วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหวี่ยงแหได้แต่ปลาซิว

โดย หมัดเหล็ก

สำนักข่าว รอยเตอร์ อ้างรายงานจากเอกสารฉบับหนึ่ง ระบุว่า สหภาพยุโรป หรือ อียู จะชะลอการลงนามข้อตกลงกระชับความสัมพันธ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจกับประเทศไทย และเรียกร้องให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็วด้วย

สำนักข่าวแห่งนี้ยังรายงานด้วยว่า รมว.ต่างประเทศของกลุ่มสหภาพยุโรป จะรับรองเอกสารดังกล่าวในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ มีขั้นตอนต่างๆคือการระงับการเดินทางมาเยือนประเทศไทย รวมทั้งจะไม่ลงนามในกรอบความร่วมมือ Partner Ship and Cooperation Agreement หรือ PCA จนกว่าจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

ส่งผลทำให้การลงนามความร่วมมือ ต่างๆต้องชะลอไปอีกอย่างไม่มีกำหนด หลังจากเริ่มชะลอมาตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งไม่เฉพาะปัจจัยเรื่องของ การยึดอำนาจ เท่านั้น ยังมีเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชน การใช้แรงงานเด็กและสตรี อีกสารพัด

โดยเฉพาะปัญหาแรงงาน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ระบุว่ามีกลุ่มขบวนการหาผลประโยชน์จากแรงงานต่างด้าว ที่อาจจะมีกรณีของเจ้าหน้าที่ไปมีส่วนร่วมด้วย คสช.จะดำเนินการเพื่อขจัดขบวนการค้ามนุษย์ การใช้แรงงานทาสทั้งบนบกและในทะเล รวมทั้งดูแลแรงงานไม่ให้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเด็ดขาด

ปัญหาที่ คสช.ยังแก้ไม่ตกคือภาพของ ทหารเข้ามายึดอำนาจ และใช้อำนาจเด็ดขาดในการดำเนินการแก้ไขปัญหาของประเทศ ซึ่งจะไปกระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชน หรือที่เรียกว่า สิทธิมนุษยชน แม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาที่มีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก พอๆกับแรงงานจากประเทศพม่ายังออกมาระบุว่า คสช.ทำให้เกิดการกระเพื่อมในกระบวนการแรงงานของกัมพูชา

ทั้งนี้เนื่องมาจากกรอบเวลาที่จำกัด แต่ คสช.ต้องการแก้ปัญหาตั้งแต่ สากกะเบือยันเรือรบ ทำให้ความชัดเจนในการแก้ปัญหาแต่ละปัญหา ซึ่งบางปัญหาลงรากลึก สะสมมานานหลายสิบปี ไม่มีความแน่นอน ไม่มีการวางระบบให้เป็นขั้นเป็นตอน และกำหนดเป้าหมายของความสำเร็จ

ถ้าจะแก้ปัญหาให้ได้ตามเป้าหมาย ก็แปลว่า คสช. ต้องอยู่ให้นานที่สุดไม่ใช่แค่ปี 2 ปี แต่อาจจะมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เป็นตัวกำหนด ปัญหาที่จะตามมาก็คือ คสช.จะอธิบายอย่างไร

ถึงเหตุผลที่ต้องยึดอำนาจเอาไว้

การที่ คสช.ลงมือทำอยู่ทุกวันนี้ แค่เปลือก จับได้แต่ปลาเล็ก ยิ่งเหวี่ยงแห ก็ยิ่งจะได้แต่ปลาซิวปลาสร้อย คสช.อย่าลืมว่ายังมี ปลาใหญ่ ที่ยังไม่ขยับและเป็นต้นเหตุของการเข้ามายึดอำนาจ รอดูสถานการณ์อยู่

เป็นก้างชิ้นใหญ่ ที่ คสช.มองข้ามไม่ได้.

หมัดเหล็ก

20 มิ.ย. 2557 13:00 20 มิ.ย. 2557 13:00 ไทยรัฐ