วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดตำนาน “ชาร์ลส์ เจมส์” กูตูริเยร์คนแรกของอเมริกัน

เปิดตำนาน “ชาร์ลส์ เจมส์” กูตูริเยร์คนแรกของอเมริกัน

  • Share:

ทำเนียบดีไซเนอร์ในตำนานแฟชั่นอเมริกัน คงไม่มีใครจะยิ่งใหญ่เท่า “ชาร์ลส์ เจมส์” ดีไซเนอร์กูตูริเยร์คนแรกของอเมริกัน เขาเป็นหนึ่งในผู้ปฏิวัติการออกแบบแฟชั่นสตรีในยุคศตวรรษที่ 20 โดยริเริ่มคิดค้นเทคนิคสร้างคัตติ้งใหม่ ที่เน้นรูปทรงเรขาคณิต เพื่อโชว์ความโค้งเว้าของสรีระผู้หญิง ด้วยแรงบันดาลใจจากงานประติมากรรม, สมการซับซ้อนของคณิตศาสตร์ และตรรกะทางวิทยาศาสตร์ ถ่ายทอดเป็นงานศิลปะชั้นยอดที่กลายเป็นต้นแบบของแฟชั่นโลกมาถึงปัจจุบัน

“ชาร์ลส์ เจมส์” ดีไซเนอร์กูตูริเยร์คนแรกของอเมริกัน

เพื่อรำลึกความยิ่งใหญ่ของ “ชาร์ลส์ เจมส์” ดีไซเนอร์แฟชั่นชั้นสูงคนแรกของอเมริกัน ทางพิพิธภัณฑ์เดอะ เมโทรโพลิแทน มิวเซียม ออฟ อาร์ต หรือ The Met ใจกลางมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้จัดนิทรรศการ Charles James : Beyond Fashion ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 10 ส.ค.2014 พร้อมกันนี้ ยังสร้างสรรค์เครื่องประดับคอลเลกชั่นพิเศษตกแต่งดอกไม้ลงยาสีขาวงาช้าง “Aerin Gardenia” จำหน่ายใน The Met Store เพื่อถ่าย ทอดความรักและความชื่นชอบดอกไม้ของดีไซเนอร์ในตำนาน

งานออกแบบของ ชาร์ลส์ เจมส์

ยุคนั้นเป็นที่เล่าขานกันไปทั้งวงการเมื่อ “ชาร์ลส์ เจมส์” นำดอกไม้มาตกแต่งชุดฟินาเล่เป็นครั้งแรก ในงานแฟชั่นโชว์ฤดูใบไม้ผลิ ปี 1953 ที่มหานครนิวยอร์ก โดยทีมงานใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงก่อนโชว์ บรรจงเย็บและร้อยดอกไม้สดที่อยู่ในสกุลดอกพุด ราว 200 ดอก ลงบนแจ็กเกตที่ใส่คู่กับชุดอีฟเวนิ่งสุดคลาสสิก “Four Leaf Clover” เพื่อให้ “ออสติน เฮิร์สต์” ภรรยาของ “วิลเลี่ยม แรนดอล์ฟ เฮิร์สต์ จูเนียร์” สวมใส่ขึ้นรันเวย์ในโชว์ชุดปิดท้าย สร้างความตะลึงพรึงเพริดแก่ผู้ชมไปทั้งงานทีเดียว ด้วยกลิ่นหอมฟุ้งที่กระจายไปทั่ว...แฟนๆของ “ชาร์ลส์ เจมส์” และคนรักแฟชั่น สามารถสั่งจองจิวเวลรี่คอลเลกชั่นพิเศษจากนิวยอร์ก ได้ที่ร้านเดอะ เมโทรโพลิแทน มิวเซียม ออฟ อาร์ต สโตร์ ชั้น 3 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม หรือสอบถามรายละเอียดโทร. 0-2664-9191.

จิวเวลรี่คอลเลกชั่นพิเศษจากนิวยอร์ก
แฟชั่นสตรีในยุคศตวรรษที่ 20

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้