วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมื่อญี่ปุ่นจะมีบ่อนกาสิโน

เมื่อญี่ปุ่นจะมีบ่อนกาสิโน

  • Share:

วันเสาร์สบายๆวันนี้มาคุยเรื่อง“บ่อนกาสิโน” กันดีกว่าครับ อีกไม่นาน ญี่ปุ่น จะเป็นอีกประเทศหนึ่งที่จะ มีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย เพื่อหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเล่นการพนัน เพื่อใช้เงินผีพนันไปฟื้นฟูเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่เหี่ยวเฉา ถือเป็น “นโยบายสิ้นคิด” ของ นายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่หวังพึ่งเงินผีพนันไปช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยไม่คิดถึงความหายนะที่รออยู่ข้างหน้า

เมืองไทยเรามีนักการเมืองอยากจะสร้าง บ่อนกาสิโน มานานแล้วแต่ก็ไม่สำเร็จสักที คงจะเป็น พุทธบารมี ที่ทำให้ผู้มีอำนาจได้สติ แม้คนไทยจะเล่นหวยซื้อลอตเตอรี่อยู่ก็ตาม ก็เป็นความสุขเล็กๆน้อยๆ แต่ถ้าเข้าบ่อนกาสิโนเมื่อไร ก็เข้าขั้นฉิบหายเมื่อนั้น

เหตุผลที่ รัฐบาลอาเบะ ตัดสินใจเสนอ กฎหมายเปิดบ่อนกาสิโน ซึ่งจะเข้าสู่การพิจารณารัฐสภาญี่ปุ่นในเดือนธันวาคมนี้ ตอนนี้กำลังถกกันในขั้นกรรมาธิการ ก็หวังจะใช้บ่อนกาสิโน ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้น โดยเฉพาะ ในช่วงที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 หวังโกยเงินจากผีพนันและนักท่องเที่ยวมาฟื้นฟูเศรษฐกิจญี่ปุ่น

ทันทีที่ รัฐบาลอาเบะ ประกาศจะเปิดบ่อนกาสิโน ก็มีข่าวว่า เจ้าพ่อบ่อนกาสิโน จากสหรัฐฯ ยุโรป มาเลเซีย ต่างก็เตรียมเงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างบ่อนกาสิโนญี่ปุ่นให้ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเอเชีย รองจากมาเก๊าของจีน ซึ่งตอนนี้รัฐบาลญี่ปุ่นก็เปิดให้เล่นการพนันแข่งม้า พนันแข่งจักรยาน แข่งเรือ รวมทั้งปาจินโกะ ที่เล่นกันมานานแล้ว

ที่ไหนมีบ่อนการพนัน ที่นั่นก็มีอาชญากรรม มีมาเฟีย มีผู้มีอิทธิพล มีการทุจริตคอร์รัปชัน ทุกวันนี้ แก๊งมาเฟียยากูซ่าในญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เป็น เจ้าของร้านปาจินโกะ ที่เป็นแหล่งการพนันแฝง ก็มีอิทธิพลมากมายในญี่ปุ่น ตำรวจญี่ปุ่นก็เอาไม่อยู่ ถ้ามีการตั้งบ่อนกาสิโนขึ้นในเมืองท่องเที่ยวญี่ปุ่นอีก มาเฟียยากูซ่าจะเกิดขึ้นอีกมากมาย เมืองญี่ปุ่นที่ได้ชื่อว่าปลอดภัยที่สุดในเวลานี้ คงจะไม่ปลอดภัยน่าเที่ยวอีกต่อไป

รัฐบาลอาเบะ ออกมาแก้ตัวเรื่องนี้ว่า รัฐบาลก็กำลังพิจารณาหามาตรการ เพื่อป้องกันอาชญากรรมจากบ่อนกาสิโน เพื่อรักษากฎหมาย และ จะให้การศึกษาแก่เด็กและเยาวชนเพื่อป้องกันการติดการพนัน ประเทศที่รัฐบาลต้องการตั้งบ่อนกาสิโน ก็ออกมาพูดอย่างนี้ทั้งนั้น แต่ในที่สุดก็ประสบความล้มเหลวกันทุกประเทศ

ผมทำนายได้เลยว่า ญี่ปุ่นตั้งบ่อนกาสิโนเมื่อไร ผีพนันญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้น ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในญี่ปุ่น จะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

ประเทศที่เคยคิดและพูดอย่างญี่ปุ่นมาแล้ว ก็คือ สิงคโปร์ ของ นายกฯ ลีเซียนหลุง ลูกชาย อดีตนายกฯลีกวนยู ผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ เมื่อรัฐบาลสิงคโปร์เปิดบ่อนกาสิโนขึ้นในประเทศปี 2010 เพื่อหวังรายได้จากการพนันและผีพนันเข้าประเทศ โดยอ้างว่าเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว วันนี้ผ่านไปเพียง 4 ปี สังคมสิงคโปร์ก็มีปัญหาตามมามากมาย เริ่มมีการทุจริตคอร์รัปชัน มีประชาชนผีพนันเพิ่มขึ้น มีอาชีพผิดกฎหมาย สังคมคนจนคนรวยถ่างกว้าง แม้จะมีกฎหมายต่างๆออกมาควบคุมก็ตาม

สิ่งหนึ่งที่ปรากฏชัดก็คือ “ร้านรับจำนำ” ในสิงคโปร์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เพิ่มขึ้นเท่าตัวเมื่อเทียบกับช่วงก่อนมีบ่อนกาสิโน ยอดเงินจำนำทรัพย์สิน เพิ่มขึ้นจาก 1,200 ล้านดอลลาร์ หรือ 39,600 ล้านบาท ในปี 2007 เป็น 4,400 ล้านดอลลาร์ หรือ 145,000 ล้านบาทในปี 2013 ที่ผ่านมา ร้านรับจำนำที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์คือแวลูแม็กซ์

นอกจากร้านจำนำแล้ว ผีพนันที่หมดตัวในสิงคโปร์ ยังใช้บริการรับจำนำในตลาดมืดที่เรียกว่ามาเตา เพื่อจำนำสิ่งของมีค่า เช่น นาฬิกา แหวนเพชร สร้อยทอง เพื่อหาเงินไปเล่นการพนันหลังจากหมดตัว หวังเฮือกสุดท้ายจะได้เงินที่เสียพนันไปคืน การรับจำนำในตลาดมืดทรัพย์สินมีค่าจะถูกกดราคาต่ำจนเหลือ 50–60 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าจริง และกำหนดให้ต้องไถ่ถอนภายใน 3 วัน ถ้าไม่ไปไถ่ถอน ผู้รับจำนำก็จะนำเครื่องเพชรเหล่านี้ไปจำนำต่อที่ร้านรับจำนำ ซึ่งจะได้ราคาสูงกว่าราคาที่รับจำนำมาหลายสิบเปอร์เซ็นต์ แล้วเอาใบรับจำนำไปให้เจ้าของทรัพย์สินไปไถ่คืนเอาเองจากร้านรับจำนำ ส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครไปไถ่คืน

เห็นหรือยังว่า บ่อนกาสิโน มีพิษภัยแฝงเร้นขนาดไหน นี่แค่ตัวอย่างเท่านั้นนะ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้