วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพอิรักยึดคืนโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดในประเทศสำเร็จ

กองทัพอิรักยึดคืนโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดในประเทศสำเร็จ

  • Share:

กองทัพรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ คืนจากกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ได้สำเร็จแล้ว หลังจากถูกบุกยึดเมื่อวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า รัฐบาลอิรักเผยในวันพฤหัสบดีว่า สามารถยึดคืนโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ในเมืองบาอิจิ ทางใต้ของเมืองโมซูลได้แล้ว หลังจากต่อสู้อย่างหนักกับกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ ที่ก่อเหตุยึดโรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้เมื่อวันพุธ และจุดไฟเผาแทงก์เก็บน้ำมันหลายแทงก์

พลโท คาสเซม อัตตา โฆษกด้านความมั่นคงของนายกรัฐมนตรี นูริ อัล-มาลิกิ มีแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ว่า กองกำลังความมั่นคงควบคุมโรงกลั่นน้ำมันในเมืองบาอิจิได้โดยสมบูรณ์แล้ว ขณะที่ลูกจ้างของโรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้เผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า กลุ่มติดอาวุธถอนกำลังจากไปแล้ว หลังจากถูกกองกำลังความมั่นคงโต้กลับอย่างหนัก

ทั้งนี้ การต่อสู่ที่โรงกลุ่นน้ำมันเมืองบาอิจิ ซึ่งผลิตน้ำมันคิดเป็น 50% ของประเทศ เริ่มต้นขึ้นในช่วงเช้าวันพุธ โดยกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ นำโดยกลุ่ม 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ไอซิส) จุดไฟเผาแทงก์เก็บปิโตรเลียมหลายแทงก์ ก่อนเกิดการต่อสู้กับกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลอิรัก ซึ่งการต่อสู้ดำเนินตลอดคืนวันพุธจนถึงวันพฤหัสบดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้