วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื้อ ‘อีโบลา’ ระบาด! องค์การอนามัยโลกเตือนยกเลิกไปแอฟริกาต.ต.

เชื้อ ‘อีโบลา’ ระบาด! องค์การอนามัยโลกเตือนยกเลิกไปแอฟริกาต.ต.

  • Share:

ฮู ประกาศเตือนประชาชน ยกเลิกเดินทางไปยังกลุ่มประเทศในแอฟริกาตะวันตก ที่ไวรัสอีโบลากำลังระบาด หลังไวรัสมรณะคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายร้อยราย

องค์การอนามัยโลก หรือ ฮู ได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้ยกเลิกการเดินทางไปยังกลุ่มประเทศในแอฟริกาตะวันตก ซึ่งประกอบด้วย กินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน ที่ไวรัสอีโบลากำลังระบาดอย่างรุนแรง จากรายงานล่าสุดของดับบลิวทีโอ จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสอีโบลาได้พุ่งสูงขึ้นถึง 337 ราย ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

กระทรวงสาธารณสุขของกลุ่มประเทศที่เกิดการระบาดของไวรัสอีโบลา ได้ร่วมมือกับฮู เพื่อพยายามหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะที่ระบาดไปทั่วภูมิภาค ตั้งแต่เดือน ก.พ. โดยฮูได้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาด การจัดการทรัพยากรสังคม การจัดการกรณีการวินิจฉัยโรค และระบบการจัดส่งทรัพยากร (โลจิสติกส์) นอกจากนี้ ฮู ยังช่วยประสานงานด้านความร่วมมือข้ามพรมแดนอีกด้วย

ไวรัสอีโบลา เริ่มระบาดในแอฟริกาตะวันตก ตั้งแต่เดือน ก.พ. ในกินี และแพร่กระจายไปทั่วภูมิภาคอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้สามารถติดต่อได้โดยการใกล้ชิดหรือสัมผัส ยิ่งไปกว่านั้น ยังไม่มีวัคซีนสำหรับป้องกันอีกด้วย

สำหรับอาการเบื้องต้นของผู้ได้รับเชื้อไวรัสอีโบลา จะเริ่มจากมีไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ภายใน 2 อาทิตย์หลังจากติดเชื้อ จากนั้นจะมีอาการอาเจียน ท้องร่วง ทำให้ไตและตับไม่สามารถทำงานได้ จนเลือดไหลไม่หยุดและเสียชีวิตในที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้