วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ตเร่งจัดการ คิวแท็กซี่นอกระบบ

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งจัดการคิวรถแท็กซี่นอกระบบในภูเก็ต หลังพบมีการร้องเรียน ระบุหลัง 20 มิ.ย. ห้ามแท็กซี่ป้ายดำคิวศูนย์การค้าดัง หยุดวิ่งทันที...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. 57 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รอง ผวจ. เป็นประธานประชุมหารือแก้ไขปัญหา กรณีกลุ่มสหกรณ์แท็กซี่อันดามันได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มผู้มีอิทธิพล โดยมี พ.อ.สมชาย โปณะทอง ผบ.รส.ภูเก็ต ผู้แทนผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 จ.นครศรีธรรมราช นายประเจียด อักษรธรรมกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ต นายประพันธ์ ขันธ์พระแสง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต นายเทวกฤต เข็มขาว สหกรณ์จังหวัด

นอกจากนี้ ยังมี นายจตุรงค์ แก้วกสิ นักวิชาการชำนาญการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัด พ.ต.อ.ชวลิต เพชรศรีเปีย ผกก.สภ.วิชิต นายอนุชา เอกวานิช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.วิชิต ตัวแทนคณะกรรมการสหกรณ์บริการรถยนต์รับจ้างอันดามันภูเก็ต จำกัด ซึ่งให้บริการรถแท็กซี่บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลภูเก็ต นายป้อม สุขเกษม อดีตหัวหน้าคิวรถแท็กซี่-ตัวแทนศูนย์การค้าฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายเกริกธเกียรติ ม่วงกล่ำ รองประธานกลุ่มสหกรณ์แท็กซี่อันดามันและสมาชิก ได้เข้ายื่นเรื่องร้องขอความเป็นธรรมต่อ นายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต ระบุได้รับผลกระทบและเดือดร้อนจากกลุ่มผู้มีอิทธิพลข่มขู่ คุกคาม ทำร้ายร่างกาย และยึดที่ทำการสหกรณ์ฯ ทำให้สมาชิกไม่สามารถออกมาประกอบการได้ โดยมีการแจ้งความต่อเจ้าพนักงานสอบสวน สภ.วิชิต แล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้มีการนำเสนอปัญหาแล้ว ฝ่ายสหกรณ์ฯ ยืนยันว่า ได้รับความเดือดร้อนจากฝ่ายตรงข้าม จนไม่สามารถปฏิบัติงานได้ รวมทั้งไม่ยอมรับการแต่งตั้งให้ นายอนุชา เอกวานิช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.วิชิต มาทำหน้าที่เป็นคนกลางในการบริหารจัดการคิวรถดังกล่าว ขณะที่ฝ่ายถูกกล่าวหายืนยันว่า ที่ผ่านมาเป็นผู้ริเริ่มตั้งคิวจนนำมาสู่การจัดตั้งเป็นสหกรณ์ฯ แต่กลับไม่ได้รับความสนใจและไม่ได้มีการขัดขวางการทำงานของกลุ่มสหกรณ์ฯ

ขณะที่ นายอนุชา ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาดูแลบริหารจัดการคิวรถ กล่าวว่า ตัวเองไม่ใช่คู่ขัดแย้งในเรื่องดังกล่าว และการเข้าไปประชุมผู้ประกอบการ เนื่องจากมีหนังสือแต่งตั้งให้เข้าไปดำเนินการแก้ปัญหา

ทางด้าน รอง ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ที่ผ่านมา จ.ภูเก็ต โดย ผวจ.-รอง ผวจ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการแก้ปัญหาแท็กซี่มาเป็นระยะๆ และกรณีกลุ่มแท็กซี่ศูนย์การค้าดังกล่าวเป็นความขัดแย้งภายในกลุ่ม ซึ่งได้มีการจัดตั้งเป็นสหกรณ์ฯ มีสมาชิกประมาณ 1,179 คน ระหว่างกลุ่มที่ได้รับเลือกเป็นกรรมการสหกรณ์ฯ กับกลุ่มที่เป็นผู้ก่อตั้งเดิม จนนำมาซึ่งการร้องเรียน ดังนั้น จึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตัวแทนทหารจากมณฑลทหารที่ 41 ตัวแทนจากอำเภอเมืองภูเก็ต ตำรวจ สภ.วิชิต เจ้าหน้าที่ขนส่ง เจ้าหน้าที่สหกรณ์และกลุ่มขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่าย มาประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา

จากการประชุมได้ข้อยุติว่า จะแต่งตั้งตัวแทนจากภาครัฐ 4 ฝ่าย คือ ขนส่งจังหวัด สภ.วิชิต เจ้าหน้าที่สหกรณ์ และตัวแทนจากอำเภอเมืองภูเก็ต เป็นตัวแทนพี่เลี้ยงในการดูแลและบริหารจัดการให้บริการรถแท็กซี่ที่ศูนย์การค้าดังกล่าว และคัดเลือกตัวแทนของคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่าย เข้าไปร่วมบริหารจัดการกับคณะกรรมการทั้ง 4 ฝ่ายด้วย ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ จะลงแก้ปัญหาในวันที่ 20 มิ.ย.นี้

ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาวสหกรณ์จังหวัดจะมีการเรียกสมาชิกทั้ง 2 ฝ่ายมาประชุม เพื่อร่างปฏิญาณในการใช้ร่วมกันให้เกิดความเท่าเทียมความโปร่งใส และเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ไม่มีการรีด ไม่มีการเรียกเก็บหัวคิว และตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.เป็นต้นไป แท็กซี่ป้ายดำคิวศูนย์การค้าดังกล่าวต้องหยุดวิ่งทันที.

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งจัดการคิวรถแท็กซี่นอกระบบในภูเก็ต หลังพบมีการร้องเรียน ระบุหลัง 20 มิ.ย. ห้ามแท็กซี่ป้ายดำคิวศูนย์การค้าดัง หยุดวิ่งทันที... 19 มิ.ย. 2557 20:10 19 มิ.ย. 2557 21:04 ไทยรัฐ