จ แม้จะใช้ “อำนาจพิเศษ” จัดการก็ตาม

ทั้งนี้คงไม่ใช่เรื่องที่ คสช.จะทำเพียงลำพัง แต่ทุกองคาพยพจะต้องออกมาขับเคลื่อนร่วมกัน โดยเฉพาะประชาชนจะต้องเข้ามามีส่วนร่วมด้วย

นี่เป็นเพียงปัญหาที่ไม่สลับซับซ้อนมากนักก็ตาม

แต่ปัญหาที่ลงลึกไปกว่านั้น ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคมที่จะต้องปฏิรูปกันทั้งระบบ ยิ่งต้องอาศัยการระดมความคิดเพื่อหาทางออกร่วมกัน

มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจเมื่อ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ได้รับมอบหมายให้ดูแลด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ได้เปิดเผยข้อมูลชุดหนึ่งที่ระบุว่าหลังจาก คสช.เข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ

ได้เข้าค้นบ้านพักบุคคลหลายแห่ง แต่มีบ้านหลังหนึ่งซึ่งน่าจะเป็นบ้านนัก การเมือง ปรากฏพบกระเป๋าเปล่า 40 ใบที่น่าจะใช้ขนเงินสดที่ซุกซ่อนไว้

ก่อนหน้านี้เคยมีการพูดกันว่า “นัก การเมือง” ที่ทุจริตมักจะนำเงินสดแอบซ่อนไว้ในผนังตึกหรือฝังดินเอาไว้ในบ้าน

มาถึงวันนี้น่าจะพูดได้ว่าเป็นเรื่องจริงไม่อิงนิยาย

ที่ต้องซุกซ่อนเอาไว้อย่างนี้ก็คงเป็นเพราะไม่มั่นใจว่าหากส่งผ่านออกนอกจะไม่ปลอดภัย สู้เก็บเอาไว้ที่ตัวจะดีกว่าและไม่ต้องการให้ใครรับรู้ พลาดพลั้งขึ้นมาอาจจะเจอคุกได้

ข้อสำคัญนักการเมืองบางคนแม้จะรู้ถึงวิธีการทุจริตอย่างเชี่ยวชาญ แต่การจัดการด้านการเงินในลักษณะนี้ไม่ชำนาญเท่าใดนัก

พูดง่ายๆว่ายังไม่เขี้ยวพอ

มีการเสนอให้แบงก์ชาติประกาศยกเลิกการใช้ธนบัตรเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปแบบธนบัตรใหม่ หวังว่าจะมีการนำเงินออกมาแลก เพราะมิฉะนั้นเงินที่ซุกซ่อนจะหมดค่าทันที

ก็เป็นวิธีการหนึ่งที่จะใช้ดัดหลังและเปิดหน้าโม่งได้

เหนืออื่นใดในห้วงระยะ 1 เดือนที่ คสช.เข้ามาควบคุมอำนาจการปกครอง ประเทศ ได้โชว์ผลงานเข้าตาชาวบ้านแทบทุกเรื่อง

แต่เนื่องจากเงื่อนไขเวลาที่ คสช.ได้กำหนดเอาไว้ตามโรดแม็ป 3 ขั้นตอน ดังนั้น ทุกอย่างจึงเดินตามกระบวนการที่วางเอาไว้

ไม่ว่าจะเป็นการประกาศใช้ธรรมนูญการปกครองชั่วคราว การตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ การตั้งสภาปฏิรูปและการตั้งนายกฯและ ครม.เพื่อบริหารประเทศ

เผอิญที่ว่าเดือนกันยายนนี้ คณะ คสช.ไล่ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. ต้องเกษียณอายุราชการพร้อมกันทั้งหมด

แม้กระทั่ง ผบ.ตร.ก็ต้องเกษียณด้วยเช่นกัน

ดังนั้น รอยเชื่อมต่อตรงนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งว่า คสช.จะทำอย่างไร จะเกษียณพร้อมกันทั้งหมด เพื่อให้รุ่นน้องได้ขยับขึ้นมาแทนที่ หรือจะต่ออายุต่อไปจนกว่าจะหมดภารกิจ

เพราะประเด็นสำคัญก็คือการรักษาอำนาจให้มั่นคงต่อไป ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์คงไม่มีหนทางอื่นนอกจากจะต้องเป็นนายกฯคนต่อไป และคงอำนาจการทหารต่อไปด้วย แต่ถ้าไม่เกษียณ น้องๆก็คงอึดอัดใจ หรือถ้ายอมเกษียณ ก็จะรักษาอำนาจเต็มๆได้หรือไม่

“ยิ่งมีอำนาจมาก ยิ่งต้องทำตัวให้เล็ก” แต่เรื่องประเทศชาติสำคัญสุด

มาเจอเรื่องนี้เข้า “เหมือนผงเข้าตา” จริงๆ!!!

“ลิขิต จงสกุล”

21 มิ.ย. 2557 08:46 21 มิ.ย. 2557 08:46 ไทยรัฐ