วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษการพนัน

โดย สหบาท

ปลายเดือนที่ผ่านมา ตำรวจภูธรภาค 1 ปิดคดีสำคัญได้ พล.ต.ต.คเชนทร์ คชพลายุกต์ รอง ผบช.ภ.1 แถลงข่าวจับกุม นายถาวร ทองไทย อายุ 45 ปี และ นายสมชาติ ภมร อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาร่วมกันลักทรัพย์ งัดตู้เอทีเอ็ม ของธนาคารกรุงเทพ สาขานิคมสหรัตนนคร ต.บางพระครู อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เงินไป 1,743,200 บาท

คดีนี้ พ.ต.อ.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบก.สส.บช.ภ.1.นำทีมสืบสวนไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมนำหลักฐานต่างๆ ที่พบ อาทิ ภาพจากกล้องวงจรปิด ของตู้เอทีเอ็ม ชะแลง ค้อน มาวิเคราะห์หากลุ่มคนร้ายที่มาลงมือก่อเหตุ

วัสดุอุปกรณ์ที่คนร้ายนำมาใช้ในการงัดตู้เอทีเอ็ม ทีมนักสืบลงความเห็นว่าน่าจะเป็นคนในพื้นที่ และอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ เพราะตู้เอทีเอ็มตั้งอยู่ในพื้นที่ที่คนไม่พลุกพล่าน คนร้ายน่าจะผ่านทุกวันเลยหาวิธีลงมือก่อเหตุ

ถือโอกาสช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่เป็นวันหยุดยาว

เมื่อตีวงคนร้ายให้แคบลงได้ ตำรวจสืบสวนภูธรภาค 1 เริ่มปูพรมค้นหาผู้ต้องสงสัยตามสถานที่ต่างๆ ที่วิเคราะห์กันมาจนพบคนร้ายที่มีลักษณะตรงตามที่ภาพวงจรปิดจับภาพไว้ได้ แม้จะไม่ชัดมากนัก ทว่าฝ่ายสืบสวนเจาะลึกเพื่อตอบโจทย์ด้วยการตรวจสอบประวัติเรื่องฐานะการเงิน กระทั่งขออนุมัติศาลออกหมายจับ และจับตัวได้

นายถาวร ทองไทย อ้างว่า ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอยู่ในอุตสาหกรรมสหรัตนนคร ที่ต้องลงมือก่อเหตุเพราะ ติดหนี้พนัน จำนวนมาก ทำให้ธุรกิจก่อสร้างประสบปัญหาขาดทุนเป็นหนี้กว่า 3 ล้านบาท จึงตัดสินใจชวน นายสมชาติ ภมร ที่มีศักดิ์เป็นญาติกันมาร่วมโจรกรรม

เป็นอีกหนึ่งบทเรียนของภัยร้ายจากพิษการพนัน

ทำให้นึกถึงมหกรรมฟุตบอลโลก 2014 ที่มีการวิเคราะห์กันว่าจะมีเงินสะพัดเกือบเจ็ดหมื่นล้านบาทที่เกิดจากการพนันเกินครึ่งหนึ่ง

ปัญหาที่ตามมานอกจากหนี้สินพะรุงพะรังแล้ว ยังเป็นต้นเหตุของอาชญากรรมหลากรูปแบบ ควบคู่การตามล้างทวงหนี้ด้วยพฤติกรรมโหดเหี้ยมผุดกันเป็นดอกเห็ด

ตำรวจเตรียมรับมือได้เลย!!!

สหบาท

20 มิ.ย. 2557 13:02 20 มิ.ย. 2557 13:02 ไทยรัฐ