วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาก่อน แชมป์เก่า

ฟุตบอลโลก 2014 ของสเปน ปิดฉากลงอย่างรวดเร็ว หลังจากแพ้ 2 นัดรวดต่อฮอลแลนด์ 1–5 และชิลี 0–2 ตกรอบแรกอย่างบอบช้ำ ความหวังที่จะป้องกันแชมป์โลกได้สำเร็จเป็นทีมแรกนับตั้งแต่บราซิลทำไว้ในปี 1962 เป็นอันพังทลาย พร้อมกับคำถามตามมาว่า “หมดยุคสเปนแล้วหรือ?”

ตั้งแต่สมัยผมเด็กๆ สเปนถูกล้อว่า เป็นหมูสนามจริง สิงห์สนามซ้อม บอลอุ่นเครื่องมักทำผลงานได้ดี แต่แข่งจริงไม่ได้เรื่อง ครั้งเดียวที่ประสบความสำเร็จในยุคก่อนคือการคว้าแชมป์ยูโร 1964 หลังจากนั้นต้องรอถึง 44 ปีกว่าจะกลับมาผงาดในรายการใหญ่ได้แชมป์ยูโร 2008 ภายใต้การคุมทีมของหลุยส์ อารากเนส ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือน ก.พ.ปีนี้ ด้วยวัย 75 ปี

หลังจากนั้นสเปนที่มีบิเซนเต เดล บอสเก เป็นโค้ชก็ผูกขาดครองความยิ่งใหญ่อีก 2 ทัวร์นาเมนต์ทั้งแชมป์โลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ และยูโร 2012 ที่โปแลนด์-ยูเครน ได้รับการยกย่องว่าเป็นทีมบอลชุดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชุดหนึ่งในประวัติศาสตร์ลูกหนังของโลก

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความสำเร็จของสเปนผูกติดอยู่กับบาร์เซโลนาอยู่เหมือนกัน ทั้งตัวผู้เล่นและสไตล์การเล่น แต่เมื่อถึงเวิลด์คัพ
ครั้งนี้ นักเตะหลายคนผ่านจุดสุดยอดมาแล้ว จนถูกวิจารณ์ว่า อายุมากเกินไป

เกจิลูกหนังหลายคนทำนายไว้ก่อนทัวร์นาเมนต์ว่า สเปนไม่น่าจะถึงแชมป์ เพราะนอกจากนักเตะโรยราแล้ว อเลสซานโดร เนสตา อดีตกองหลังอิตาลีบอกว่า สไตล์การเล่นต่อบอลสั้น ทำชิ่งสวยงาม “ติกิ-ตากา” ก็ถูกคู่ต่อสู้จับทางได้หมดแล้ว การเจอกับแชมป์เก่าทำให้ทุกทีมมีความมุ่งมั่นพยายามจะโค่นให้ได้ ดิเอโก มาราโดนา ก็พูดทำนองนี้เช่นกัน คล้ายกับสถานการณ์ของบาร์เซโลนาที่ไร้แชมป์ติดมือเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา

ไม่ได้หมายความว่า ลีลาการเล่นของสเปนไม่ได้เรื่อง แต่ต้องอาศัยนักเตะที่อยู่ในช่วงท็อปฟอร์ม ร่างกายแข็งแกร่ง เฉียบคมด้วย เป็นสไตล์ที่ต้องกดดันคู่ต่อสู้จนโงหัวไม่ขึ้น ไม่เปิดโอกาสให้แม้กระทั่งการโต้กลับ ที่ผ่านมาสเปนเพรสซิ่งเข้ารุมแย่งบอลจากคู่แข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เที่ยวนี้เสียบอลง่าย กลายเป็นคู่ต่อสู้ใช้กลยุทธ์กดดันรุมแย่งบอลกลับคืนมาได้แทน

แต่ผมไม่คิดว่า จะหมดยุคของสเปนกลายเป็นทีมดาดๆเพียงเพราะตกรอบแรกบอลโลก พวกเขายังมีนักเตะดาวรุ่งที่กวาดแชมป์ระดับเยาวชนหลายรุ่นมาอย่างต่อเนื่อง นักเตะสายเลือดใหม่จะขึ้นมาแทนได้ แต่เรื่องสไตล์การเล่นต้องวัดใจสมาคมฟุตบอลสเปนว่า จะไปทางไหน ควรใช้โค้ชที่มีแผนการเล่นหลากหลายกว่านี้ ทั้งบอลสั้น บอลยาว เกมฉวยโอกาสโต้กลับ ยืดหยุ่นกว่าที่เป็นอยู่ เพราะจากที่เห็นหลังโดนชิลีนำ 2-0 แล้ว นักเตะกระทิงดุก็ยังตั้งหน้าตั้งตาทำชิ่ง บางครั้งชิ่งมากไปไม่ได้ลุ้น จนเสียบอลไปเอง

ไม่มีใครยืนยงตลอดกาล สเปนไม่ใช่ทีมแรกที่มีศักดิ์ศรีเป็นแชมป์เก่าแล้วตกรอบแบ่งกลุ่มบอลโลก ก่อนหน้านี้เคยมีมาแล้ว 4 ทีม ไล่มาตั้งแต่อิตาลี (1950), บราซิล (1966), ฝรั่งเศส (2002) และอิตาลี (2010) ตัวอย่างที่พอจะเป็นกำลังใจให้สเปนได้ก็คือ อิตาลีที่หลังจากร่วงรอบแรกบอลโลกที่แอฟริกาใต้แล้ว อีก 2 ปีถัดมาก็ทะยานถึงรอบชิงยูโร 2012 ได้

ผมไปดูเกมนี้ที่สนามมาราคานา ในริโอ เด จาเนโร ก่อนเตะราว 1 ชั่วโมง เกิดเหตุไม่คาดฝัน แฟนบอลชิลีที่ไม่มีตั๋วเข้าสนามราว 200 คน หวังจะเข้ามาดูฟรี วิ่งแหกด่านตรวจกระเป๋าของนักข่าวที่จะเข้าไปในมีเดีย เซ็นเตอร์ พังประตูจนกระจกแตกเข้ามาในบริเวณที่ทำงานของนักข่าว สร้างความตื่นตระหนกไปทั่ว

นอกของสนามมีตำรวจในชุด “โรโบคอป” สำหรับปราบจลาจลเต็มพิกัด แต่กลับไม่มีใครตามเข้ามาจับกุม อาจเป็นเพราะเหตุเกิดแบบกะทันหัน ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน กลายเป็นหน้าที่ของฝ่ายรักษาความปลอดภัยในศูนย์สื่อมวลชนที่ต้องวิ่งไล่จับกันจนตู้ล็อกเกอร์ล้มระเนนระนาด สุดท้ายแฟนชิลีกลุ่มนี้ก็ยอมจำนน ถูกจับได้ราว 85 คน ที่เหลือวิ่งหนีไปได้ พอวิ่งออกไปปะปนกับกองเชียร์ที่ยังเดินอยู่นอกสนามก็ไม่รู้ว่า ใครเป็นใครแล้ว

งานนี้ฟีฟ่าและเจ้าภาพเสียหน้าไม่น้อย เพราะถ้าเป็นคนร้ายที่ตั้งใจมาก่อเหตุ อาจเกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ก็เป็นได้

เป็นอันว่า กลุ่มบี ได้ 2 ทีมเข้ารอบน็อกเอาต์ครบแล้วทั้งฮอลแลนด์และชิลี ที่ชนะรวด 2 นัด มี 6 แต้มเท่ากัน คู่นี้จะไปเจอกันในนัดสุดท้ายวันที่ 23 มิ.ย. หากมั่นใจว่า บราซิลจะเป็นที่ 1 กลุ่มเอ ฮอลแลนด์และชิลีคงต้องใส่กันเต็มที่ในการชิงแชมป์กลุ่ม เพื่อหนีเจ้าภาพในรอบ 16 ทีม.

โต้ บ้านแหลม

20 มิ.ย. 2557 09:42 20 มิ.ย. 2557 09:47 ไทยรัฐ