วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก "อาถรรพณ์แชมป์เก่า"

โดย ป๋อง กพล

และแล้วก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน สำหรับแชมป์เก่า ตัวเต็ง รวมไปถึงที่ที่ผมคาดหวังไว้ว่าน่าจะเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่ม กลับมีอันต้องร้องเพลงของพี่ติ๊นา พลิกล็อกกันน่าดูถล่มสลาย พลิกล็อกกันมากมายแบบเทกระเป๋า พลิกล็อกกันอย่างนี้ฉันเสียจนเต็มเปา จะให้ฉันนั้นเอาคืนที่ใคร นั่นอะซิ จะไปเอาคืนที่ใครดีละ แต่จะทำไงได้ในเมื่อมันตกรอบไปแล้ว

1 2 3 สวัสดีครับผม ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ช่วงเวลาที่ทุกท่านรอยคอ เฮ้ย!! คอรอย เฮ้ย!! รอคอย เฮ้ย!! อะถูกแล้ว ตลกกันจริงๆเลยนะเรา เอาเป็นว่าสวัสดีทักทายกันอย่างเป็นทางการละกันครับ ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่สุดยอดคอลัมน์แห่งยุคนี้ ที่หลายๆ คนเฝ้าจับตามอง พร้อมกับขยับปากอ่านตามไป คอลัมน์กีฬาโดยเฉพาะฟุตบอล เด็กแนวที่สุดในโลก ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและความบันเทิงอย่างที่คุณไม่เคยพบมาก่อน กับแมตซ์ผีบอกของผมนั่นเอง นายป๋องเจ้าเก่าไม่มีสาขาที่ไหน

วันนี้เปิดหัวมาก็ว่ากันถึงเรื่องราวที่เป็นกระแสกันสักนิดนึง เรื่องราวของฟุตบอลโลกในครั้งนี้ ณ ตอนที่กำลังเขียนอยู่ในตอนนี้ ก็มี 3 ทีมที่ตกรอบไปเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็น แคเมอรูน ออสเตรเลีย และแชมป์เก่า สเปน ผมอยากจะบอกว่าไอ้ 2 ทีมแรกนั้น ผมไม่รู้สึกประหลาดใจอะไรทั้งสิ้น ที่เค้าตกรอบแรก เพราะทีมอย่างแคเมอรูนนั้น เค้ามีปัญหาภายในทีมก่อนมาแข่งขันอยู่แล้ว รวมไปถึงจับสลากมาอยู่ร่วมสายกับทีมเจ้าภาพรวมไปถึงทีมแกร่งอย่างโครเอเชียและเม็กซิโก มันก็ไม่น่ารอดอยู่แล้ว และอีก 1 ทีมตัวแทนจากเอเชียเรา ซึ่งผมไม่ค่อยเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะคุณไม่มีความเป็นเอเชียเลยอย่างทีมจิงโจ้ออสเตรเลีย แต่ในเมื่อเค้าเข้ามาแล้วก็ต้องปล่อยเค้าไป อันนี้ก็เห็นแววตกรอบตั้งแต่แรกเมื่อเห็นการจับสลาก ส่วนอีกทีมที่ผมคาดการไว้ว่าจะตกรอบแรกตามไปด้วยนั่นก็คือ ชิลี แต่พอถึงเวลาลงเตะกันจริงๆ แล้ว หลายๆ คนถึงกับอุทานออกมาเป็นภาษาอะไรก็ตามแต่แล้วแต่คุณอยากจะอุทาน เพราะผลงานของทีมเต็งแชมป์ที่คนไทยตั้งหน้าตั้งตาเชียร์กันอยู่นั้น กลับทำผลงานได้แบบสุดยอดแย่เสียจริงๆ ด้วยการประเดิมสนามโดนอัดไปเละเทะ 1-5 ชนิดที่ว่ามุดหน้าซุกแผ่นดินไม่ทัน แต่ก็ยังมีแฟนสเปนอีกหลายคนว่า เข้ารูปแบบเดิมเหมือนบอลโลกคราวที่แล้ว ที่ประเดิมสนามนัดแรกแล้วแพ้ หลังจากนั้นชนะรวดเดียวคว้าแชมป์ไปครอง

จนทำให้หลายคนจับจ้องไปนัดที่ 2 ในเกมที่จะเจอกับชิลี ซึ่งต้องเรียนตามตรงเลยนะครับว่า ผมก็เอาใจช่วยอยู่เหมือนกัน แต่กลับว่า แรงเชียร์ต่างๆ กลับไม่เป็นผลเท่าไหร่ เมื่อฟอร์มเทพที่เคยเห็นมาตลอดนั้น กลับไม่มีปรากฏให้เห็นอีกในนัดที่ 2 เพราะพวกเค้าก็เป็นฝ่ายโดนทีมชิลีไล่ต้อนไปแบบสนุกเท้า 2 ดอก ม้วนเสื่อเก็บเสื้อผ้ากลับบ้านเก่าไปเรียบร้อย และทำให้กลุ่มนี้ มีทีมที่ผ่านเข้ารอบไปแล้ว 2 ทีม แต่เหลือแค่ว่าใครจะเป็นแชมป์กลุ่มก็เท่านั้นเอง

ทำให้ตอนนี้หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่ามันเกิดอะไรกันขึ้นกับทีมชาติสเปนกันแน่ ในเมื่อทีมนี้มีนักเตะซุปเปอร์สตาร์เต็มทีมไปหมด เรียกได้ว่า อัดแน่นกันทุกตำแหน่ง แต่ทำไมถึงกลับทำผลงานได้อย่างย่ำแย่แบบนี้ เอาเป็นว่าผมจะรองวิเคราะห์ให้ดูในมุมมองของผมละกันนะครับว่า สาเหตุที่ทีมชาติสเปนชุดนี้ล้มเหลวมันน่าจะมาจากสาเหตุอะไร เอาเป็นว่าไล่มาจากนักเตะแกนหลักของทีมชุดนี้มาจาก 2 สโมสรยักษ์ใหญ่ ทั้งบาซาร์ และมาดริด ซึ่งต้องบอกตามตรงเลยว่า นักเตะจาก 2 สโมสรนี้ ในฤดูกาลนี้ ถือว่าทำผลงานได้น่าผิดหวังอยู่พอสมควร อาจจะเป็นเพราะว่าพวกเค้าทั้งหมดเลยจุดสุดยอดของการค้าแข้งมาแล้ว และนักเตะบางคนยังไม่ได้เป็นตัวหลักของทีมด้วย นั่นก็คือ คาซิยาส แถมนักเตะที่มาจากทีมแชมป์ลาลีกา ที่เรียกติดทีมมาด้วยนั้น ก็ยังไม่ถึงขั้นที่จะเป็นตัวจริงในสายตาของเดลบอสเก้ เลยทำให้ทีมอาจจะขาดสมดุลไป

ส่วนนักเตะอื่นๆ ที่เรียกเข้ามาที่ค้าแข้งอยู่นอกลีก บอกตรงๆ เลยว่าก็ไม่ได้ดูโดดเด่นอะไรมากนัก กับผลงานที่ทำไว้กับทีมต้นสังกัด เลยยิ่งทำให้พอทั้งหมดมาอยู่รวมกัน มันเหมือนมีอะไรบางอย่างที่มันไม่ค่อยคลิกกันมากนัก ทั้งๆ ที่หลายคนมองว่า มันก็เล่นกันมานานนะสำหรับทีมชุดนี้ ใช่ครับ ผมไม่เถียง แต่อย่าลืมว่า ถึงแม้จะเล่นกันมานานแค่ไหนก็ตามแต่ แต่เมื่อนักเตะที่หมดซึ่งความท้าทายมารวมตัวกับนักเตะที่เล่นดีบ้างไม่ดีบ้าง ทุกอย่างมันก็จบลงทันที เพราะเราจะเห็นได้เลยว่า นักเตะสเปนชุดนี้ เล่นแบบไร้จินตนาการมากๆ ถึงแม้จะมีลูกฮึดลูกสู้อยู่บ้าง แต่เหมือนมวยอะครับ ในเมื่อไฟท์แรกโดนคู่ต่อสู้อัดร่วงลงไปนอนนับ 10 มา พอจะขึ้นต่อยในไฟท์ต่อไปย่อมมีอาการแขยง อาการเมาหมัดอยู่ และสุดท้ายก็โดนมวยลองสอนเชิง ร่วงลงไปให้กรรมการนับ 10 อีกครั้ง

ผมไม่รู้นะครับว่า ไอ้ที่ผมเขียนลงไปนั้นมันจะถูกอกถูกใจแฟนบอลสเปนในบ้านเราหรือเปล่า แต่ผมถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีครับ เพราะทีมจะได้ทำการล้างไพ่ใหม่หมด ปลดนักเตะที่เสื่อมสภาพ รวมไปถึงนักเตะทรงอิทธิพลในทีมด้วย เพราะนักเตะสเปนฝีเท้าดีๆ รอแจ้งเกิดอีกเยอะ รวมไปถึงนักเตะสำรองที่ผมมองว่าเล่นได้ดีกว่านักเตะตัวหลักจะได้แจ้งเกิดบ้างเสียที เพราะฉะนั้นแฟนๆ สเปนอย่าเสียใจไปนะครับ เพราะผมเชื่อว่าอีกไม่นาน ทีมกระทิงดุทีมนี้ ต้องกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งแน่นอน

เอาเป็นว่าวันนี้ทิ้งท้ายด้วยเรื่องราวเล็กน้อยๆ ของทีมแชมป์เก่าฟุตบอลโลกที่ตกรอบแรกกันบ้างดีกว่า ในหน้าประวัติศาสตร์ที่ถูกขีดเขียนไว้มีทีมอะไรบ้าง เพราะอย่างน้อยก็ไม่ใช่สเปนทีแรกละวะ มาเริ่มที่ทีมแรกกันก่อนเลยนะครับ อิตาลี พวกเค้าเคยเป็นแชมป์โลก 2 สมัยติดต่อกัน ในปี 1934 ที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพ และปี 1938 ที่ฝรั่งเศส การแข่งขันฟุตบอลโลก ก็ต้องว่างเว้นไปนานกว่า 12 ปี เพราะสงคราม ก่อนจะกลับมาแข่งกันอีกครั้งในปี 1950 ที่บราซิลแต่พวกเค้าก็ทำผลงานได้ไม่ดีพอตกรอบแรกไปในที่สุด และพวกเค้าก็ตกรอบแรกอีกครั้งในฟุตบอลโลกปี 2010 หรือครั้งที่ผ่านมา บราซิล เค้าเคยเป็นแชมป์เก่ามาในฟุตบอลโลกปี 1962 แต่พอมาถึงครั้งที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพ พวกเค้าก็สร้างประวัติศาสตร์โดยการตกรอบแรกโชว์คนทั้งโลกเสียเลย มาที่ทีมสุดท้ายกันบ้าง ทีมตราไก่ ฝรั่งเศส หลังจากที่เค้าคว้าแชมป์โลกในฐานะเจ้าภาพในปี 1998 พวกเค้ากลับมาป้องกันแชมป์ฟุตบอลโลกในเวอร์ชั่นเอเชีย ซึ่งตอนนั้นบอกได้เลยว่า ทีมของเค้านั้นเต็มไปด้วยซุปเปอร์สตาร์เต็มทีม แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอดตกรอบไปด้วยการรั้งบ๊วยของกลุ่มเก็บได้แต้มเดียว แถมยิงประตูคู่แข่งไม่ได้เลย

เป็นไงบ้างละครับสาระผมก็มีเหมือนกันนะครับ ไม่ใช่จะเอาฮาอย่างเดียวบอกไว้ก่อน เกือบลืมกันไปเลย ฝากทุกท่านนะครับ ติดตามรายการกีฬาอารมณ์ดีทุกวันอาทิตย์ 5 โมงเย็น ทางช่องไทยรัฐทีวีด้วยนะครับ กับรายการ I AM FAN BALL ที่มีผมเอง น้องต้นหอม น้องพล่ากุ้ง และน้องแจ๊คเล็กเป็นพิธีกร รับรองได้เลยว่าสาระและความฮามีให้เพียบ อย่าลืมนะครับ ถ้าใครไม่ดูนะจะงอลด้วยละ วันนี้ลาไปก่อนดีกว่า สวัสดีครับ...

ป๋อง กพล

ป๋อง กพล

และแล้วก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน สำหรับแชมป์เก่า ตัวเต็ง รวมไปถึงที่ที่ผมคาดหวังไว้ว่าน่าจะเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่ม กลับมีอันต้องร้องเพลงของพี่ติ๊นา พลิกล็อกกันน่าดูถล่มสลาย พลิกล็อกกันมากมายแบบเทกระเป๋า 20 มิ.ย. 2557 10:58 ไทยรัฐ