วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามล่าลอตเตอรี่ มูลค่า3.4ล้านบาท

สอบบี้คนรถปณ. ใครพบให้2หมื่น

ตำรวจเมืองกรุงเก่านำตัวพนักงานขับรถ ไปรษณีย์ที่ทำลอตเตอรี่ ตกหายจำนวน 42,800 ฉบับ มูลค่ากว่า 3.4 ล้านบาท ระหว่างนำส่งศูนย์ราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา มาสอบปากคำระบุเป็นอุบัติเหตุปิดล็อกฝากระบะท้ายรถไม่ดี ทำให้เปิดอ้าลอตเตอรี่ตกหาย ประกาศตั้งรางวัล 2 หมื่นบาท ให้ผู้ที่เก็บได้นำมาคืน ด้านประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเผยได้แจ้งอายัดสลากฯที่หายทั้งหมดไว้แล้ว สลากฯที่ถูกอายัดหากถูกรางวัลไม่สามารถนำมาขึ้นเงินได้ให้รีบนำมาส่งคืน

จากกรณีสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้อายัดสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ก.ค. 57 จำนวน 42,800 ฉบับ ที่หายไประหว่างการนำส่งจากสำนักงานไปรษณีย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปยังศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าต่อมาเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. พล.ต.ต.เสริมคิด สิทธิชัยกานต์ ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา นำตัวนายวรวัฒน์ พรหมอยู่ อายุ 26 ปี พนักงานขับรถไปรษณีย์ มาสอบสวน โดยให้การว่า ช่วงบ่ายวันที่ 5 มิ.ย. ตนพร้อมนายจักรพันธ์ โพลังสกุล ขับรถกระบะมิตซูบิชิ ทะเบียน ฮจ 712 กรุงเทพมหานคร นำสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 ก.ค. 2557 จำนวน 16 มัด ออกจากสำนักงานไปรษณีย์ จ.พระนครศรีอยุธยา ไปส่งที่ศูนย์ราชการจังหวัด ถึงบริเวณวัดใหญ่ไชยมงคล สังเกตเห็นฝากระบะท้ายรถเปิดออก รีบจอดรถลงมาตรวจสอบ พบว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลได้หล่นหายไปจำนวน 2 มัด จำนวน 42,800 ฉบับ มูลค่ากว่า 3,400,000 บาท

พล.ต.ต.เสริมคิดกล่าวว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทาง พบว่าช่วงที่รถขับผ่านหน้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาพระนครศรีอยุธยา ยังไม่พบว่าฝากระบะรถไปรษณีย์เปิดออก และทราบว่าห่อกระดาษที่บรรจุสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ตกหายเป็นห่อกระดาษสีน้ำตาลทั้ง 2 มัด หากใครพบขอให้นำส่งคืนได้ที่สำนักงานไปรษณีย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือ สภ.พระนครศรีอยุธยา จะมีเงินรางวัลให้ 20,000 บาท อย่างไรก็ตาม สลากชุดดังกล่าว

ขณะนี้ได้มีการแจ้งอายัดไว้ ไม่สามารถนำมาใช้ได้ ในส่วนของพนักงานของไปรษณีย์ จากการสอบสวนน่าจะเกิดความผิดพลาดในเรื่องการปิดล็อกฝาท้ายรถ ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้สลากหายแต่อย่างใด

นายปิยะวัตร์ มหาเปารยะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ได้แจ้งไปยังสำนักงานสลาก เพื่อดำเนินการอายัดสลากที่สูญหาย และได้แจ้งพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน ในเบื้องต้นได้ดำเนินการชดใช้ค่าเสียหาย พร้อมคืนค่าฝากส่งตามอัตราที่ไปรษณีย์กำหนด ให้กับสำนักงานสลาก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้ให้ที่ทำการไปรษณีย์ในพื้นที่รับผิดชอบเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่าเจ้าหน้าที่นำจ่ายเกี่ยวข้องกับการสูญหายของสลากกินแบ่งฯ จะมีการลงโทษทางวินัยและดำเนินคดีตามกฎหมายอาญาต่อไป

ด้านนายราฆพ ศรีศุภอรรถ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ได้รับรายงานจากฝ่ายบริหารของ สำนักงานสลากฯแล้ว โดยในเบื้องต้นได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและได้สั่งอายัดสลากทั้ง 42,800 ฉบับเรียบร้อยแล้ว โดยสลากที่ถูกอายัดไม่สามารถนำมาตรวจรางวัล และหากถูกรางวัลก็ไม่สามารถนำมาขึ้นเงินได้ ดังนั้น ผู้เก็บได้ขอให้รีบนำสลากมาคืน ที่ผ่านมาสำนักงานสลากเคยมีเหตุการณ์สลากสูญหายมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่มีคนนำมาคืนในภายหลังและยังสามารถนำจำหน่ายได้ตามปกติ

ทั้งนี้หากสลากสูญหาย หรือนำกลับคืนมาได้ แต่ไม่สามารถจำหน่ายสลากได้ทันก่อนวันที่ออกรางวัลในงวดวันที่ 1 ก.ค.นี้ ทางสำนักงานสลากจำเป็นต้องลดเงินรางวัลลงตามสัดส่วนที่กฎหมายกำหนด คือ ยอดจำหน่ายสลากทั้งหมดต้องนำไปจัดสรรเป็นเงินรางวัล 60% นำส่งคลัง 28% อีก 12% เป็นค่าบริหารจัดการของสำนักงานสลาก ดังนั้น เงินรางวัลของสลากในงวดนี้อาจจะลดลงเล็กน้อย ตามสัดส่วนหรือจำนวนสลากที่หายไป 40,000 ฉบับ จากยอดพิมพ์ทั้ง 72 ล้านฉบับ

ตำรวจเมืองกรุงเก่านำตัวพนักงานขับรถ ไปรษณีย์ที่ทำลอตเตอรี่ ตกหายจำนวน 42,800 ฉบับ มูลค่ากว่า 3.4 ล้านบาท ระหว่างนำส่งศูนย์ราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา 21 มิ.ย. 2557 07:24 21 มิ.ย. 2557 07:25 ไทยรัฐ